Mekong Capital thu về 79 triệu USD sau khi thoái vốn trong năm 2017

(NQL) Như vậy, đây là lần đầu tiên Mekong Capital công bố tỷ suất lợi nhuận khi thoái vốn khỏi Thế giới động, Lộc Trời và Quốc tế Việt Úc.

Với khoản thoái vốn mới nhất từ Lộc Trời, các quỹ của Mekong Capital đã thu được tổng cộng 79 triệu USD từ việc thoái vốn trong 3 quý đầu năm 2017, tiếp tục bổ sung vào bộ sưu tầm những khoản thoái vốn thành công của quỹ trong nhiều năm qua.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, các quỹ của Mekong Capital đã hoàn toàn thoái vốn khỏi Tập đoàn Lộc Trời và Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) và hoàn tất việc bán một phần cổ phiếu của Thế giới Di động.

Vào ngày 28/9, Mekong Capital công bố Quỹ Vietnam Azalea (VAF) đã hoàn thành việc thoái 100% vốn đầu tư vào Lộc Trời (LTG) với mức giá 68.000 đồng/cổ phiếu, nâng tổng giá trị thoái vốn lên hơn 12 triệu USD.

Một nguồn tin cho biết số tiền đó bao gồm cả khoản chi trả 9,2 triệu USD từ việc bán 75% cổ phần hồi tháng 7/2017. Được biết, người mua lần này là một quỹ đầu tư chứng khoán của Châu Á.

Sau khoảng thời gian 8,5 năm nắm giữ khoản đầu tư này, Quỹ VAF đã tạo ra mức lợi nhuận gộp tính theo đơn vị đồng đô la Mỹ là 3,6 lần và IRR khoảng 18,7% trên số cổ phần mà Quỹ đầu tư bán ra.

Trước đó, Quỹ Mekong Enterprise Fund II đã thoái 100% vốn khỏi VAS vào tháng 4 vừa qua. Quỹ vừa công bố hôm thứ Hai vừa qua rằng tổng giá trị thoái vốn là 25 triệu USD, mang lại lợi tức gộp là 4,5 lần và IRR khoảng 25,8% cho khoản đầu tư 6 năm tại VAS.

Mekong Enterprise Fund II cũng đã tiếp tục bán cổ phần tại Thế giới Di động. Khoản thoái vốn một phần trong tháng 9/2017 này đã mang lại cho Mekong doanh thu hơn 18 triệu USD, và ghi nhận tỷ suất IRR trên 62,6% và tỷ suất lợi nhuận gộp hơn 133 lần cho tổng số cổ phiếu đã được bán.

Năm ngoái, Quỹ cũng đã thực hiện 4 khoản thoái vốn toàn phần khỏi công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận, Tập đoàn FPT, Intresco, Nam Long và một số khoản thoái vốn riêng lẻ khỏi Thế giới Di động.

Mekong Enterprise Fund III là quỹ vốn cổ phần chưa niêm yết. Quỹ khai trương vào tháng 5 năm 2015 và đã chính thức hoàn tất huy động vốn với tổng vốn cam kết 112 triệu đô la Mỹ trong tháng 5 năm 2016.

Từ khi mở quỹ, MEF III đã đầu tư vào các doanh nghiệp như Trung tâm đào tạo tiếng Anh Yola, Công ty vận tải hàng đông lạnh ABA, chuỗi nhà hàng Wrap & Roll, chuỗi cửa hàng cầm đồ F88, Công ty vàng bạc đá quý Bến Thành và công ty dịch vụ hậu cần Nhất Tín.

Như vậy, Mekong Capital đã rất thành công trong việc tạo ra giá trị và giúp phát triển tất cả các doanh nghiệp được đầu tư; do đó, Mekong Capital nhận được mức lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với các khoản đầu tư ban đầu.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với DealStreetAsia, Chris Freund – nhà sáng lập và là đối tác của Mekong Capital, cho biết các doanh nghiệp nhận tài trợ được khuyến khích nên đi theo khuôn khổ của họ và cam kết việc hoàn vốn ít nhất 5 lần.

Ý Nhi/Theo DealStreetAsia