Phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Khu đô thị lấn biển lớn nhất Đà Nẵng

VOV vừa thông tin, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (giai đoạn 1) trên diện tích gần 176ha tại TP.Đà Nẵng của Công ty TNHH The Sunrise Bay.

Theo Quyết định này, nội dung dự án bao gồm: xây dựng 3.118m đê bao, san lấp 116ha diện tích mặt biển. Xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho toàn bộ khu đất diện tích 176ha. Xây dựng nhà ở thương mại, nhà phố, biệt thự song lập, đơn lập trên diện tích 60ha đã được san lấp.

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH The Sunrise Bay cần giám sát việc các nhà thầu thực hiện đúng các quy định của pháp luật khi khai thác và vận chuyển nguồn cát, đất đá và các loại vật liệu xây dựng khác phục vụ Dự án, lựa chọn vật liệu san lấp đảm bảo yêu cầu kỹ thuật trong quá trình thi công xây dựng.

Đồng thời, trong quá trình thi công xây dựng, chủ đầu tư dự án cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật và quản lý phù hợp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm thiểu tác động do xói lở, bồi lắng vùng bờ, không ảnh hưởng đến các công trình biển và các đối tượng tự nhiên, kinh tế xã hội xung quanh dự án.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu chủ đầu tư thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý toàn bộ các loại chất thải sinh hoạt trong giai đoạn thi công, thu gom vận chuyển và xử lý toàn bộ các chất thải sinh hoạt, chất thải thông thường và chất thải sinh hoạt trong quá trình thi công xây dựng và vận hành Dự án. Ngoài ra, chủ đầu tư cần phải xây dựng và vận hành mạng lưới thu gom và trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung…

Trước đó, Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (giai đoạn 1) đã từng bị đình chỉ thi công do nghi vấn nguồn cát bất hợp pháp. Cụ thể, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc và kết luận, có 5 tàu trộm 4.394m3 cát từ cửa Đại đưa ra Đà Nẵng đổ vào công trình lấn biển Khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Sau đó, Công ty TNHH The Sunrise Bay đang là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Đa Phước đã lý giải nguồn cát san lấp mặt bằng được mua từ mỏ cát ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, nên được Sở Xây dựng Đà Nẵng ký quyết định cho phép được thi công trở lại.

Tuy nhiên, chính quyền Quảng Nam khẳng định, không có cấp phép nguồn cát nào tại Tây Giang để bán phục vụ khu đô thị quốc tế Đa Phước. Đồng thời, còn có thông tin làm giả quyết định của Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhằm hợp thức hóa nguồn cát trong hồ sơ phục vụ dự án lấn biển ở Đà Nẵng.

Đoàn Dự (t/h)