Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: ‘Thanh toán di động sẽ bùng nổ’

(NQL) – Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, thanh toán di sẽ thúc đẩy những mô hình kinh doanh mới, thay đổi hành vi của người tiêu dùng, giúp cộng đồng thu nhập thấp có cơ hội hưởng lợi từ những thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam năm 2017, khai mạc sáng nay 6/11 tại Hà Nội, với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp.
Xu thế chung trên toàn thế giới

Tại một số nước châu Phi, phần lớn trong số người sử dụng thanh toán di động là những người thu nhập thấp theo chuẩn của Ngân hàng Thế giới. Ở châu Á, tại Trung Quốc và Ấn Độ, thanh toán di động cũng đang bùng nổ cả ở thành thị lẫn nông thôn, làm thay đổi cách thức kinh doanh, thúc đẩy thương mại điện tử và phát sinh ra những mô hình kinh doanh mới.

Tại diễn đàn này, Phó thủ tướng nhận định, hoạt động thanh toán di động sẽ bùng nổ và phổ cập ở Việt Nam như thời kỳ phát triển điện thoại di động 10 năm trước đây.

Với Chủ đề “Thanh toán di động- Nhân tố thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận đây là vấn đề có tính thời sự, là xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ không chỉ làm thay đổi phương thức thanh toán, mà còn tạo ra và thúc đẩy những mô hình kinh doanh mới, thay đổi hành vi của người tiêu dùng đồng thời giúp cộng đồng thu nhập thấp tham gia và có cơ hội hưởng lợi trực tiếp từ những thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Chính phủ kỳ vọng và đặt mục tiêu phương thức thanh toán này sẽ góp phần đưa tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương diện thanh toán ở mức thấp hơn 10% vào năm 2020.

Thanh toán di động hiện đang là xu thế chung của thế giới và Việt Nam cũng không khác. Hiện nay Việt Nam có 140 thuê bao di động/100 dân, gần 60 triệu thuê bao 3G, 4G với 99% số quận huyện trên toàn quốc đã được phủ sóng 4G. Số thuê bao di động băng rộng SmartPhone dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên 80 triệu vào năm 2020. Đây là điều kiện lý tưởng để thúc đẩy thanh toán di động và các dịch vụ tài chính và thương mại điện tử, thay đổi thói quen dùng tiền mặt.

Cần tháo gỡ nhanh cơ chế để thanh toán phát triển

Tuy nhận định về phát triển khả quan, song Phó Thủ tướng cũng nhận định, sẽ có những vướng mắc không nhỏ từ các quy định pháp lý trước đây, hoặc những vấn đề khác như an toàn trong giao dịch, bảo mật thông tin, nguy cơ tội phạm công nghệ cao chiếm đoạt tiền.
Phó Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ cùng Chính phủ để đưa ra giải pháp hữu hiệu, giúp cho thanh toán di động được thuận lợi, phát triển mạnh.

Phó Thủ tướng cho rằng, Việt Nam là nước công nghệ đi sau, nên cần phải có giải pháp đi tắt đón đầu. Riêng Chính phủ cam kết sẽ tạo thuận lợi và thúc đẩy xu hướng thanh toán di động tại Việt Nam thông qua việc thường xuyên đối thoại, làm việc chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước để tìm hiểu các rào cản và cùng đề ra giải pháp; thúc đẩy việc cập nhật, thông qua khuôn khổ pháp lý, tạo cơ chế và xây dựng các chương trình hành động cần thiết để tạo thuận lợi, quảng bá cho thanh toán di động nói riêng và các dịch vụ công nghệ tài chính, thương mại điện tử nói chung; phát hiện và giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trên thực tế để bảo đảm lợi ích có thể đến được với đại đa số người dân và doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, thanh toán di động sẽ nhanh chóng bùng nổ và phổ cập ở Việt Nam như chúng ta đã làm được với điện thoại di động hơn 10 năm trước trên nền tảng về cạnh tranh với sự tham gia của các doanh nghiệp mới có năng lực, tháo dỡ các rào cản pháp lý, hạ tầng và hệ sinh thái rộng khắp, giá rẻ và dịch vụ thuận tiện, đi từ nông thôn tới thành thị

Sau 10 năm phát triển từ con số 0, tới tháng 12/2016, trên toàn thế giới đã có 556 triệu lượt người đăng ký tài khoản dịch vụ thanh toán di động, trong đó 79,4 % đến từ những khu vực đang phát triển, như khu vực châu Phi cận Sahara (277,4 triệu), Nam Á (164,2 triệu)… Ở một khía cạnh nhất định, những khu vực này đã vượt qua các khu vực phát triển như Bắc Mỹ (44,1 triệu tài khoản), châu Âu (10,4 triệu tài khoản). Riêng tháng 12/2016, hơn 22 tỷ USD đã được giao dịch qua hệ thống này với 43 triệu giao dịch mỗi ngày.

Thành Nguyên