Grab lên kế hoạch gọi thêm 2 tỉ USD trong năm 2019

Siêu kỳ lân tại Đông Nam Á - Grab công bố kế hoạch gọi thêm 2 tỉ USD, đồng thời thực hiện ít nhất 6 thương vụ M&A tại Đông Nam Á trong năm 2019.

Theo thông cáo báo chí của công ty phát đi ngày 8.4.2019, Grab chuẩn bị kế hoạch cho vòng gọi vốn tiếp theo của năm 2019 thêm 2 tỉ USD, sau khi khép lại vòng gọi vốn Serie H với tổng giá trị 4,5 tỉ USD trong năm 2018 từ các nhà đầu tư toàn cầu như SoftBank, Toyota, Hyundai, Microsoft và Mastercard,...

Với tốc độ tăng trưởng hiện tại, dự kiến sẽ phát triển lớn gấp bốn lần so với đối thủ hiện tại ở Indonesia và trên toàn khu vực trong năm nay, đại diện Grab đề cập đến đối thủ Go-jek trong thông cáo báo chí.

“Tôi đã gặp ông Masayoshi vào tuần trước, và ông Masayoshi đã đồng ý dành cho Grab sự hỗ trợ không giới hạn để tiếp tục phát triển. Sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư chiến lược như SoftBank và những nhà đầu tư khác sẽ cho phép chúng tôi tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong năm nay ở khắp các lĩnh vực thanh toán, di chuyển và giao nhận thức ăn. Với tốc độ tăng trưởng hiện tại của Grab”, ông Anthony Tan, nhà đồng sáng lập kiêm CEO Grab chia sẻ trong thông cáo về cuộc đối thoại với Masayoshi Son, CEO SoftBank.

Đầu tháng 3.2019, Grab gọi vốn thành công gần 1,5 tỉ USD từ SoftBank Vision Fund, quỹ đầu tư chủ lực do SoftBank. Ngay sau đó, hãng gọi xe này công bố tham vọng trở thành công ty công nghệ tài chính (fintech) lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Trong đó, Grab cho biết sẽ tập trung nguồn lực vào Indonesia, một trong những “thiên đường” của dịch vụ gọi xe tại Đông Nam Á - thị trường lớn nhất khu vực. Tại đây, Grab đang chiếm 62% thị phần đặt xe công nghệ, theo nghiên cứu thị trường của ABI Research. Chỉ trong năm 2018, GrabFood tăng độ phủ từ 13 thành phố vào đầu năm 2018 lên đến 178 thành phố của Indonesia vào cuối năm và đạt số lượng đơn hàng tăng gần gấp 10 lần trong năm 2018.

Các nhà đầu tư tại các quốc gia Đông Nam Á cũng bắt đầu bắt tay chiến lược với Grab như Central Group và Kasikornbank tại Thái Lan; OVO, Bank BTN và Bank Mandiri tại Indonesia; United Overseas Bank tại Singapore; SM Investment Corporation tại Philippines; Moca tại Việt Nam và Maybank tại Malaysia. Gần đây nhất, tại Việt Nam, một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Việt Nam là FPT cũng công bố hợp tác chiến lược với Grab để phát triển thành phố thông minh, fintech và AI.

Công ty nghiên cứu thị trường CBInsight định giá Grab ở mức 11 tỉ USD. Đối thủ Go-Jek cũng vừa lọt vào danh sách “siêu kỳ lân” (decacorn) khi theo sát phía sau Grab với giá trị 10 tỉ USD, theo CBInsight.Từ khóa:

Tin liên quan