Liên minh hợp tác xã châu Á tới thăm nhà máy Tanifood

Đoàn đại biểu quốc tế đã có chuyến thăm Tanifood (Tây Ninh), một nhà máy chế biến rau củ quả phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp...

Đoàn đại biểu quốc tế đi thăm máy móc và dây chuyền sản xuất hiện đại trong nhà máy Tanifood. (Ảnh: Bảo Zoãn)
Đoàn đại biểu quốc tế đi thăm máy móc và dây chuyền sản xuất hiện đại trong nhà máy Tanifood. (Ảnh: Bảo Zoãn)

Trong chuyến thăm chiều ngày 19.4, đoàn đại biểu thuộc Liên minh hợp tác xã khu vực châu Á Thái Bình Dương trực tiếp thăm quan nhà máy sản xuất và thử nghiệm các sản phẩm của Tanifood, bên lề diễn đàn Pháp lý Liên minh hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á Thái Bình Dương tổ chức tại TP.HCM.

Tanifood nằm tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, là nhà máy được công ty Lavifood đầu tư 1.780 tỉ đồng và đưa vào hoạt động từ đầu năm 2019. Công ty chuyên sơ chế, sản xuất, chế biến các loại trái cây rau củ và các nông sản chất lượng cao của Việt Nam đến thị trường toàn cầu. Lavifood xây dựng và phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bằng cách hợp tác với nông dân, hợp tác xã và các thành phần khác.

"Không ai bị bỏ lại phía sau,'' ông Đinh Hùng Dũng, Phó tổng giám đốc Lavifood, nhiều lần nhấn mạnh trước các đại biểu quốc tế về vai trò của dự án này.

Đại biểu quốc tế đi thăm quan nhà máy Tanifood. (Ảnh: Bảo Zoãn)
Đại biểu quốc tế đi thăm quan nhà máy Tanifood. (Ảnh: Bảo Zoãn)

Mô hình hợp tác xã ra đời vào năm 1895, trải qua một giai đoạn không ngừng đổi mới và khẳng định là xu hướng tất yếu.

"Để hợp tác xã thực sự bền vững, cần nhận thức xu thế mới và các vấn đề đang nổi để theo kịp các thách thức đó, hướng tới một hệ sinh thái được tăng cường liên kết từ cơ sở pháp lý do chính phủ tạo dựng," ông Li Chun Sheng, chủ tịch Liên minh hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á Thái Bình Dương, nói trong phiên khai mạc diễn đàn Pháp lý Liên minh hợp tác xã quốc tế hôm 18.4.

Tanifood là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn quốc tế về tiết kiệm năng và bảo vệ môi trường sống do Tổ chức Hội đồng Xây dựng Xanh Hoa Kỳ (US Green Building Council) công nhận. Đây cũng là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành.

Tanifood và các nhà máy khác của Lavifood được kỳ vọng sẽ đem lại bộ mặt mới cho ngành nông nghiệp. (Ảnh: Bảo Zoãn)
Tanifood và các nhà máy khác của Lavifood được kỳ vọng sẽ đem lại bộ mặt mới cho ngành nông nghiệp. (Ảnh: Bảo Zoãn)

Nhà máy Tanifood có công suất 150.000 tấn nguyên liệu/năm với sáu dây chuyền sản xuất cùng lúc, cùng với các nhà máy khác đang được Lavifood lên kế hoạch triển khai được kỳ vọng sẽ làm chuyển mình ngành nông nghiệp.

Với hơn một tỉ thành viên trên toàn thế giới, tạo ra 250 triệu việc làm, đạt doanh số hơn 3.000 tỉ USD mỗi năm, phong trào hợp tác xã ngày càng chứng tỏ sức mạnh và tiếng nói của mình. Trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, doanh số các hợp tác xã là 266 tỉ USD, ngân hàng và tài chính 236 tỷ USD,... Tại nhiều quốc gia trên thế giới, kinh tế hợp tác xã đóng vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, cả nước có hơn 20.000 hợp tác xã đang hoạt động tính đến năm 2018, với hơn 6,3 triệu thành viên và 2,5 triệu lao động làm việc thường xuyên.

Từ khóa:

Tin liên quan