Mỹ tăng thuế lên 25%, Trung Quốc tuyên bố đáp trả

Mức thuế quan 25% đánh lên 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10.5.

Mỹ tăng thuế, Bắc Kinh phản ứng, làm gia tăng căng thẳng khi hai bên đang ở trong cuộc đàm phán cuối cùng để cố gắng cứu vãn một thỏa thuận thương mại.

Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo "cực kỳ thất vọng" về quyết định của Mỹ, tuyên bố sẽ có hành động đáp trả nhưng chưa đưa ra kế hoạch cụ thể.

Mức thuế có hiệu lực giữa cuộc đàm phán kéo dài hai ngày của Mỹ và Trung Quốc nhằm nỗ lực đạt được một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại kéo dài 10 tháng giữa hai cường quốc kinh tế của thế giới.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã có cuộc đàm phán trong 90 phút vào thứ Năm và dự kiến ​​sẽ đàm phán tiếp vào thứ Sáu.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục diễn ra, và "hy vọng Mỹ có thể chấp thuận quan điểm của Trung Quốc, nỗ lực chung và giải quyết vấn đề thông qua hợp tác và tham vấn ý kiến".

Mức thuế 25% áp lên 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ có hiệu lực sau 00 giờ 01 phút sáng ngày 10.5 theo giờ Mỹ. Hàng hóa từ hơn 5.700 loại sản phẩm bị áp thuế rời cảng biển và ga hành không của Trung Quốc trước nửa đêm sẽ vẫn giữ mức thuế ở mức 10%, theo người phát ngôn của cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ.

Chứng khoán châu Á và chỉ số chứng khoán tương lai Mỹ giảm sau khi Mỹ nâng thuế, do giới đầu tư lo ngại một cuộc chiến thương mại kéo dài có thể cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Động thái của Mỹ làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn của thương mại toàn cầu, của căng thẳng Mỹ - Trung và ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý toàn cầu, Michael Taylor, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc tín dụng khu vực châu Á Thái Bình Dương của Moody's cho biết.

"Mức thuế cao hơn cũng dẫn tới việc hạn chế các tài sản rủi ro, thắt chặt tài chính và tăng trưởng chậm lại trên quy mô toàn cầu", Taylor nói.

Lĩnh vực hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ bị ảnh hưởng nhất từ việc tăng thuế là danh mục thiết bị modem, bộ định tuyến và các thiết bị truyền dữ liệu khác trị giá 20 tỉ USD. Tiếp theo là các bảng mạch in trị giá khoảng 12 tỉ USD, được sử dụng trong một loạt sản phẩm do Mỹ sản xuất.

Đồ nội thất, sản phẩm chiếu sáng, phụ tùng ô tô, máy hút bụi và vật liệu xây dựng cũng nằm trong danh sách các sản phẩm chịu mức thuế cao hơn.

"Thuế sẽ do người Mỹ và doanh nghiệp Mỹ chịu, không phải Trung Quốc như Trump tuyên bố", Gary Shapiro, Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng của Mỹ cho biết.

"Thuế quan đã khiến cho chi phí lĩnh vực công nghệ của Mỹ tăng thêm một tỉ USD mỗi tháng kể từ tháng 10 năm ngoái. Đó có thể là bài toán sinh tử của các doanh nghiệp nhỏ và công ty khởi nghiệp để chấp nhận mức chi phí này".

Các chuyên gia kinh tế cho rằng phải mất ba hoặc bốn tháng thì người tiêu dùng Mỹ mới cảm nhận được tác động từ việc đánh thuế, nhưng các nhà bán lẻ không có nhiều lựa chọn ngoài việc tăng giá trên một loạt sản phẩm để trang trải ngay chi phí nhập khẩu gia tăng.

Nhật Duy

Tin liên quan