Ông chủ Amazon trở thành người giàu nhất thế giới

(NQL) – Theo thông tin từ Bloomberg, cổ phiếu của Amazon đã tăng 13% – mức tăng mạnh nhất trong hơn 2,5 năm sau khi công bố doanh thu. Nhờ đó, Jeff Bezos – người sáng lập và CEO của Amazon bỏ túi thêm 10,4 tỷ USD, lên 93,8 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu nhất trên bảng xếp hạng Bloomberg.

Cụ thể, ngay sau khi thị trường mở cửa, cổ phiếu của Amazon đã tăng gần 10% vào khoảng 1.067 USD/cổ phiếu, trong khi cổ phiếu của Microsoft tăng 9%, đạt mức giá cao nhất là 86 USD/cổ phiếu.

Trước đó, Bill Gates là người đã giữ vị trí người giàu nhất thế giới liên tục hơn 4 năm qua.

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Jeff Bezos giữ ngôi đầu bảng. Jeff Bezos đã trở thành người giàu nhất thế giới lần đầu tiên vào tháng 7 năm nay, nhưng điều này chỉ kéo dài trong một ngày.


Jeff Bezos
sinh năm 1964 tại New Mexico. Từ nhỏ, Bezos đã sớm bộc lộ tư duy thông minh và “khác người” khi tự tay tháo rời chiếc nôi của mình bằng tuốc nơ vít với lý do muốn ngủ trên giường người lớn.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Princeton chuyên ngành Khoa học máy tính, Bezos từ chối lời mời của hai ông lớn lúc bấy giờ là Intel và Bell Labs để làm việc cho công ty khởi nghiệp Fitel. Sau khi rời bỏ Fitel, Bezos đầu quân cho quỹ đầu tư D.E. Shaw và trở thành phó giám đốc chỉ sau 4 năm.

Năm 1994, Bezos được biết rằng các trang web tăng trưởng với tốc độ 2.300% mỗi năm. Con số này làm ông choáng váng và ông quyết định phải tìm cách nào đó tận dụng lợi thế từ tình hình phát triển này. Ông làm ra một danh sách hơn 20 sản phẩm có thể bán online và nhận định rằng sách là lựa chọn tốt nhất.

Bezos quyết định nghỉ việc và thành lập Amazon tại một garage để xe của mình với những chiếc bàn gỗ cũ kĩ và tổ chức các cuộc họp của công ty tại nhà sách Barnes & Noble. Với sự nhạy bén trong kinh doanh cùng tài lãnh đạo thiên bẩm, ông đã đưa Amazon trở thành gã khổng lồ trong ngành bán lẻ trực tuyến với giá trị vốn hóa lên đến hơn 500 tỷ USD – gấp hơn 2 lần đối thủ Walmart.

Đoàn Dự