Những điều chưa biết về những ‘Ông Mối ngoại’ của Hòa Bình Corporation

Phía sau những bước tiến ra thị trường quốc tế luôn có sự đóng góp tích cực từ những “Ông Mối ngoại” được chào đón nồng hậu bởi Chủ tịch của Hoà Bình Corporation
Phía sau những bước tiến ra thị trường quốc tế luôn có sự đóng góp tích cực từ những “Ông Mối ngoại” được chào đón nồng hậu bởi Chủ tịch của Hoà Bình Corporation

Tháng 9/2017, Hoà Bình Corporation ghi nhận doanh thu vượt mốc 10 nghìn tỷ đồng, một con số ấn tượng đánh dấu tuổi 30 trưởng thành và phát triển lớn mạnh, đồng hành cùng trên 350 công trình chất lượng cao xây dựng trong và ngoài nước.

Trong những ngày rực rỡ, hạnh phúc và tự hào của những người Hoà Bình hôm nay, ông Võ Đắc Khôi vốn là một trong những người sát cánh cùng Cty từ những bước khởi đầu đã kể lại những câu chuyện thú vị về quan điểm và cách ứng xử khác lạ, triết lý tư duy về những người cộng sự là đối tác ngoại ẩn chứa đầy xúc động và thấm đẫm tình người được quyết định chóng vánh và dứt khoát trong những tình thế hết sức khó khăn.

Theo ký ức của ông Võ Đắc Khôi, chặng đường 30 năm chinh phục đỉnh cao của Hòa Bình có những lúc thăng trầm. Trải qua những giai đoạn như thế, luôn hiện diện những “Ông Mối ngoại”. Họ là những người ngoại quốc đã và đang công tác ở những Cty nước ngoài có mặt ở Việt Nam một thời gian và có cơ hội tiếp xúc với lãnh đạo Hòa Bình. Họ là những lãnh đạo Cty, giám đốc dự án, kỹ sư, kiến trúc sư… nhưng đôi khi họ chỉ là một chuyên viên thương mại đến từ Pháp, Đức, Úc… phổ biến là người châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore.

Khác với đa số người Việt thường coi khinh những “Ông Mối” và gán cho họ cái mác là “dân chạy mánh”. Nhưng với ông Lê Viết Hải, vị thuyền trưởng của Hòa Bình luôn coi trọng những người này và đối xử rất nghĩa rất tình cũng như luôn dành những tình cảm vô cùng trân quý.

Ông Khôi vẫn nhớ như in lúc mới gia nhập Hòa Bình, buổi họp Ban Điều hành đầu tiên, chúng tôi đã gặp một trường hợp gay cấn phải biểu quyết tại phòng họp: Ông Lee – Giám đốc Cty Hàn Quốc muốn vay 100.000 đô la Mỹ để trả lương và tiền thuê văn phòng lúc cận Tết. Lúc đó, Hòa Bình cũng gặp khó khăn vì đang ở thời kỳ khủng hoảng thị trường địa ốc. Trái với quyết định của hầu hết thành viên cuộc họp, anh Lê Viết Hải đã quyết định cho mượn.

Ông Lê Viết Hải khi đó đã nói: “Ông Lee đã từng chi khoảng 160.000 đô la Mỹ để cùng Hòa Bình dự thầu công trình xây hầm để xe ở TP Hồ Chí Minh. Bây giờ họ đang khó khăn, chúng ta phải giúp đỡ.”

Hoà Bình Corporation vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và ông Lê Viết Hải vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập.
Hoà Bình Corporation vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và ông Lê Viết Hải vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập.

Sau đó, trong suốt nhiều năm công tác ở Hòa Bình, ông Khôi đã nhiều lần chứng kiến ông Lê Viết Hải ra nhiều quyết định táo bạo trong hoàn cảnh khó khăn và đầy áp lực mà những người làm kinh doanh thông thường có thể cho là ngớ ngẩn.

Không chỉ có những trái đắng, những “Ông Mối ngoại” đã mang lại cho Hòa Bình nhiều quả ngọt. Vì hơn hết, họ thấu hiểu tấm lòng của ông Lê Viết Hải. Ông Park đã giúp Hòa Bình làm sơn đá; ông Jung giúp Hòa Bình nắm vững kỹ thuật làm kết cấu cốp pha nhôm ở công trình Kumho Asiana; ông Daniel Lim giúp Hòa Bình ký hợp đồng ngoại đầu tiên ở Myanmar…

Chặng đường 30 năm nhìn lại, Hòa Bình ngày nay đã trở thành một thương hiệu quốc gia trong Ngành Xây dựng. Năm nay, với doanh số trên 10.000 tỷ đồng, Hòa Bình đã gia nhập câu lạc bộ “Những Nhà thầu lớn của thế giới”.

Trả lời cho câu hỏi của nhiều người: “Vì sao?” ông Võ Đắc Khôi trích dẫn câu thư pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh: “Lối ra tùy thuộc đường vào nội tâm”.

Hồi ức về câu chuyện của ông Trần Sĩ Chương, thành viên Hội đồng quản trị Hòa Bình của ông Khôi vẫn khá rõ nét. Ông Trần sỹ Chương đã từng nói: “Sự thần kỳ châu Á (thành công của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore…) đã làm ngạc nhiên những chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới và họ đã tự hỏi, phải chăng nhờ vào những giá trị văn hóa.”

“Nếu quả đúng như vậy, tôi tin rằng những giá trị văn hóa kinh doanh anh Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và là người sáng lập Hòa Bình đã và đang đặt nền móng sẽ tiếp sức cho Hòa Bình trên đường chinh phục những đỉnh cao mới” – ông Võ Đắc Khôi chia sẻ.

Bên cạnh lời khuyên để lại từ ông Lê Mộng Đào, vị Cố Chủ tịch danh dự Hoà Bình Corporation truyền lại “Thành công không tự mãn, Thất bại chớ nản lòng”, cùng tinh thần làm việc của cán bộ công nhân viên “Yêu lao động – trọng nghĩa tình, Mồ hôi đổ xuống công trình vươn cao”, ông Lê Viết Hải đang kiên trì theo đuổi hướng đi nhất quán “Mọi bước đi vì một giá trị” để tiếp tục xây dựng văn hoá thương hiệu doanh nghiệp bền vững và nhân văn.

Một sự kiện trang trọng thể hiện niềm tự hào và hạnh phúc của Tập thể cán bộ công nhân viên Hoà Bình Corporation khi Cty vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Lê Viết Hải được Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba.

Ông Nguyễn Thiện Nhân – Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM đánh giá: “Hoà Bình là một hình mẫu điển hình thành công của Doanh nghiệp tư nhân của thời kỳ đổi mới”; trong khi ông Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhận xét: “Hoà Bình là doanh nghiệp lọt Top đầu trong danh sách nhà thầu xây dựng lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam”.

Theo Ninh Nhi/Xây Dựng