Jardine Cycle & Carriage thâu tóm 5,53% vốn Vinamilk: Đại gia ẩn mình

Trụ sở của Jardine Cycle & Carriage tại Singapore.

(NQL) – Jardine Cycle & Carriage (JC&C) là một cái tên rất ít được nhắc tên trên thương trường, nên khi họ mua phần vốn trong Vinamilk, giới đầu tư không ít người đã bất ngờ. Họ thắc mắc: JC&C là ai?

Jardine Cycle & Carriage được thành lập năm 1899, có trụ sở chính ở Singapore. Nó là tập đoàn con của “người khổng lồ” Jardin Matheson Group, được kiểm soát bởi gia tộc Keswick lừng danh có nguồn gốc Scotland. Chủ tịch của JC&C – Benjamin Keswick, cũng xuất thân từ gia tộc đình đám này.

Benjamin Keswick – Chủ tịch Jardine Cycle & Carriage

Hiện tại, cơ cấu của JC&C có 3 thành phần chính: công ty Astra ở Indonesia, chuyên về công nghiệp ô tô, tài chính, công nghiệp nặng, nông nghiệp, logistic, công nghệ và bất động sản; công ty đa quốc gia Direct Motor Interests, đầu tư vào lĩnh vực ô tô ở 5 nước (Vietnam, Malaysia, Singapore, Myanmar, Indonesia); các công ty khác: Siam City Cement về vật liệu xây dựng ở Thái Lan, REE về điện tử điện lạnh và Vinamilk về thực phẩm tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, thông qua công ty con Platinum Victory PTE, JC & C đã lần lượt thâu tóm rất nhiều cổ phần của Trường Hải Auto Corporation, REE và Vinamilk. Năm 2008, tập đoàn này mua lại 25,1% cổ phần của Trường Hải Auto Corporation. Năm 2012, họ cũng nhòm ngó đến REE và hiện tại, đang giữ 22,9% cổ phần. Năm 2017, JC&C quyết định nhúng tay giành giật “miếng bánh thơm ngon” Vinamilk.

Theo báo cáo tài chính năm 2016, JC&C có doanh thu 15,764 tỷ USD, lợi nhuận sau thuế là 1,498 tỷ USD. Lợi tức cổ phần: 679,1 triệu USD. Trong đó, Astra đóng góp 71% (499,8 triệu USD), Direct Motor Interests có 24% (166,7 triệu USD), các công ty còn lại góp 5% (33,2 triệu). Trường Hải là đơn vị đóng góp nhiều nhất cho Direct Motor Interests, với 56%, REE góp 33% ở thành phần các công ty còn lại.

Doanh thu 9 tháng đầu năm 2017 của JC&C, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 13 tỷ USD, tất cả đều nhờ Astra. Cụ thể: Astra báo cáo lợi nhuận ròng tương đương 1,062 tỷ USD, cao hơn 26%  so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo tài chính của Jardine Cycle & Carriage năm 2016.

Ngược lại, Direct Motor Interests có 89 triệu USD lợi nhuận, giảm 21%. Nguyên nhân là do thu nhập thấp của các hoạt động kinh doanh ô tô từ công ty Trường Hải. Môi trường cạnh tranh ở Việt Nam ngày càng khốc liệt! Mặc dù, lợi nhuận đến từ công ty bất động sản Đại Quang Minh, một công ty con của Trường Hải rất tốt, song vẫn không thể bù đắp tất cả.

Lợi nhuận các công ty còn lại đều tăng, Siam City Cement tăng 25%, REE tăng 22,9 % đạt 19 triệu USD. REE đang có kết quả khá tốt trong 9 tháng đầu năm ở tất cả các mảng miếng kinh doanh mình đang có từ M&E (Mechanical & Electrical – cơ khí và điện tử), bất động sản tới cơ sở hạ tầng.

Quyết định mua cổ phần Vinamilk phù hợp với chiến lược của tập đoàn JC&C là đầu tư vào các công ty dẫn đầu thị trường ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là tăng cường sự hiện diện của JC&C trong nền kinh tế Việt Nam. Công ty sẽ xem xét mở rộng đầu tư vào những thương vụ tương tự như thế này trong tương lai“, đại diện công ty cho biết.

Jardin Restaurant Group chính là công ty quản lý Pizza Hut Việt Nam.

Chưa hết, ngoài JC&C, Jardin Matheson Group cũng có nhiều hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thông qua các thành viên khác như HongKong Land, Jardin Restaurant Group với Pizza Hut và KFC, Connaught Investors – cổ đông vừa bán 7,26% cố phần ACB ở tháng 10 vừa qua.

Khánh Triều