Nuôi chồn hương chó kiểng làm giàu

(NQL) Hàng trăm chú chó kiểng sủa ỏm tỏi khi phát hiện có người lạ. Riêng đám mấy chú chồn thì hiền lành nhút nhát, giương đôi mắt trong veo nhìn khác.

Cơ sở nuôi chồn hương, chó cảnh của ông Ngô Thanh Nguyên mở tại ấp Đông Lợi, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Nuôi động vật là thú vui của ông, lại còn làm giàu ít người bì kịp.

Ông Nguyên kể thêm, hồi nhỏ ông đã đam mê chăn nuôi nhiều loại chim thú khác nhau. Những năm gần đây do nắm bắt nhu cầu những hộ gia đình có kinh tế khá giả nói riêng rất yêu thích hai loại thú “hiếm” là chồn hương (có nơi gọi là cầy hương, cầy xạ, chồn mướp, tên khoa học là Viverricuola Indica ) và chó cảnh nên ông đã nghiên cứu cách phối giống, sinh sản, chăn nuôi hai loại thú này và hiện rất thành công. Thị trường chủ yếu của ông là TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa…

Chồn hương là loài động vật hoang dã vừa đẹp, vừa có giá trị về kinh tế cao. Nhiều người thích nuôi chồn hương vì theo y học dân gian, mùi xạ hương của con đực là một loài thuốc quý và chế biến được nhiều món ăn ngon. Loại thú nay bắt đầu sinh sản sau 12 tháng tuổi. Mỗi năm chồn đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 2 đến 3 con.

Thức ăn của chồn chủ yếu là chuối chín, cá, chuột, đầu gà… Hiện nay giá bán chồn hương từ 1.400.000 đồng/kg, mỗi con từ 3 đến 6 tháng sẽ có trọng lượng từ 1,5 đến 2kg, bán được từ 2.200.000 đến 2.800.000 đồng/con. Chồn càng nhiều tháng tuổi thì càng có giá.

Hiện nay ông Nguyên sắp xuất bán 50 con chồn hương, dự kiến sẽ thu về trên 130.000.000 đồng. Ông Nguyên đang mở rộng diện tích chuồng trại để tăng số lượng nuôi.

Bên cạnh chồn hương, ông Nguyên còn rất thành công trong việc kinh doanh chó kiểng. Nếu như ban đầu ông chỉ nuôi thử nghiệm 10 con thì nay mỗi năm ông xuất bán trên 100 chú chó kiểng có nhiều xuất xứ khác nhau, của nhiều quốc gia khác nhau như: Phốc, Phốc lai Nhật, Nhật xù (Japanese Chin), Poodle, Alsaka, Cooker – Spaniel (Tây Ban Nha), Dachshund (chó lạp xưởng)…

Bình quân mỗi năm chó mẹ đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 2 đến 6 con. Chó con, sau hai tháng có thể xuất chuồng. Đặc điểm của chó kiểng là càng ít tháng tuổi thì giá bán càng cao vì tâm lý người mua dễ huấn luyện khi chó kiểng còn nhỏ. Giá bán chó con không hề thấp, chó từ 3 đến 6 tháng tuổi giá từ 1.000.000 đến 10.000.000 đồng/con.

Riêng chó kiểng, bình quân mỗi năm ông Nguyên thu về trên 400 triệu đồng.

Anh Thư