‘Than không khói’ giành giải nhất Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 3

Giải nhất và 2 giải nhì.

(NQL) – Không nhiều bất ngờ khi dự án sản xuất “Than không khói” dành giải nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần 3. Trong khi các đối thủ khác vẫn còn loay hoay trong việc định vị khách hàng và tìm kiếm thị trường, thì than không khói của Công ty Khoa học cổ phần công nghệ R2D đã được tiêu thụ ở thị trường quốc tế.

Sau hai ngày tranh tài, vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 3 đã kết thúc tốt đẹp ở hội trường Dinh Độc Lập. Vượt qua 29 đối thủ khác nhau đến từ khắp mọi miền đất nước, dự án sản xuất “Than không khói” đã dành giải nhất một cách thuyết phục.

Theo đại diện của Công ty Khoa học cổ phần công nghệ R2D, mặc dù họ không phải là người đầu tiên làm than không khói ở Việt Nam, nhưng họ là công ty đầu tiên tích cực làm thương hiệu cho sản phẩm này. Hơn nữa, than không khói chỉ là sản phẩm đầu tiên trong kế hoạch dài hơi của công ty.

Thành phẩm than không khói của công ty R2D.

Trong 6 tháng tới, họ sẽ ra mắt bếp điện dùng than không khói. Tức là, chỉ cần cắm điện, bếp sẽ tự động châm lửa mồi than, sau tầm 5 đến 10 phút, chúng ta sẽ có than để nướng mà không cần phải vất vả mồi lửa. Than không khói của họ được làm từ các loại phế thải nông nghiệp như xơ gáo dừa, các loại củi… bảo đảm 4 không: không khói, không mùi, không nổ và không chất kết dính hóa học.

Sản phẩm đã được họ xuất sang thị trường Hong Kong cũng như bán cho các chuỗi cửa hàng nướng/BBQ danh tiếng, các trang điện tử thương mại lớn tại TP Hồ Chí Minh và Mỹ, các kênh online khác nhau. Dù có chút không cam tâm khi dự án về nhất lại đến từ TP Hồ Chí Minh, nơi không mạnh về nông nghiệp; nhưng nhìn lại cách đối thủ makerting và bán hàng, tất cả thí sinh đều “tâm phục, khẩu phục”.

Ở mùa thi đầu tiên vào năm 2015, ngôi quán quân thuộc về nhóm khởi nghiệp đến từ Ninh Thuận do Hoàng Quý Dương làm thủ lĩnh với dự án “Cơ sở cung cấp nho xanh an toàn và dịch vụ đi kèm”. Sang mùa thứ 2, chú ngựa ô can trường Võ Văn Tiếng, tỉnh Đồng Tháp đã xuất sắc đoạt giải nhất với dự án “Sản xuất gạo sạch Tâm Việt“.

2 giải ba
5 giải khuyến khích

Hai giải nhì năm nay là của: “Máy nông nghiệp đa năng Thành Ngân” – Nguyễn Văn Tuấn đến từ tỉnh Bắc Cạn và “Sản xuất chế phẩm vi sinh từ bột bã mía phục vụ nuôi tôm thâm canh” – Trần Phúc Hậu, đến từ Bến Tre. Hai giải 3 vào túi 2 dự án của các thí sinh nữ: “Hồ tiêu ngũ sắc” – Gia Lai và “Vườn sinh thái Ngọc Trà” – Thái Nguyên. Ngoài ra còn 5 giải khuyến khích và nhiều giải phụ.

2 giải phụ

Ngoài giải thưởng là tiền mặt và quà tặng từ Ban tổ chức; các thí sinh đoạt giải còn được tài trợ một chuyến đi qua Thái Lan để tham quan học tập mô hình kinh tế sinh thái công nghệ cao. Bên cạnh đó, họ còn được các thành viên trong Ban giám khảo tài trợ các khóa đài tạo về sale/makerting, cũng như giúp họ kết nối với nhiều mối quan hệ quý báu khác.

Khánh Triều