Một doanh nghiệp tài trợ máy móc tiền tỷ cho Bệnh viện Đà Nẵng

Bác sĩ Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cám ơn Công ty I.V.C. đã dành nhiều sự quan tâm cho công tác khám chữa bệnh của bệnh viện (Ảnh: HC)
Bác sĩ Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cám ơn Công ty I.V.C. đã dành nhiều sự quan tâm cho công tác khám chữa bệnh của bệnh viện (Ảnh: HC)

Sáng 26/7, Ban Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng đã tổ chức tiếp nhận hai máy thở Engstrom Carestation do Công ty TNHH I.V.C. trao tặng cho Khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch của bệnh viện này.

Theo bác sĩ Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, hai máy thở Engstrom Carestation trị giá gần 1,3 tỉ đồng, do Công ty GE nổi tiếng của Mỹ sản xuất và được đưa “nguyên đai nguyên kiện” trực tiếp từ Mỹ về Bệnh viện Đà Nẵng cách đây vài hôm. Ông cho hay, sau các ca phẫu thuật và các ca can thiệp tim mạch nặng cần phải có máy thở để phụ trợ hô hấp cho bệnh nhân.

Hiện Bệnh viện Đà Nẵng mổ tim cho từ trẻ em sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh đến người lớn. Do tầm soát và tiếp nhận bệnh nhân không chỉ ở Đà Nẵng và còn nhiều tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi… nên hiện bệnh nhân đến với Khoa Phẫu thuật và can thiệp tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng tăng lên rất cao. Nhu cầu mổ tim ngày càng lớn, can thiệp tim mạch ngày càng nhiều song lượng máy tại khoa này không đủ, dẫn tới bệnh nhân ùn lại, có lúc lên tới 30 – 40 người phải chờ đợi.

“Có máy thở có thể mổ 3 – 4 ca/ngày, vừa rồi có nhiều trường hợp cấp cứu trẻ em rất tốt, có cháu bị tim bẩm sinh chỉ 3kg và mấy ngày tuổi thôi nhưng vẫn xử lý được. Nhưng do khoa tim mạch hiện chỉ có 2 máy thở nên mỗi ngày chỉ làm được 1 – 2 ca. Có thêm 2 máy thở do Công ty I.V.C. trao tặng, số ca tim mạch được phẫu thuật mỗi ngày sẽ tăng lên gấp đôi. Đây cũng là những viên gạch đầu tiên tạo nền tảng để hướng tới hình thành Trung tâm Tim mạch thuộc Bệnh viện Đà Nẵng trong vài năm tới!” – Bác sĩ Trần Ngọc Thạnh nói.

Hai máy thở Engstrom Carestation do Công ty TNHH I.V.C. trao tặng cho Khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng (Ảnh: HC)
Hai máy thở Engstrom Carestation do Công ty TNHH I.V.C. trao tặng cho Khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Ông cũng cho biết, Đà Nẵng hiện có hai trăm mấy chục bệnh nhân bị suy thận mãn. Từ nhiều năm nay, lãnh đạo TP đã quyết định miễn phần đồng chi trả bảo hiểm y tế (5% và 20% tùy đối tượng) cho các bệnh nhân này. Cách đây 2 năm, Công ty I.V.C. đã tài trợ cho Bệnh viện Đà Nẵng 3 máy chạy thận nhân tạo trị giá khoảng 2,5 tỉ đồng, góp phần tích cực vào chương trình đầy tính nhân văn kể trên của TP. Ngoài ra, Công ty I.V.C. còn tài trợ hàng trăm triệu đồng trang bị hai dãy phòng bệnh chất lượng cao cho bệnh viện để nâng cao chất lượng điều trị.

Tại buổi trao máy thở sáng 26/7, khi được hỏi hiện còn loại máy móc, thiết bị nào mà bệnh viện hết sức cần thiết để doanh nghệp có kế hoạch chuẩn bị kinh phí tài trợ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Bá, Phó Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng ngoại khoa Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, hiện có hai loại thiết bị mà bệnh viện rất cần để phục vụ phẫu thuật là Navigation (phẫu thuật thần kinh định vị) và khoan mài phẫu thuật sọ não, cột sống.

“Bệnh nhân không chỉ ở Đà Nẵng mà còn ở Quảng Nam, Quảng Ngãi về đây rất đông. Có những trường hợp bị khối u trong não, bệnh viện phát hiện ra sớm nhưng để nâng cao chất lượng xử lý thì phải có phương tiện thích hợp. Con người thì đã được đào tạo rất kỹ lưỡng, học hết các nơi trong nước, ngoài nước nhưng thiếu một số trang thiết bị hết sức cần thiết như kể trên. Tuy nhiên giá của các thiết bị này rất cao, bệnh viện không có khả năng trang bị nên phải đi mượn. Nhưng gặp khi “năm nóng, năm lạnh” thì họ lại bưng đi chỗ khác!” – Bác sĩ Nguyễn Ngọc Bá cho biết.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Bá, giá thiết bị Navigation hiện khoảng 4 tỉ đồng, còn khoan mài 1 tỉ đồng. “Nếu bây giờ bệnh viện làm văn bản xin TP cho 50%, Công ty I.V.C. cho 50% để mua hai thiết bị đó được không?” – ông Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty I.V.C. hỏi. Cả hai bác sĩ Trần Ngọc Thạnh và Nguyễn Ngọc Bá đồng thanh trả lời: “Được chứ! Như thế thì quá tốt!” và cho biết sẽ làm ngay công văn đề xuất với lãnh đạo TP. Ông Phan Văn Anh Vũ khẳng định, nếu lãnh đạo TP Đà Nẵng đồng ý phương án trên thì cuối năm nay Công ty I.V.C. sẽ hỗ trợ Bệnh viện Đà Nẵng mua hai thiết bị này.

Bác sĩ Trần Ngọc Thạnh khẳng định, các máy móc, thiết bị mà Bệnh viện Đà Nẵng
Bác sĩ Trần Ngọc Thạnh khẳng định, các máy móc, thiết bị mà Bệnh viện Đà Nẵng “xin” về đều được khai thác, sử dụng một cách có hiệu quả, chứ xin về mà để đắp mền, không triển khai là có tội! (Ảnh: HC)

Ông Phan Văn Anh Vũ cũng cho biết, Công ty I.V.C. rất quan tâm các trường hợp bệnh nhân khó khăn bị bệnh hiểm nghèo và đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng kịp thời thông tin để doanh nghiệp có hướng giúp đỡ. Đồng thời ông đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng tổ chức đoàn công tác sang Singapore học tập cách thức quản lý, điều hành bệnh viện nói chung và tổ chức hoạt động dịch vụ trong bệnh viện nói riêng để tạo thêm nguồn thu cho bệnh viện, từ đó nâng cao đời sống của đội ngũ y bác sĩ cũng như chất lượng phục vụ bệnh nhân.

“Không phải đi học về tay nghề chuyên môn mà học cách thức tổ chức các hoạt động dịch vụ với giá cả hợp lý để tạo nên hình ảnh một bệnh viện khang trang, sạch đẹp, không chỉ là nơi của những người đau ốm mà còn là nơi người nhà và bệnh nhân có thể thư giãn, giải trí nhằm giảm áp lực về bệnh tật, nâng cao tinh thần để việc điều trị bệnh thêm hiệu quả. Phải đi mới thấy được. Bệnh viện có thể tổ chức đoàn 10 – 15 người thực sự có tâm huyết đi học tập để về triển khai thực hiện. Công ty I.V.C. sẽ tài trợ cho chuyến đi này!” – ông Phan Văn Anh Vũ nói.

Bác sĩ Trần Ngọc Thạnh nhấn mạnh, nhờ hiệu quả công tác khám chữa bệnh cho người dân nên Bệnh viện Đà Nẵng ngày càng được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của lãnh đạo TP cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn. Các máy móc, thiết bị “xin” về đều được đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện khai thác, sử dụng một cách có hiệu quả. “Chứ xin về mà để đắp mền, xin về mà không triển khai là có tội. Chúng tôi tâm nguyện làm cái gì cũng phải hướng đến phục vụ người bệnh một cách tốt nhất!” – Bác sĩ Trần Ngọc Thạnh nói.

Hai chiếc máy thở Engstrom Carestation được đưa lên Khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng để sẵn sàng phục vụ bệnh nhân (Ảnh: HC)
Hai chiếc máy thở Engstrom Carestation được đưa lên Khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng để sẵn sàng phục vụ bệnh nhân (Ảnh: HC)

Theo Hải Châu/Infonet