Ông Trump đang khiến kinh tế thế giới chuyển từ ảm đạm sang u ám

(NQL) Các nhà đầu tư tổ chức đang ngày càng bi quan về tình hình kinh tế và chính trị trên toàn thế giới.

Theo kết quả khảo sát tại 14 quốc gia của Edelman. Khoảng 72% người được hỏi nghĩ rằng tình hình kinh tế – chính trị sẽ tiếp tục tác động trung lập hoặc xấu đi đối với các khoản đầu tư trong năm tới. Những người trả lời khảo sát cũng nhận định rằng, 1 năm trước mọi thứ tốt đẹp hơn nhiều.

Kết quả trên hoàn toàn dễ hiểu trong bối cảnh Chính quyền ông Donald Trump đang liên tục xung đột với các đồng minh lâu năm cũng như các đối thủ lâu đời như Triều Tiên. Bên cạnh đó, những sự kiện làm rúng động chính trường thế giới như: Brexit; căng tẳng chính trị tại Tây Ban Nha khi xứ Catalan đòi trưng cầu độc lập; sự gia tăng đáng kể của phe cực hữu trong trong bầu cử Đức… cũng khiến giới đầu tư lo ngại.

Theo Lex Suvanto, giám đốc điều hành toàn cầu về truyền thông tài chính tại Edelman giải thích, đối với các nhà đầu tư lớn, mối quan tâm của họ chính là những doanh nghiệp họ đang rót vốn hầu như không có kinh nghiệm ứng phó với những biến cố chính trị nổi lên trong thời gian vừa qua. Gần một nửa số người trả lời khảo sát cho rằng các giám đốc điều hành doanh nghiệp không đánh giá đầy đủ, chính xác về tính hình chính trị hiện nay.

Khi tình trạng rối loạn chính trị gia tăng, nhiều nhà quản lý tiền tệ lớn trên thế giới cũng mong muốn giới doanh nhân phải đứng lên, thể hiện quan điểm rõ ràng về các vấn đề xã hội, nhất là đối với lĩnh vực giáo dục, môi trường và tự do thương mại.

Việc thể hiện công khai quan điểm chính trị có thể gây nên rủi ro đối với các nhà điều hành doanh nghiệp, đặc biệt là nếu quan điểm của họ chống lại giới quan chức quyền lực. Hồi giữa tháng 8, ngay sau khi hàng loạt giám đốc điều hành doanh nghiệp (CEO) công khai tuyên bố phản đối những chính sách mới của ông Trump, vị Tổng thống đương nhiệm đã ngay lập tức phản ứng bằng cách giải thể hai Hội đồng cố vấn kinh tế cao cấp. Đây là một câu trả lời cứng rắn mà ông Trump muốn gửi đến những người phản đối mình.

Ý Nhi/Theo Quartz