Samsung mở rộng sản xuất linh kiện tại Việt Nam

(NQL) – Tập đoàn Samsung Electronics sẽ mở rộng quy mô sản xuất linh kiện cho các thiết bị smartphone tại thị trường Việt Nam; dự kiến, tập đoàn sẽ tăng gấp đôi các nhà máy sản xuất ở địa phương để cung cấp linh kiện điện thoại cho hơn 50 công ty vào năm 2020.

Theo thống kê, có khoảng 30% điện thoại Samsung trên toàn thế giới được sản xuất tại 2 khu nhà máy được đặt tại các 2 tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên của Việt Nam. Mặt khác, điện thoại Samsung chiếm 1/5 tổng sản lượng xuất khẩu của Việt Nam.

Phía Việt Nam đã có nhiều động thái kêu gọi các công ty Hàn Quốc mở rộng sản xuất linh kiện tại địa phương. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa đủ mạnh về phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ cho điện thoại thông minh hay các lĩnh vực khác; do đó, tỷ lệ các công ty nước ngoài lựa chọn linh kiện sản xuất tại địa phương còn thấp.

Và Samsung đang có một kế hoạch khác nhằm giúp các doanh nghiệp sản xuất linh kiện tại Việt Nam gia tăng sức cạnh tranh thông qua việc hợp tác công nghệ và nhiều sự hỗ trợ khác. Nhờ đó, các doanh nghiệp tại Việt Nam có thể sản xuất được những linh kiện hay bộ phận đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cần thiết và được đảm bảo đầu ra.

Trong chuyến thăm, làm việc với Công ty Samsung điện tử Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) thuộc Tổ hợp Samsung điện tử Việt Nam hồi tháng 7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ ấn tượng với Samsung về việc chú trọng đầu tư cho công tác nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chứ không chỉ đơn thuần là lắp ráp. Điều ấn tượng nữa là tỉ lệ nội địa hóa trong năm nay của Samsung đạt 57%, cao hơn nhiều so với mức 35% hồi năm 2014.

Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong năm ngoái đã bị chậm lại sau một số sự cố liên quan đến các thiết bị di động của hãng này. Như vậy, có thể thấy các hoạt động của Samsung Việt Nam đủ lớn để làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội.

Ý Nhi/Theo Nikkei