Gia đình em bé văng khỏi bụng mẹ sử dụng gần 6,5 tỷ đồng tiền từ thiện như thế nào?

Đi đâu anh Nam cũng đưa bé Huy theo
Đi đâu anh Nam cũng đưa bé Huy theo

Trong vụ tai nạn giao thông hy hữu khiến bé Nguyễn Quốc Huy văng ra khỏi bụng mẹ sống sót một cách kỳ diệu, gia đình “cậu bé con Trời” nhận được gần 6,5 tỷ đồng tiền từ thiện của các nhà hảo tâm. Với khoản tiền lớn như vậy, gia đình bé Quốc Huy đã quản lý và sử dụng nó ra sao?

Sự diệu kỳ: em bé văng ra khỏi bụng mẹ 7 mét vẫn sống sót

Ngày 25/10/2014, một chuyện không thể tin nổi đã xảy ra tại An Giang. Anh Nguyễn Văn Nam mãi còn nhớ kí ức đau lòng đó. Chính ngày định mệnh đó, hai vợ chồng anh đã bị tai nạn, vợ mất, anh Nam mất đi một phần chân phải. Nhưng điều may mắn đã xảy ra ngay vụ tai nạn giao thông oan ức đó là con trai anh (bé Nguyễn Quốc Huy) đã ra đời một cách bất đắc dĩ mà giới y học gọi đó là sự diệu kỳ.

Đến hôm nay, cũng chưa ai lý giải được tại sao bé Quốc Huy lại văng ra khỏi bụng mẹ đến 7 mét vẫn sống sót. Trên thế giới, Quốc Huy cũng được xem là một trong ba trong bốn trường hợp kỳ diệu nhất của con người. Vì vậy Nguyễn Quốc Huy được nhiều người gọi là “cậu bé con Trời”.

Sự kỳ diệu chưa dừng lại ở đó, Quốc Huy vừa sinh ra đã mất đi một phần chân phải. Sự dũng cảm của các y bác sĩ đã cứu sống được Quốc Huy khi không nối lại chân đã bị dứt. Chính quyết định này đã góp phần cứu sống được em bé văng ra khỏi bụng mẹ. Bởi lúc đó, nếu nối lại chân, cơ may sống sót của em rất thấp.

“Tôi không tin vào mắt mình là con trai còn sống sót. Lúc đó, bé còn nằm trong bụng mẹ, nhưng đã sống sau vụ tai nạn đó là phúc đức trời ban cho gia đình tôi. Giờ đây nhìn con càng ngày càng lớn, vui vẻ, hạnh phúc là niềm an ủi của gia đình. Vừa làm cha, làm mẹ, tôi thấu hiểu nỗi khó khăn vất vả, nhưng hạnh phúc lắm khi hằng ngày nghe tiếng con thơ gọi ba, ba. Cuộc đời này dù có hi sinh như thế nào đi nữa, tôi vẫn không thể xóa đi nỗi đau của Quốc Huy phải chịu đựng từ lúc mới sinh đến khi trưởng thành. Nguyện cầu mong con lớn khôn và làm người có ích để đền đáp lại ơn sinh thành, lo lắng của tất cả mọi người trong xã hội”, anh Nam giải bày.

Bé Huy cùng bố được tư vấn cách sử dụng chân giả
Bé Huy cùng bố được tư vấn cách sử dụng chân giả

Quản lý tiền từ thiện: mua đất để dành cho con

Vụ tai nạn chấn động vào 10/2014 là nỗi ám ảnh của nhiều người khi chứng kiến cảnh bé Quốc Huy chào đời và vật lộn giành lại “lưỡi hái tử thần” khi ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM. Gia cảnh của gia đình bé Quốc Huy cũng khiến nhiều người thêm ứa nước mắt. Từ đó, nhiều tấm lòng hảo tâm đã đến chia sẻ giúp đỡ cả vật chất đối với gia đình bé.

Anh Nam chia sẻ, anh đã nhận được gần 5 tỷ đồng tiền tài trợ cho bé Quốc Huy. Số tiền này do các nhà hảo tâm, một số cơ quan báo đài trực tiếp đến đưa và gửi qua tài khoản mang tên anh.

Còn số tiền nhận được từ lúc chăm sóc bé Quốc Huy ở Bệnh viện Nhi Đồng, do anh Nam lúc đó cũng nằm điều trị ở một bệnh viện khác nên thời gian ở bên nhà ngoại do gia đình bên ngoại quản lý nên anh Nam không biết chính xác. Nhưng theo công bố của ông Nguyễn Văn Khoảng – ông ngoại bé Quốc Huy thì số tiền bên nhà ngoại của bé nhận được từ các nhà hảo tâm là trên 1.3 tỷ đồng.

Như vậy tổng số tiền mà các nhà hảo tâm ủng hộ cho bé Quốc Huy là 6,3 tỷ đồng. Với một số tiền lớn như vậy, vấn đề đặt ra là gia đình bé Nguyễn Quốc Huy đã quản lý và sử dụng tiền từ thiện đó như thế nào?. Trách nhiệm của người quản lý đối với một khoản tiền lớn như vậy để giúp đỡ cuộc đời em bé văng ra khỏi bụng mẹ sau này ra sao?.

Các nhà hảo tâm lo lắng là có cái lý bởi xã hội đã chứng kiến sự tiêu tiền hoang phí của Hào Anh ở Cà Mau khi được các nhà hảo tâm ủng hộ. Sự phá phách, hư hỏng của Hào Anh từ khi có tiền từ thiện khiến nhiều người lo và sợ gia đình bé Quốc Huy cũng rơi vào trường hợp như thế.

Suy nghĩ về điều đó, để không phụ lòng tốt của các nhà hảo tâm, anh Nam đã mạnh dạn dùng tiền từ thiện mua 7 hecta đất để dành cho con sau này. Hiện nay số ruộng này được anh Nam cho anh em trong nhà thuê để phát triển kinh tế. Ngoài ra, anh cũng trở về với công việc trước đây của mình là người nông dân cày cấy chính hiệu. Những lúc rảnh rỗi anh còn làm thợ mộc, kiếm thêm thu nhập. Trích một phần số tiền các nhà hảo tâm đã tặng, anh Nam đã xây dựng một ngôi nhà khang trang để ba cha con che nắng che mưa.

Bà nội bé Quốc Huy cho biết anh Nam nó quản lý tiền của các nhà hảo tâm tặng cho bé Huy rất kỹ. Anh tính toán chu toàn mọi chuyện. Có người ta bảo anh Nam gửi ngân hàng lấy tiền lãi nuôi bé Huy, nhưng anh quyết tâm mua đất để dành cho con.

“Tôi thấy vui vì nó biết quan tâm đến con cái. Bé Huyền, thằng cu Huy nghe lời nó thì khỏi phải bàn tới. Ngày đêm tôi vẫn hay cầu trời phụ hộ cho ba cha con thằng Nam tai qua, nạn khỏi để gia đình nhỏ của nó luôn tràn đầy hạnh phúc. Nhìn cháu nội kháu khỉnh và lém lĩnh tôi hãnh diện vô cùng”, bà nội bé Quốc Huy  chia sẻ.

Còn trước đó năm 2015, ông Nguyễn Văn Khoảng cũng tuyên bố là dùng số tiền từ thiện mua 2,6 hecta đất để dành cho cháu ngoại là bé Quốc Huy. Sau đó, ông còn cho biết sẽ mua thêm đất để dành vì đó là khoản tiền từ thiện của các nhà hảo tâm dành cho Quốc Huy.

“Tôi muốn mua đất để dành cho Quốc Huy vì cháu nó xứng đáng được như vậy. Là ông ngoại nên tôi phải quan tâm và lo lắng cho cháu của mình”, ông Khoảng từng chia sẻ.

Như vậy, chưa biết tương lai Quốc Huy sẽ như thế nào, nhưng hiện tại gia đình hai bên nội, ngoại có thể nói là đã quản lý tốt được khoản tiền 6,3 tỷ đồng của xã hội giúp đỡ cho sự mất mát quá lớn trong cuộc đời em bé văng ra khỏi bụng mẹ. Cho dù hiện nay, hai bên gia đình vẫn còn một số bất đồng trong việc quản lý toàn bộ số tiền của các nhà hảo tâm dành cho bé Huy.

Bé Huy đã có thể đi lại sau khi được gắn chân giả
Bé Huy đã có thể đi lại sau khi được gắn chân giả

Bé Quốc Huy hiện tại ra sao?

Nguyễn Quốc Huy hiện đã gần 3 tuổi. Hiện nay bé đã đi vững chải mặc dù một chân giả. Hằng ngày em được anh Nguyễn Văn Nam chăm bẫm và lo lắng mọi thứ. Tuy đi lại khó khăn do chân giả, nhưng anh Nam luôn vượt lên để tạo điều kiện tốt nhất cho con. Quốc Huy hiện tại rất khỏe mạnh và phát triển như như một đứa trẻ bình thường.

“Cu cậu giỏi lắm đó! Muốn xin gì của ai là vòng tay lại rồi xin. Mới nói bập bè vài từ nghe vui tai lắm. Nhìn con càng ngày càng lớn khôn thích lắm anh phóng viên ơi! Ngày nào cũng bế lo lắng cho con đó là cảm giác tuyệt vời nhất của người làm cha mẹ. Cu Huy mà giờ nó vắng tôi là cứ khóc không. Chính vì thế đi đâu cũng có con cùng theo, nhìn nó cười là tôi mãn nguyện”, anh Nam chia sẻ.

Tiêu Dương