Một tỉ phú Mỹ sắp khánh kiệt vì.. ly dị

Vợ chồng nhà Macklowe đang tranh chấp 2 trong những bất động sản có giá trị nhất nước Mỹ.

(NQL) Cái gì có thể đáng sợ hơn cả khủng hoảng tài chính hay cổ phiếu rơi tự do? Đó là một vụ li dị! Để kết hôn với cô bồ 62 tuổi, tỉ phú 80 tuổi Harry Macklowe đã quyết định ra tòa li dị người vợ đã chung sống 58 năm. Và, nếu tòa xử bà vợ ông – bà Linda Burg thắng kiện, ông có lẽ sẽ ngập chìm trong nợ nần và lâm vào cảnh khánh kiệt.

Harry Macklowe và Linda Burg kết hôn năm 1959, khi cả hai còn rất trẻ. Lúc đó, ông Macklowe mới 22 tuổi và đang là nhân viên quảng cáo, còn bà Burg 20 là trợ lý biên tập của tạp chí Doubleday. Họ có 1 con trai và 1 con gái.

Những tưởng, họ sẽ nắm tay nhau cùng đi tới cuối cuộc đời, nhưng rồi tình yêu đến gõ cửa trái tim tỉ phú Macklowe 1 lần nữa. Cách đây 2 năm, ông đã rơi vào lưới tình với một quý bà người Pháp tên Patricia Landeau, 62 tuổi. Để có thể đường đường chính chính đưa nàng về dinh, ông Macklowe đã đâm đơn ra tòa li dị người vợ 58 năm đầu ấp tay gối.

Quý bà Pháp Patricia Landeau đang là “ánh sáng cuộc đời” của tỉ phú Macklowe.

Tất nhiên, bà Linda vô cùng tức giận. Chẳng thà ông Macklowe cặp với gái trẻ bà còn chấp nhận, đằng này… Dù cô bồ Landeau trẻ hơn bà 17 tuổi, nhưng vẫn là gái già. Thế là, bà nhất quyết tranh giành từng đồng với chồng trên tòa. Thậm chí, bà Linda còn tố cáo chồng mình không trả cho nước Mỹ một đồng tiền thuế nào từ năm 1983. “Bà Macklowe luôn tin rằng, họ sẽ ở cùng nhau cho đến hết đời. Bà hoàn toàn không mong đợi vụ li dị này, hay chuyện phải sống một mình ở tuổi 80“, John Teiler, người đại diện của bà Linda chia sẻ.

Sau phiên tòa cách đây 2 hôm, tỉ phú Macklowe than thở rằng, mình đang ngập chìm trong nợ nần. Theo Forbes định giá cách đây không lâu, tổng tài sản của ông vào khoảng 2 tỉ USD. Hiện tại, 1/2 số tài sản đó đang bị đóng băng do đang trong thời gian tranh chấp với vợ cũ. Để tẩu tán tài sản, ông Macklowe cũng đã mua tặng người tình của mình nhiều quà tặng đắt tiền, trị giá hàng trăm triệu USD. Ngoài ra, ông đang phải è cổ trở nợ tiền thuế cho chính phủ.

Gia đình Macklowe thời còn hòa thuận.

Vợ chồng tỉ phú Macklowe đang sát phạt nhau quyết liệt trên tòa. Ông trùm bất động sản cho rằng, tài sản riêng cá nhân của ông khoảng 400 triệu USD, nhờ thương vụ mua và bán lại tòa nhà General Motors. Năm 2003, ông mua tòa tháp General Motors từ ông Donald Trump với giá 1,4 tỉ USD; năm 2008, ông bán lại với giá 2,8 tỉ USD. Song, người đại diện của bà Linda nhất quyết phủ nhận điều đó, họ cho rằng ông đang tưởng tượng chứ không phải sự thật.

Trong khi ông chồng cố gắng dấu diếm tài sản mà mình từng mua, thì bà vợ quyết tâm moi ra cho bằng được: từ chiếc du thuyền nhỏ cho đến những ngôi nhà có giá trị thấp nằm rải rác trên khắp nước Mỹ.

Hiện tại, khối tài sản mà cả hai đang cố giành về phía mình trị giá tầm 1,3 tỉ USD. Trong đó, có những tài sản nổi bật như bộ sưu tập tranh có giá 600 triệu USD, tòa nhà Plaza Hotel có giá 100 triệu USD. Trung tâm đấu đá là tòa tháp 432 Park Avenue – cao thứ 3 nước Mỹ, biểu tượng của “đế chế” Macklowe. Rất nhiều tài sản trong gói 1,3 tỉ kể trên đứng tên bà Linda.

Theo nhiều nguồn tin, mặc dù quá trình li dị chưa hoàn tất, song tỉ phú Macklowe đã đưa người đẹp Pháp về sống trong căn hộ sang trọng tại 432 Park Avenue, cách nơi ông sống cùng vợ cũ không xa. Tiết lộ với Page Six, Macklowe khoe rằng, chính cô bồ Landeau đã giúp ông tìm lại niềm vui trong cuộc sống, điều tưởng như đã chết khi ở cùng bà vợ già buồn tẻ Linda.

Tỉ phú Harry Macklowe đang đứng trước nguy cơ sẽ mất đi tòa tháp 432 Park Avenue – biểu tượng thành tựu sự nghiệp của ông.

Còn bà Linda luôn cố buộc tội chồng mình là kẻ “ăn cháo đã bát” và giải thích lý do vì sao mình phải dành lại bằng được bộ sưu tập tranh: “Ông ta lớn lên ở một vùng ngoại ô nghèo khó. Tôi gặp ông ta thông qua những người bạn và ông ấy thật sự chẳng biết chút gì nghệ thuật thế giới cũng như giới nghệ thuật ở New York. Thứ mà tôi thu hút ông ấy chính là thế giới mà tôi và bạn bè của tôi sống, những sở thích mà chúng tôi có”.

Với tính chất phức tạp của vụ việc, nhiều khả năng vụ li dị ồn ào nhất trong lịch sử nước Mỹ vài năm gần đây sẽ kéo dài sang năm; còn khi nào kết thúc thì chẳng ai biết. Với tài năng của mình, chắc chắn tỉ phú Macklowe sẽ không tới mức nợ nần đầm đìa như lời ông than thở; song chắc chắn lượng tài sản sẽ hao hụt đi rất nhiều. Có thể từ tỉ phú biến thành triệu phú.

Sa Mộc