Khăn Trung Quốc giống y Khaisilk rao bán trên mạng rẻ bèo, 1,3-2,2 USD/chiếc

(NQL) Một nhà ngoại giao kỳ cựu thường mua sản phẩm Khaisilk tặng các phải đoàn, đã chỉ ra các trang web mua bán nổi tiếng của Trung Quốc như Taobao, Alibaba với giá “rẻ khủng khiếp”.

Nhà ngoại giao này cho rằng ông thấy thất vọng rất lớn. Bởi hàng Khaisilk lâu nay được làm quà tặng với một niềm tự hào đặc biệt.

Một cán bộ công tác lâu năm tại Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam cũng cho biết chỉ riêng phái bộ ngoại giao này, khi có các đoàn của nước họ đến Việt Nam làm việc, nhân viên phái bộ đã rất nhiều lần đưa các vị quan chức hoặc người nhà các vị đó đến mua đồ ở cửa hàng Khaisilk. “Nếu tính cả khách nước ngoài khác nữa thì cũng nhiều không đếm xuể”- ông cho biết.

Khăn Trung Quốc rao bán trên Alibaba rẻ bèo.

Hai cán bộ lãnh đạo đều cho rằng hành vi của Khaisilk là gian lận thương mại. Cán bộ đại sứ quán nói đây là hành vi “lừa có hệ thống”, chứ không phải mắc lỗi, sai sót gì cả.

Cả hai cán bộ lãnh đạo này cho rằng bị “mất mặt” khi phát hiện ra vụ việc động trời này. Đây là thể diện quốc gia chứ không chỉ là câu chuyện đơn lẻ Khaisilk.

Vụ bê bối này bị phanh phui khi một đơn vị ở Hà Nội mua 60 chiếc khăn Khaisilk lụa tơ tằm, nhưng phát hiện trong đó có chiếc khăn gắn cả nhãn Việt Nam lẫn nhãn Trung Quốc. Những chiếc còn lại có dấu hiệu cắt nhãn Trung Quốc, có chỗ cắt còn sót lại chữ A (khả năng từ chữ Made in China).

Từ phát hiện này, chủ doanh nghiệp Khaisilk đã thừa nhận, công ty này đã nhập hàng Trung Quốc về gắn mác Khaisilk bán từ gần 30 năm qua.

Ngày 26/10, Bộ Công thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp với cảnh sát kinh tế xuống tại cửa hàng Khaisilk ở 113 Hàng Gai, thu giữ 52 vật phẩm để kiểm tra.
Cơ quan quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã vào cuộc và xác định doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật về xuất xứ hàng hóa.

Đáng lưu ý, người sáng lập Khaisilk là ông Hoàng Khải lại là một người từng có uy tín với phong trào Startup Việt, bản thân ông Hoàng Khải cũng xây dựng được một hình tượng doanh nhân Việt gắn với các sản phẩm Việt thuần túy, từ lụa tơ tằm đến phở.

Tuy nhiên theo báo cáo của cơ quan quản lý thị trường Hà Nội gửi Cục Quản lý thị trường thuộc Bộ Công thương về kết quả kiểm tra cửa hàng Khaisilk tại 113 Hàng Gai (Hoàn Kiếm, Hà Nội) thì do nhu cầu khăn lụa tăng đột biến dịp 20-10, nhân viên cửa hàng đã tự ý mua sản phẩm khăn lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc “Made in China”, sau đó khâu nhãn “KHAISILK Made in Vietnam” để bán cho khách hàng.

Tổng số hàng hóa mà cửa hàng này đã mua về và thay nhãn là 60 chiếc, đã bán 4 chiếc và còn tồn 56 chiếc. Giá niêm yết các sản phẩm này là 644.000 đồng/chiếc, với tổng giá trị hàng hóa vi phạm là hơn 36 triệu đồng. Toàn bộ số hàng trên đang được thu giữ.

Như Như