Giới ngân hàng toàn cầu tẩy chay khách sạn của Brunei

Các ngân hàng đa quốc gia đưa ra lệnh cấm nhân viên trú tại khách sạn do hoàng gia Brunei sở hữu, do đạo luật hà khắc, phạt tội chết với người đồng tính và ngoại tình.

J.P. Morgan, Goldman Sachs và các ngân hàng khác đã cấm nhân viên đến ở tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn thuộc sở hữu của tập đoàn bất động sản Dorchester Collection, sau lời kêu gọi từ các nghệ sĩ nổi tiếng như Elton John, George Clooney và Ellen DeGeneres. Dorchester Collection do cơ quan đầu tư nhà nước Brunei vận hành. Lệnh cấm bao gồm các cái tên xa xỉ trong ngành như khách sạn Beverly Hills và khách sạn Bel-Air ở Los Angeles, Dorchester và 45 Park Lane ở London.

Người phát ngôn J.P. Morgan đã xác nhận thông tin này với CNBC nhưng từ chối đưa thêm bình luận.

Deutsche Bank cũng đưa ra thông báo tẩy chay các bất động sản do Brunei sở hữu hồi đầu tháng Tư nhằm thể hiện sự ủng hộ quyền cho LGBTQ (cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới). Goldman Sachs và Bank of America đã xác nhận rằng họ cũng không còn sử dụng các dịch vụ do Dorchester Group cung cấp. CitiGroup, Jefferies, Morgan Stanley và Nomura cũng cấm nhân viên ở trong chín khách sạn hạng sang do đất nước giàu dầu mỏ ở Đông Nam Á này sở hữu, theo Financial News Network. Bank of New York Mellon cũng tham gia vào làn sóng phản đối này, người phát ngôn ngân hàng cho biết hôm thứ Ba.

"Luật mới do Brunei ban hành vi phạm các quyền cơ bản của con người, và chúng tôi tin rằng trách nhiệm của một doanh nghiệp như chúng tôi là phải hành động phản đối", Stuart Lewis, giám đốc phụ trách bộ phận rủi ro, đồng thời là thành viên ban quản lý Deutsche Bank, nói trong một thông báo. "Chúng tôi tự hào khi ủng hộ quyền cho cộng đồng LGBT khắp thế giới và một phần trong kế hoạch này, chúng tôi sẽ xem xét lại các đối tác kinh doanh để đảm bảo họ cũng chung nguyên tắc này".

Đầu tháng này, Brunei ban hành đạo luật quy định việc quan hệ tình dục đồng giới sẽ bị ném đá tới chết. Đồng tính luôn là mối quan hệ bất hợp pháp tại quốc gia nhỏ bé nhưng giàu dầu mỏ này, nhưng luật Hồi giáo mới siết chặt hơn, đưa ra hình phạt là án tử hình cho họ.

Đáp lại các vụ tẩy chay, Dorchester Collection cho biết trong một thông báo, rằng họ "hiểu sự giận dữ và thất vọng của nhiều người, nhưng đây là vấn đề chính trị và tôn giáo mà chúng tôi không cho là chuyện đó có liên quan tới hệ thống khách sạn và 3.630 nhân viên của chúng tôi".

Liên Hiệp Quốc cũng đã lên án đạo luật này, gọi đây là những hình phạt tàn nhẫn và vô nhân đạo, vi phạm luật nhân quyền quốc tế. Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, tình dụng đồng giới bị coi là tội phạm ở 72 quốc gia và có thể bị phạt tội chết ở tám quốc gia, trong đó có Saudi Arabia.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah là người nắm giữ khối tài sản ước tính đạt 20 tỉ USD. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, vị quốc vương này đã kêu gọi truyền giảng đạo Hồi "mạnh mẽ hơn" tại Brunei, theo hãng tin Pháp AFP. Vị quốc vương đã nắm quyền tại quốc gia này kể từ năm 1967.

Nhật Duy

Tin liên quan