Hiện thực trái chiều của 2 ông vua bất động sản Trung Quốc

Hui Ka Yan - Wang Jianlin: 2 ông vua của ngành bất động sản Trung Quốc.

(NQL) Từ lâu, ai cũng biết, Hui Ka Yan – ông chủ Evergrande Group và Wang Jianlin – ông chủ Dalian Wanda Group luôn kèn cựa nhau cho ngôi vương ở thị trường bất động sản Trung Quốc. Trong thời gian gần đây, tỉ phú Hui Ka Ya đang thắng thế khi vừa vượt qua được bộ đôi tỉ phú công nghệ Jack Ma cùng Ma Huateng để trở thành người giàu nhất Trung Quốc và châu Á. Ngược lại, ông Wang Jianlin gặp khá nhiều rắc rối với việc bị chính phủ Trung Quốc đặt dưới tầm ngắm điều tra.

Hôm qua là một ngày đặc biệt đối với Hui Ka Yan, lần đầu tiên trong đời, ông trở thành người giàu nhất Trung Quốc và châu Á. Dù danh hiệu đó chỉ ở cùng ông một ngày, nhưng chừng đó đã đủ chứng tỏ: Hui Ka Yan có tiềm lực để cạnh tranh sòng phẳng với 2 “ông kẹ” Jack Ma và Ma Huateng để đứng trên đỉnh Trung Quốc và châu Á.

Với việc cổ phiếu của Evergrande Group tăng mạnh ở Hong Kong hôm thứ Hai, giúp giá trị thị trường của tập đoàn tăng lên con số kỷ lục 370 tỉ yuan (56,5 tỉ USD); khiến ông chủ Hui Ka Yan có thể đút túi thêm 1,8 tỉ USD. Theo đó, tổng tài sản của doanh nhân 58 tuổi này đạt tới con số 38,7 tỉ USD, đủ vượt qua bộ đôi Jack Ma – Ma Huateng, đều có 38,7 tỉ USD.

Ông chủ Evergrande Group vừa trở thành người giàu nhất Trung Quốc và châu Á trong 1 ngày.

Tuy nhiên, kỷ lục đó của ông chủ Evergrande Group không giữ được lâu, khi vào cuối phiên giao dịch, cố phiếu của công ty đã yếu đi, khiến tổng tài sản của ông rớt về con số 38,4 tỉ USD. Evergrande Group được ông Hui Ka Yan thành lập năm 2006, hiện có hơn 700 dự án bất động sản lớn nhỏ trải rộng trên 200 thành phố ở Trung Quốc.

Ngược lại, Wang Jianlin đang dậm chân ở vị trí thứ 4, với tổng tài sản 30,5 tỉ USD. Nên biết, trong 2 năm qua, ông chủ của Dalian Wanda Group luôn là đối thủ chính của ông Jack Ma trong cuộc đua đến vị trí đầu tiên trong BXH những người giàu nhất Trung Quốc và châu Á.

Ông trùm bất động sản Wang Jianlin từng là đối trọng với tỉ phú Jack Ma cho ngôi vị giàu nhất Trung Quốc trong nhiều năm liền. 

Tỉ phú 62 tuổi này đang trải qua những ngày tháng khó khăn trong sự nghiệp khi bị chính phủ Trung Quốc soi các khoản vay và nợ mà họ đang có. Mọi chuyện bắt đầu từ từ giữa tháng 7 khi Wang Jianlin đột nhiên thông báo đã bán 76 khách sạn cùng chuỗi công viên mà họ từng tự hào sẽ cạnh tranh được cùng Disneyland, cho tập đoàn Sunac với giá 9,3 tỉ USD; mục đích là để trả các khoản nợ sắp tới hạn.

Nhưng, điều lạ lùng là, Dalian Wanda Group cho Sunac vay 1/2 số tiền để họ đủ ngân quỹ thực hiện thương vụ. Thú vị hơn nữa, khoản vay 4,3 tỉ USD mà Dalina đưa cho Sunac được họ vay từ ngân hàng trong 3 năm. Thế nên, theo nhiều người, thương vụ này chỉ là “chiêu trò” của Dalian Wanda Group dùng để chuyển nợ vòng quanh để che mắt các cơ quan kiểm toán.

Để xóa tan nghi ngờ, tỉ phú Wang Jianlin đã đến Hong Kong gặp cựu Thị trưởng Tung Chee Hwa (người đeo cavat đỏ), song kế hoạch bất thành. 

Chưa hết, Dalian Wanda Group còn có kế hoạch đầu tư rất nhiều dự án bất động sản ở nước ngoài, 4/6 thương vụ lớn đã hoàn thành. Trước dấu hiệu bất thường của Dalian Wanda Group, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng trong nước không tiếp tục cho Dalian Wanda Group vay và tập đoàn này cũng không được dùng các bất động sản ở nước ngoài thế chấp vay vốn. Có vẻ, chính phủ Trung Quốc lo sợ tỉ phú Wang Jianlin tuồn tài sản ra khỏi nước ngoài, thông qua các vụ đầu tư khắp thế giới.

Cuối tháng 8 vừa qua, còn có tin đồn là cả gia đình ông Wang Jianlin bị chính phủ quản thúc, khi họ bị giữ lại ở sân bay gần Bắc Kinh khi chuẩn bị đến London. Và, để trấn an dư luận, tỉ phú Wang Jianlin vừa đến Hong Kong gặp cựu Thị trưởng Tung Chee Hwa. Tuy nhiên, vì Hong Kong vẫn là lãnh thổ thuộc Trung Quốc, nên chẳng mấy ai tin tưởng lời của Dalian Wanda Group.

Có lẽ, chỉ sau khi phía chính phủ Trung Quốc hoàn thành cuộc điều tra, thì những nghi ngờ mới được gỡ bỏ. Tuy nhiên, lúc đó ông Wang Jianlin lên thiên đàng hay xuống địa ngục thì chẳng ai biết.

Sa Mộc