Lối ra cho trái Mãng Cầu của Dương Minh Trung

(NQL) Với sản phẩm Trà Mãng Cầu, Dương Minh Trung không chỉ gia tăng gía trị cho trái Mãng Cầu quê anh mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều bà con trong vùng.

Tốt nghiệp khoa Quản Trị Kinh Doanh, trường Đại Học Cần Thơ, Sau một thời gian nghiên cứu thị trường về sản phẩm trà Mãng Cầu, anh Dương Minh Trung, 28 tuổi ngụ ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Quới, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng đã ấp ủ ước mơ xuất khẩu loại sản phẩm này phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra thị trường thế giới.

“Do ở quê có rất nhiều nguyên liệu mãng cầu, nếu bán trái tươi dễ rơi vào tình trạng trúng mùa, rớt giá. Cạnh đó giá bán không cao. Thêm vào đó loại trái cây này dễ “ chín” nên sẽ mau thối nếu tiêu thụ chậm, từ đó khi sản xuất Trà Mãng cầu sẽ giải quyết cùng lúc những hạn chế vừa nêu”, Trung kể về lý do làm sản phẩm Trà Mãng Cầu.

Với lợi thế là gia đình có sẳn 10 công ( mỗi công 1.000 mét vuông) trồng mãng cầu đã cho thu hoạch, mỗi ngày Trung hái được khỏang 100 ký trái với tiêu chuẩn trái vừa mới chín và thu mua thêm mãng cầu tươi từ các hộ lân cận, với công thức 12 ký tươi sau khi chế biến thành 1 ký trà mãng cầu, mỗi tháng cơ sở sản xuất của Trung có được từ 250 đến 270 ký trà khô.

Với giá bán như hiện nay là 500.000 đồng/ký, trừ hết các khoản chí phí đầu tư chăm sóc, thuê nhân công chế biến, Trung còn lãi khoảng 25 đến 30 triệu đồng/tháng. Công việc này đã được Trung tiến hành hơn 2 năm qua.

Theo chia sẻ từ Trung, hiện sản phẩm trà Mãng cầu mang tên Cẩm Thiều do Trung sản xuất đã được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm xác nhận không xử dụng bất kỳ một loại hóa chất và phẩm màu nào từ khâu để trái tươi đến sau khi chế biến thành trà. Với ưu thế sản phẩm sạch 100%, trà Cẩm Thiều đã và đang được nhiều người ưa chuộng, an tâm khi xử dụng. Không chỉ có mùi vị thơm ngon đặc trưng, trà mãng cầu còn có thêm một số tác dụng tăng cường sức khỏe, giúp ăn ngon, ngủ tốt, điều hòa huyết áp…nên rất được nhiều người ưa dùng. Hiện nay Trung đã có nhiều đại lý phân phối sản phẩm tại Bình Dương, TPHCM, Bến Tre, Cần Thơ, Sóc Trăng…với giá bán lẽ 50.000 đồng/ hộp 100 gam.

Chia sẻ về các công đoạn sản xuất, chị Ngô Cẩm Tú phụ trách khâu sản xuất cho biết, mãng cầu nguyên liệu vừa chín sẽ được hái xuống rửa sạch, gọt các gai bên ngoài vỏ sau đó tiến hành xắc lát to và loại bỏ hạt bên trong; sau đó lại được xắt lại lần thứ 2 theo chiều dọc của các múi mãng cầu.

Sau khi xắt nhuyễn, Mãng cầu được phơi nắng trên các tấm vĩ sạch sẽ được chất cao để tránh bui và tạp chất. Nếu nắng tốt sẽ phơi khoảng 2 đến 3 ngày. Công đoạn tiếp theo là rang trà với những ngọn lữa phải giữ độ nóng thật đều. Đây được xem là công đoạn khó khăn nhất trong suốt quá trình chế biến. Cuối cùng là khâu đóng gói thành phẩm và xuất bán.

Hiện xưởng chế biến trà mảng Cầu của Trung đang tạo việc làm quanh năm cho khỏang 12 lao động nữ tại địa phương với tiền công mỗi người từ 100.000 đến 120.000 đồng.

Hiện nay Trung đã đầu tư máy sấy khô để “ chữa cháy” cho những lúc trời mưa và đang chuẩn bị trang bị máy xắt mãng cầu tươi để nâng cao tiến độ sản xuất. Cạnh đó anh còn sẽ thay đổi nhiều mẫu mã, bao bì để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và an toàn khi vận chuyển đi xa ( cụ thể sẽ có thêm bao bì bằng kim loại, tăng thêm nhiều sản phẩm có trọng lượng khác nhau để người mua dễ lựa chọn).

Không chỉ tiêu thụ thị trường trong nước, Dương Minh Trung còn cho biết, hiện đã có một số đối tác từ Mỹ, CanNaDa, Úc…đến đây đặt hàng, vì thế anh đang tất bật mở rộng diện tích sản xuất, thuê mướn thêm nguồn lao động, hợp đồng mới với các vùng có nguyên liệu mãng cầu chất lượng cao để đáp ứng những đơn đặt hàng.

Thanh Liêm