Những điều thú vị về giới siêu tỷ phú Mỹ qua lời kể của Richard Branson

(NQL) Trong suốt sự nghiệp đầu tư kinh doanh lừng lẫy của mình, Richard Branson đã gặp rất nhiều nhân vật tiếng tăm trong tầng lớp siêu tỷ phú của Mỹ. Và, ông đã có rất nhiều kỷ niệm thú vị, điên rồ, không thể quên được với rất nhiều người trong số họ.  

Với tính cách hào sảng, tỷ phú Richard Branson có rất nhiều bạn bè trong giới siêu tỷ phú cũng như minh tinh nước Mỹ. Trong cuốn sách mới nhất – Kiếm tìm tinh khiết, Branson đã tiết lộ rất nhiều thứ thú vị về Elon Musk, Bill Gates hay Tổng thống Donald Trump.

Lời hứa trong cơn say

Năm 2015, Branson đã mừng năm mới cùng vợ chồng Larry Page – ông chủ Goolge và Jeff Skoll – Chủ tịch dầu tiên của eBay, tại hòn đảo riêng của mình tên Moskito. Cả nhóm đã quyết định làm một việc gì đó thật sự ý nghĩa trong năm tới, khiến thế giới tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, vì uống quá nhiều, sau đó, cả nhóm dường như quên mất mình đã nói gì.

Richard Branson cùng Larry Page (bên phải) trong một kỳ nghỉ.

Cũng may, Branson có ghi lại ý tưởng đó trong cột “Ý tưởng táo bạo” ở cuốn sổ tay của mình. Trong một lần đi dạo bằng du thuyền với Jean Oelwang – Chủ tịch Virgin Unite – Quỹ từ thiện được sáng lập bởi Branson, 2 người con Holly và Sam, cùng Chris Aderson – người sáng lập diễn đàn TED, Branson đã nhớ lại những ghi chú của mình. Thế nên, cả đoàn du khách đã thay đổi lịch trình để bàn kế hoạch thực hiện ý tưởng.

Kết quả: Một sự kiện đã được tổ chức trên đảo Moskito, nơi mà các tổ chức xã hội – từ thiện có thể trình bày những ý tưởng hoạt động của mình với các nhà đầu tư giàu có.

Elon Musk “chê” Branson không rành về công nghệ

Năm 2014, trong lần phỏng vấn với Management Today, Musk nhận xét: “Tôi thích Richard và nghĩ anh ấy đã làm vài thứ rất ngầu. Nhưng, công nghệ không phải là điểm mạnh của anh ấy“. Tuy nhiên, sau đó, Musk nói với Branson, mình hơi nhầm lẫn. Thật ra, tôi nghĩ Musk nói đúng. Chắc chắn kiến thức về công nghệ cậu ấy hơn tôi, cậu ấy tập trung vào từng chi tiết, trong khi tôi thích đứng xa để có tầm nhìn bao quát hơn.

Ông Donald Trump cảnh báo Branson sẽ “bị thiêu cháy”

Năm 2004, khi thực hiện show Tỷ phú nổi loạn, Branson nhận rất nhiều chỉ trích của giới truyền thông, cùng tỷ suất người xem kém và còn nhận được một lá thư từ ông Trump. Trong lá thư, ông Trump cảnh báo Branson sẽ “bị thiêu cháy” nếu không nhanh chóng thoát ra khỏi ngành truyền hình và hàng không. Trong lá thư có đoạn như thế này:

Ông không có tố chất làm truyền hình, như tôi từng nói rất lâu trước đó. Kể cả không ai làm điều đó, cũng không có nghĩa ông có thể làm nó. Ít nhất, với việc tỷ suất người xem thấp lè tè, cho phép ông tập trung hoàn toàn vào hãng máy bay của mình. Tôi chắc chắn, nó cần mỗi gram năng lượng của ông.

Branson trong một lần gặp gỡ ông Trump.

Rõ ràng, đó là một phi vụ kinh doanh khủng khiếp, tôi không thể tưởng tượng được, với giá xăng như thế… ông đang điều hành công việc tốt hơn bất cứ ai khác. Dù thế, giống như truyền hình, ông cũng nên cố gắng thoát khỏi ngành hàng không, càng sớm càng tốt.

Branson và Bill Gates có chung thần tượng

Sau khi trải qua một tuần với Bill và Melinda Gates để bàn về công tác từ thiện, tại đảo Necker – 1 hòn đảo thuộc sở hữu riêng của Branson khác, Gates và Branson chợt nhận ra: Cả hai đều vô cùng thần tượng Nelson Mandela.

Trong sách, Branson viết, Gates kể với ông rằng, Mandela đã dạy Gates rất nhiều về cuộc sống; rồi, làm thế nào mà Mandela lại tạo cảm hứng để anh ấy ít tập trung vào Microsoft, dành nhiều thời gian và công sức hơn công tác từ thiện, vì “chỉ nên làm điều đúng đắn“.

Sau khi Bill và Melinda rời đi, tôi cảm thấy rất hứng thú với cảm hứng đó. Tôi muốn theo bước chân của họ, tìm thấy các phương cách đầu tư nhiều thời gian hơn cho việc giúp đỡ người khác“, Branson viết.

Kate Moss dạy Branson điều quan trọng của chuyện làm việc chăm chỉ

Branson và siêu mẫu Kate Moss là những người bạn thân thiết.

Với một tay chơi thích phiêu lưu mạo hiểm và ưa hưởng thụ như Branson, tiệc tùng chẳng phải là điều gì đó quá xa lạ. Tuy nhiên, ông vẫn phải khâm phục siêu mẫu Kate Moss, “tại đảo Necker, người ta thường thấy cô ấy hào hứng nhảy múa không biết mệt mỏi, cả ngày lẫn đêm, trên mặt bàn trong Great House. Tôi hiếm khi thấy ai làm việc chăm chỉ và chơi thậm chí còn chăm chỉ hơn như thế“.

Branson chính là người tạo cảm hứng để Steven Jobs sáng tạo iPod

Branson viết: “Năm 2001, Apple ra mắt iPod, và khi tôi gặp Jobs để thảo luận về những công nghệ sáng tạo mới, Steve đã nói với tôi rằng: Anh ấy đã lấy cảm hứng từ một ý tưởng của tôi vào những năm 1980, để tạo nên iPod”. Vào ngày 01/04/1986, trong bài phóng vấn với Music Week, Branson tiết lộ: Chúng tôi đã bí mật phát triển một thứ như kiểu chiếc hộp âm nhạc – Music Box, có thể lưu trữ mọi bài hát trên thế giới.

Khánh Triều (Theo Entrepreneur)