Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước lên đến 8 tỷ USD

Nghành chế biến, xuất khẩu thủy sản đang đóng góp rất lớn kinh tế trong nghành nông nghiệp.

(NQL) – Tổng kim ngạch xuất khẩu nông – lâm – thủy sản 8 tháng vừa qua ước đạt 23,7 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước.

Con số này vừa mới được đưa ra, trong một báo cáo thống kê của Bộ NN&PTNT. Cũng theo báo cáo nàycác lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu nghành thủy sản đang có  bước tăng trưởng mạnh. Giá trị xuất khẩu ngành hàng này ước đạt 5,1 tỷ USD, tăng 18,1%, dự báo đến cuối năm 2017, sẽ đạt khoảng 8 tỷ USD, tăng hơn 1 tỷ USD so với năm 2016.

Nghành thủy sản tăng trưởng mạnh nhưng vẫn phải phụ thuộc rất lớn vào mức tăng trưởng của lĩnh vực nông nghiệp là trồng trọt và chăn nuôi.

Theo báo cáo, trong tháng 8/2017, giá trứng gia cầm tiếp tục tăng, giá thịt lợn giữ ở mức thấp, nên người dân vẫn thận trọng trong việc đầu tư tái đàn; hiện tại hầu như chỉ các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn quy mô lớn bắt đầu tái đàn, nhưng số lượng hạn chế. Ước tính hết tháng  8, đàn lợn cả nước giảm 4%, đàn trâu giảm 0,5%, đàn bò tăng 2,8%, đàn gia cầm tăng khoảng 5,1% so với cùng kỳ năm 2016.

Cục Chăn nuôi nhận định, với nỗ lực tái đàn chăn nuôi lợn phục vụ nhu cầu Tết và sự tăng mạnh trong sản xuất trứng, đạt mức 11 tỷ quả (tăng gần 2 tỷ quả so với năm trước), dự báo năm nay lĩnh vực chăn nuôi vẫn sẽ đảm bảo mức tăng trưởng đề ra.

Trong khi đó, đối với lĩnh vực trồng trọt, do những tháng đầu năm thời tiết diễn biến phức tạp nên sản lượng vụ Đông Xuân giảm 300.000 tấn lúa. Tuy bù lại vụ Hè Thu ở các tỉnh phía Nam đã thu hoạch 1.085 nghìn ha (chiếm 56,2%) cho năng suất tăng hơn nên tính ra vụ này sản lượng vẫn tăng khoảng 400.000 tấn lúa. Tính chung, sản lượng lúa cả năm ước đạt 44,1 triệu tấn.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho hay, nếu những tháng cuối năm nay không có những đột xuất đặc biệt về thời tiết thì những mục tiêu của ngành Nông nghiệp đặt ra từ đầu năm sẽ về đích thành công.

Theo Thứ trưởng Tuấn, mặc dù đã điều chỉnh xuống trên 150 ngàn ha diện tích trồng lúa sang làm cây khác có giá trị kinh tế hơn nhưng tin mục tiêu tăng trưởng của ngành trồng trọt 2% vẫn sẽ đạt được. Cũng theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, tuy chăn nuôi bị ảnh hưởng do chăn nuôi lợn giảm sâu, 8 tháng đầu năm đã giảm mất 4% tổng đàn nhưng nhờ chăn nuôi bò, gia cầm tăng trưởng cao nên khả năng ngành Chăn nuôi vẫn đạt được mức tăng trưởng 3%.

“Về thủy sản, chúng tôi tin tưởng sẽ đạt trên mức 5%  bởi chúng ta đã giải quyết đầu ra cho ngành hàng này tương đối ổn định. Đến bây giờ chúng tôi rà soát lại thì có thể khẳng định mức tăng trưởng tối thiểu 3,03% của nông nghiệp năm nay cho đến bây giờ là tương đối sáng sủa. Còn kim ngạch xuất khẩu với mục tiêu 33 tỷ USD thì đến giữa tháng 7 đã đạt 23,7 tỷ USD, tăng 13,5 % so với năm trước. Với đà tăng trưởng như thế này, với đơn hàng và thị trường đang có hoàn toàn có thể vượt qua chỉ tiêu đặt ra.”

Với những kết quả khả quan trong những tháng đầu năm 2017 của ngành nông nghiệp Bộ NN&PTNT thống nhất đặt mục tiêu, kế hoạch tăng trưởng trong năm 2018 là 3% và kim ngạch xuất khẩu nông – lâm – thủy sản đạt 35 tỷ USD.

Minh Quân