Lotte Accelerator và VSVA phối hợp thúc đẩy thị trường vốn đầu tư mạo hiểm cho startup Việt

(NQL) Lotte Accelerator và Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) đã chính thức công bố Hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy thị trường vốn đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam. Lotte Accelerator cam kết sẽ đầu tư 1 triệu USD vào các startup tại Viêt Nam thông qua liên minh với VSVA.

Liên minh giữa Lotte Accelerator và VSVA đã phát động một quỹ đầu tư mạo hiểm mới vào đầu năm khi họ ký kết bản hợp tác chiến lược nhằm xúc tiến đầu tư vào các công ty công nghệ cao của Việt Nam.

Ông Jin Sung Rhee, CEO của Lotte Accelerator cho biết, “Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới. Tại đây, Lotte Group đã thiết lập một dấu ấn mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực khác nhau như bất động sản, bán lẻ, phân phối, thương mại và công nghệ thông tin. Đây là một thị trường lớn và có nhiều tiềm năng cho các startup. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn đầu tư vào Việt Nam”.

Lotte đặt chân đến Việt Nam vào năm 1998 và từ đó tập đoàn này đã mở rộng mạng lưới tại Việt Nam với 12 công ty con. Năm 2016, tập đoàn Lotte cho ra mắt “Giải thưởng Lotte Accelerator”.

Được thành lập vào năm 2015, Quỹ đầu tư mạo hiểm Lotte Accelerator có trị giá 85 triệu USD. Quỹ này đầu tư từ 20 đến 50 triệu won (tương đương 17.700-44.200 USD) cho mỗi startup.

Ông Rhee cho biết, “Sự thâm nhập vào lĩnh vực vốn đầu tư mạo hiểm sẽ đem lại làn gió mới cho tập đoàn. Bên cạnh đó, chúng tôi có cơ sở hạ tầng thương mại mạnh mẽ để tạo thuận lợi cho các startup trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, và giúp họ tạo ra những sản phầm cho chúng tôi sẽ sử dụng”.

Lotte Accelerator cam kết giúp các startup mới của Việt Nam được thương mại hoá và mở rộng bằng cách thúc đẩy mạng lưới tại Việt Nam và Hàn Quốc. Rhee cho biết Lotte Accelerator sẽ nhân rộng mô hình ở các quốc gia khác mà Lotte có mặt, để kết hợp sự hỗ trợ phi tài chính cho các công ty công nghệ trẻ.

Ông cho biết thêm, “Tại Việt Nam, VSVA sẽ giúp chúng tôi kiểm tra những doanh nghiệp mới thành lập.

VSVA là tổ chức Thúc đẩy kinh doanh đầu tiên được thành lập tại Việt Nam dựa trên những nghiên cứu từ Đề án Vietnam Silicon Valley – Đề án đầu tiên của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trực tiếp cho startup.

Trong suốt gần 4 năm hoạt động, VSVA đã cung cấp vốn ban đầu và chương trình huấn luyện tập trung cho các startup tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, danh mục đầu tư của VSVA bao gồm 50 công ty với tỷ lệ đầu tư thành công là 38%, trong đó có thể kể đến một số startup tốt nghiệp từ chương trình đã gọi thành công vốn đầu tư vòng tiếp theo với định giá nhiều triệu USD như TechElite, Lozi, SchoolBus, Ship60…

Ý Nhi/Theo Dealstreetasia