Nhiều giải pháp sản xuất thông minh của Đài Loan vào thị trường Việt Nam

Hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan (TAITRA) tổ chức buổi gặp mặt giới thiệu và giao lưu giữa các doanh nghiệp Việt Nam với một số doanh nghiệp và Viện nghiên cứu Đài Loan.

Trong khuôn khổ Triển lãm về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại – MTA 2018, Hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan (TAITRA) tổ chức buổi gặp mặt giới thiệu và giao lưu giữa các doanh nghiệp Việt Nam với một số doanh nghiệp và Viện nghiên cứu của Đài Loan.

Tại sự kiện này, đại diện Viện nghiên cứu của Đài Loan cho biết, trong năm 2017, Việt Nam đã nhập đến 106,9 triệu USD máy công cụ Đài Loan và là thị trường nhập khẩu máy lớn thứ 7 của Đài Loan, nổi bật là nhu cầu về máy gia công cơ khí.

Hiện tại Đài Loan là nhà cung cấp lớn thứ 4 cho Việt Nam. Trong xu thế Công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp Đài Loan có chuỗi cung ứng từ linh kiện chủ chốt, mô-đun tự động hóa, đến hệ thống tích hợp. Từ đó cung cấp các giải pháp về tự động hóa, rô-bốt, cảm ứng và điều khiển. Với lợi thế công nghệ, Đài Loan có thể cung cấp giải pháp về bảo trì phòng vệ, kiểm soát từ xa, chẩn đoán thiết bị… Do đó, tại triển lãm lần này, các doanh nghiệp Đài Loan tập trung vào giới thiệu các giải pháp “Sản xuất Thông minh”.

Ông Jack Yang – chuyên gia phân tích đến từ Viện nghiên cứu Topology của Đài Loan dự báo, qui mô thị trường của hệ thống này đang tăng mạnh từ năm, từ 225 tỉ USD năm 2017 lên đến 250 tỉ USD năm 2018 và dự báo 320 tỉ USD năm 2020. Những thiết bị chính xác được kết hợp trí tuệ nhân tạo tạo ra hệ thống sản xuất thông minh.

Theo Viện Nghiên cứu Topology (Đài Loan), sản xuất thông minh tạo nền tảng cạnh tranh cho ngành công nghiệp, bao gồm: hàng không, bán dẫn, máy móc, kim khí, IT, viễn thông, năng lượng, thực phẩm, dệt may…

Tập đoàn công nghệ Hiwin là một ví dụ điển hình về công nghệ sản xuất toàn cầu. Tuy mới thành lập năm 1997, đến nay Hiwin đã có nhà máy và phòng thí nhiệm ở khắp thế giới như Israel, Moscow và St. Petersbourg (Nga), Offenburg (Đức), Chicago và Silicon Valley (Mỹ), Tokyo và Kobe (Nhật), Hàn Quốc, Ý, Thụy Sĩ, Anh, Pháp, Singapore…

Hệ thống sản xuất thông minh cũng là điểm nhấn của tập đoàn Tongtai (TTGroup). Họ đã giới thiệu hệ thống điều hành sản xuất thông minh, với tên gọi “Tongtai Intelligent Management System” (TIMS) và “Tongtai Line Management” (TLM), thông qua ứng dụng IoT, robotics, big data and lean management.

Chỉ với điện thoại di động, người quản lý có thể điều hành theo thời gian thực toàn bộ các bộ phận, xác định và xử lý điểm nghẽn, để nâng cao hiệu quả thiết bị (OEE – Overall Equipment Effectiveness). Đặc biệt, hệ thống in laser của TTGroup đã kết hợp các chức năng tái tạo bộ phận, xử lý bề mặt, và tạo hình 3D.

Còn đơn vị Takisawa Technology chuyên về sản xuất các linh kiện lại giới thiệu hệ thống điều hành sản xuất thông minh (Takisawa intelligent Manufacturing Executive System) ứng dụng MES và IoT. Hãng này cung cấp giải pháp qua điện thoại đi động để kiểm soát và phân tích hoạt động của từng bộ phận đến tổng thể nhà máy, cũng như phân tích từ nhập liệu đầu vào đến tồn kho đầu ra của nhà máy. Đoàn Dự