Sang tên sổ đỏ cũng phải nộp thuế VAT?

Chuyể nhượng đất bị đòi đánh thuế VAT, tức tăng thêm 10%.

Bộ Tài chính đưa ra dự thảo đánh thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất.

Những phản đối với đề xuất của Bộ Tài chính đưa chuyển quyền sử dụng đất vào diện chịu thuế VAT được nêu ra tại hội thảo lấy ý kiến về đề xuất sửa đổi 5 Luật Thuế sáng 14/9.

Theo bản dự thảo mới đây, Bộ Tài chính đề nghị bỏ quy định “chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT” sang mức thuế suất thông thường 10%. Như vậy, khi sang tên sổ đỏ theo diện mua bán, người dân sẽ phải chịu thêm 10% VAT.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản đã phản đối đề xuất này và cho rằng sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản, thậm chí đẩy giá nhà lên cao. Theo tính toán của ông, nếu áp cả VAT khi chuyển quyền sử dụng đất, mỗi giao dịch bán nhà sẽ đội thêm chi phí rất lớn.

Giao dịch nhà đất hiện phải chịu phí trước bạ 0,5%, thuế thu nhập cá nhân 2%, tổng cộng thuế và lệ phí trước bạ là 2,5% giá trị giao dịch. Nếu đánh thuế VAT chuyển quyền sử dụng đất như đề xuất thì phải chịu thêm thuế 12% nữa, tức là tăng 7 lần so với thuế, phí hiện hành.

Một căn hộ chung cư thường có giá 2 tỷ trở lên nếu thêm 10 – 12% nữa thì rất là cao, thị trường bất động sản sẽ rất là nguy hiểm – ông Hà nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đại diện Hiệp hội này còn cho rằng thị trường bất động sản hiện 70% là nhà ở chứ không phải kinh doanh. Vậy việc đánh thuế VAT tức đánh thẳng vào người tiêu dùng. Điều này sẽ khiến thị trường chựng lại.

“Rất nhiều người cần cải thiện nhà ở mà giá nhà, vật liệu vốn đã tăng, thuế tăng thêm nữa sẽ khiến giá đội lên rất nhiều”, ông nói.

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện đơn vị kiểm toán độc lập, tư vấn thuế Deloitte cũng cho rằng áp thuế VAT với chuyển quyền sử dụng đất là không phù hợp. “Quyền sử dụng đất không phải một hàng hoá thông thường, không thoả mãn điều kiện là một hàng hoá”, Phó tổng giám đốc Deloitte Bùi Ngọc Tuấn nói.

“Quyền sử dụng đất là quyền pháp lý. Các quy định hiện hành về VAT đều không coi các quyền là hàng hoá chịu VAT. Ngoài ra, đất là tài sản Nhà nước, chỉ cho phép người dân sử dụng, định đoạt như chuyển nhượng, tặng, cho… chứ không được sản xuất, lưu thông, tiêu dùng như hàng hoá bình thường”, ông Tuấn phân tích.

Bên cạnh đó, Deloitte cũng cho rằng các cá nhân, hộ gia đình đã phải nộp tiền sử dụng đất (tiền thuê đất). “Nếu tiếp tục đánh thuế VAT trên giá trị quyền sử dụng đất thì có thể xảy ra tình trạng thuế phí chồng thuế phí”, ông Tuấn nói.

Việc sửa đổi thuế như trên, theo ông Hà còn có quan hệ với thị trường tín dụng, vì tổng giá trị vay bất động sản chỉ chiếm 10% tổng dư nợ toàn hệ thống những những khoản vay có thế chấp bằng bất động sản thì chiếm 70%.

Vì thế, nếu thị trường không có giao dịch nữa, tăng 1- 2% là rất gay rồi, tăng đến 12% thì còn ai giao dịch nữa – nợ xấu sẽ tăng theo.

Ông Hà cũng cho biết trước đây khi thuế chuyển quyền sử dụng đất 4% đã không ai nộp, mà chuyển sang giao dịch trao tay, khiến ngân sách cũng đã thất thu.

Như Như (t/h)