Ngày hội sen Đồng Tháp diễn ra đến ngày 3/9

(NQL) – Sáng nay 01/9, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ khai mại Ngày hội Sen Đồng Tháp với chủ đề “Hồn Sen”.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương nhấn mạnh: “Sen là biểu tượng gần gũi với người dân Việt Nam, là niềm tự hào của người dân Đồng Tháp . Sen có giá trị trong đời sống văn hoá, trong phát triển du lịch địa phương… ”

Do đó, đây là dịp Đồng Tháp giới thiệu hình ảnh, sản vật đặc trưng của tỉnh với khách tham quan và kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế xã hội tỉnh Đồng Tháp.

Ngày hội được tổ chức nhằm truyền tải thông điệp “Đồng Tháp – thuần khiết như hồn sen”. Ngày hội sẽ có các hoạt động như: Hội thảo chủ đề “Sen Đồng Tháp – Lợi thế, tiềm năng phát triển”, Biểu diễn thời trang sen, Thi cắm hoa sen chủ đề “Hồn Sen”, Triển lãm ảnh, không gian sách “Sen” và sách giới thiệu về đất nước con người Đồng Tháp.

Đây cũng là cơ hội để các tổ chức, cá nhân hun đúc ý tưởng khởi nghiệp, đóng góp giải pháp nâng cao giá trị kinh tế của cây sen, thúc đẩy sự phát triển bền vững của chuỗi ngành hàng này trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tham quan trưng bày, triển lãm tại "Ngày hội sen" - Ảnh: SGGP
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tham quan trưng bày, triển lãm tại “Ngày hội sen” – Ảnh: SGGP

Ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Đồng Tháp cho biết, Ngày hội sen lần này được tổ chức trên một không gian rộng, có 2 nhóm hoạt động chính là triển lãm, trải nghiệm và các hoạt động thu hút sự tham gia của du khách.

Có thể nói, cây sen đã gắn liền với Đồng Tháp từ trong tự nhiên, trong các hoạt động xã hội. Lúc trước chỉ khai thác ở góc độ hoang sơ, thủ công. Còn hiện nay cây sen đã được khai thác tối đa nhằm nâng cao giá trị, tạo ra sự phong phú và đa dạng.

Ngoài ra còn có các hoạt động biểu diễn khác hấp dẫn như: thư pháp trên lá sen, chưng cất nước hoa sen và làm xà bông sen, làm chỉ tơ sen, làm hoa sen từ giấy và các phụ phẩm nông nghiệp. Tham gia Ngày hội Sen, người dân được tham quan, trực tiếp trải nghiệm và tự tay làm ra các sản phẩm thủ công độc đáo từ sen cho riêng mình.

Ngày hội Sen Đồng Tháp lần đầu tiên tổ chức diễn ra từ ngày 1 – 3/9.

Đoàn Dự