Quỹ Vietnam Opportunity của Vinacapital rót 11 triệu USD vào ngân hàng OCB

(NQL) Quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) của VinaCapital, đã đầu tư khoảng 11 triệu USD vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông Việt Nam (OCB) với mức lãi suất dưới 5%.

VOF cho biết, khoản đầu tư này sẽ giúp OCB đa dạng hóa các dịch vụ cung cấp cho các nhóm khách hàng mục tiêu, bao gồm các khách hàng cá nhân giàu có và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trước đó vào tháng 8, VOF đã đầu tư 11 triệu USD vào Tasco và FPT Digital Retail.

Andy Ho, CEO của VOF và giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản cho biết, “Đây là một cơ hội hiếm có để sở hữu một cổ phần có ý nghĩa trong một ngân hàng có mức tăng trưởng cho vay và lợi nhuận cao. Ngoài việc đàm phán với một mức giá hấp dẫn, chúng tôi đã  đạt được một số cam kết nhất định về bảo vệ và cam kết về hiệu quả hoạt động, làm cho giao dịch này trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều”.

OCB đã đề xuất niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh trước cuối năm 2019.

Thành lập năm 1996, ngân hàng OCB hiện đang đứng thứ 17 trong số 34 ngân hàng trong nước xét về tổng tài sản. OCB đã đạt được tỷ lệ tăng trưởng lũy kế hằng năm (CAGR) 23% trong vòng 4 năm qua, và dự kiến đạt mức ​​tăng trưởng doanh thu khoảng 100% và 30% trong năm 2017 và 2018. Lợi nhuận sau thuế cho năm tài chính 2017 dự kiến ​​sẽ đạt 34,3 triệu USD.

VOF là Công ty quỹ đầu tư được quản lý bởi VinaCapital và đi vào hoạt động tháng 9/2003 với số vốn ban đầu là 10 triệu USD, đến nay là hơn 20 triệu USD. VOF là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất và thành công nhất Việt Nam. Mức sinh lời của Quỹ VOF trong các năm từ 2010 trở lại đây đạt mức 42%, trái với mức thua lỗ của thị trường là 18%. Lĩnh vực tiêu dùng và công nghiệp chiếm đa số trong danh mục đầu tư, khu vực tài chính chiếm gần 10%.

Trong hội nghị nhà đầu tư của VinaCapital tổ chức vào tuần trước, VOF cho biết rằng, trong năm nay, họ đã thực hiện 25 giao dịch liên quan Private equity (Đầu tư PE – hình thức đầu tư vào công ty chưa niêm yết dưới hình thức góp vốn tư nhân), với tổng vốn đầu tư là 476,3 triệu USD.

VOF đã đầu tư 548,1 triệu USD trong 35 giao dịch liên quan đến đầu tư PE kể từ khi thành lập, trong đó 225,1 triệu USD được triển khai tại 18 công ty tư nhân thuần túy.

Lĩnh vực đầu tư PE sẽ tiếp tục là cơ hội đầu tư lớn cho VOF. Quỹ này cho biết, tỷ lệ hoàn vốn nội bộ IRR dự kiến ​​đạt 20-25% cho đầu tư PE, so với tỷ lệ 15-20% đối với các giao dịch tư nhân hóa.

Ý Nhi/Theo Dealstreetasia