Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng rau quả Thái Lan lên đến 517 triệu đô

(NQL) Trong 8 tháng, nhóm hàng rau quả Thái Lan xuất sang Việt Nam lên đến 517 triệu đô la Mỹ, tăng hơn gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương, nhập siêu (NS) cả nước trong 8 tháng năm 2017 khoảng 2,13 tỷ USD, bằng 1,6% kim ngạch xuất khẩu (XK). Là đối tác lớn nhất của Việt Nam tại khu vực ASEAN, nhiều năm nay, nước ta liên tiếp nhập siêu từ Thái Lan. Theo Bộ Công Thương, trong tám tháng đầu năm, Việt Nam XK sang Thái Lan 3,06 tỷ USD và NK 6,5 tỷ USD; nhập siêu khoảng 3,4 tỷ USD. Hiện, Thái Lan chính thức vượt Nhật Bản, trở thành thị trường NK lớn thứ tư của nước ta, chiếm khoảng 5% tổng kim ngạch NK. Bên cạnh nhiều mặt hàng có giá trị cao như đồ điện gia dụng, ô tô và phụ tùng ô tô, xăng dầu, hóa chất và sản phẩm hóa chất,… chúng ta còn nhập một lượng lớn rau quả từ Thái Lan (chiếm đến hơn 60% tổng lượng rau quả NK cả nước), trong đó rất nhiều sản phẩm trong nước sản xuất được.

Theo Tổng cục Hải quan, nhóm hàng rau quả Thái Lan xuất sang Việt Nam lên đến 517 triệu đô la Mỹ, tăng hơn gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái. Thái Lan vượt Trung Quốc, vươn lên vị trí dẫn đầu về giá trị xuất khẩu trái cây vào Việt Nam.

Các con số đã chứng minh dù nước ta là một nước có thế mạnh về nông nghiệp khi có các mặt hàng đứng đầu thế giới như lúa, gạo, cà phê, hồ tiêu, cao su…thế nhưng thực tế chúng ta cũng nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp các nước khác rất nhiều đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp của Thái.

Minh Quân