Giáo sư Trần Văn Tín và những sáng kiến ‘khuyết tật’

(NQL) – Tốt nghiệp ngành điện tử viễn thông ở Liên Xô cũ, nhưng nặng lòng với em gái bị nhiễm chất độc da cam, vị giáo sư mày mò sáng chế, gia công hàng loạt sản phẩm điện tử, tạo việc làm cho hàng ngàn thanh niên khuyết tật.

Những sáng chế “khuyết tật”

Năm 1987, Trần Văn Tín (SN 1966, quê Quảng Nam), tốt nghiệp thủ khoa Đại học Bách Khoa TP.HCM và được học bổng đi du học tại trường đại học Bách khoa Kiev (Liên Xô cũ), chuyên ngành điện tử viễn thông.

Một góc xưởng sản xuất ở Trung tâm dạy nghề cho Thanh niên khuyết tật Việt Nam của anh Tín

Về nước Trần Văn Tín giảng dạy ở Đại học Cần Thơ. Đến năm 1999 anh xin nghỉ dạy vì mẹ bị ung thư não.

Để có tiền chăm mẹ và em gái bị teo tứ chi do nhiễm chất độc da cam, anh sửa điện thoại ở chợ trời đường Hùng Vương, quận 5. Đến năm 2004 mẹ anh mất. Lúc đó anh về quận 12 mua đất cất nhà, đồng thời đưa em gái về chăm sóc.

“Nhà chỉ có hai anh em, hàng ngày nhìn chân tay của em gái teo dần, tôi đau lòng lắm”, Tín tâm sự.

Rồi cũng từ nỗi day dứt tìm công việc cho em gái, vì muốn giúp em gái được vui vẻ không mặc cảm với mọi người, dẫn anh đến một câu chuyện khác.

Ban đầu, anh Tín nghĩ ra những công việc nhẹ nhàng cho người khuyết tật. Từ đây, anh thành lập Trung tâm dạy nghề cho Thanh niên khuyết tật Việt Nam, lớp học chỉ vỏn vẹn 5 học viên.

Những ngày đầu, chị em gái và một số người khuyết tật trong vùng đến học nghề, sau đó tiếng lành đồn xa, nhiều thanh niên khuyết tật trên cả nước biết và đến Trung tâm của anh học nghề hoàn toàn miễn phí.

Sản phẩm của Trung tâm là những đồ dùng điện tử thân thiện với cuộc sống như đèn tích điện, đèn đuổi muỗi, đèn khử khói và đèn phong thủy…

Ông Phạm Hoàng Phương (người đứng giữa) – Giám đốc Công ty TNHH MTV TM DV Chăn nuôi Hoàng Phúc và anh Tín (đứng thứ 3) đang kiểm tra sản phẩm trước khi phân phối.

Những sáng kiến thân thiện

Đến nay, đã có hàng ngàn thanh niên khuyết tật trên cả nước được anh đào tạo thành nghề trở về địa phương sinh sống. Ai muốn ở lại trung tâm làm việc thì Trung tâm sẽ lo chỗ ăn ở và trả lương hàng tháng. Không những thế, anh còn đưa những thanh niên khuyết tật của Trung tâm đi giảng dạy cho người khuyết tật của một số Sở Lao động và Thương Binh mỗi khi họ mời.

Trong số thanh niên ở lại, có anh Nguyễn Thành Tài (39 tuổi, quê Bình Dương) trở thành người thợ chính và là giao viên của Trung tâm. Chăm chỉ, có tinh thần vượt khó và tận tâm với đồng nghiệp, hiện nay anh Tài đã được anh Tín tin cậy giao quản lý rồi trở thành Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Việc làm cho thanh niên khuyết tật Việt Nam.

Hiện Trung tâm có 50 thanh niên khuyết tật, trong đó có khoảng 30 là lao động chính, số còn lại sức khỏe yếu hoặc bị thiểu năng. Riêng anh Tín thì mỗi năm được trường Đại học Nam Bu (Hàn Quốc) mời sang giảng dạy 45 đến 60 ngày.

Anh Tín tổ chức lẽ cưới cho hai đôi khuyết tật

Theo anh Tín, đèn tích điện được anh chế thêm pin bên trong, nếu gặp sự cố mất điện, đèn tự động sáng lên. Còn đèn đuổi muỗi là dùng phương pháp ánh sáng khiến cho muỗi sợ không dám vào khu vực bán kính 8m2. Bóng đèn TIDILED – OZON phát ra ánh sáng có bước sóng đặc biệt, kết hợp với khí Ozon gây ức chế cho côn trùng mắt kép, vì vậy côn trùng không dám bay trong vùng tác dụng của bóng đèn, đặc biệt là muỗi.

Hay như đèn khử khói chống ô nhiễm môi trường, anh đã tạo “Tạo tia sét 3,5KW từ 2 cực sinh ra khí O3 (ozon), có tác dụng phân hủy các phân tử lạ trong không khí cực nhanh, giúp triệt tiêu khói thành không khí trong sạch.

Mái ấm hạnh phúc và từ thiện

Bên cạnh việc lo việc làm chỗ ăn ở của người khuyết tật, anh Tín còn là người thầy, người cha, và là người se duyên hạnh phúc của của những người khuyết tật trong trung tâm.
Anh Tín đứng ra tổ chức cho 14 cặp đôi nên vợ nên chồng, kể cả việc lo phòng hạnh phúc cho các bạn trẻ. Trung tuần tháng 10 vừa qua, anh Tín tổ chức cho hai đôi thanh niên khuyết tật, một đôi đến từ An Giang và Kiên Giang bị nhiễm chất độc da cam, còn cặp đến từ Cần Thơ và Gia Lai thì bị bại liệt.

“Thấy các cháu hạnh phúc tôi rất mừng”- anh Tín tâm sự.

Anh Tín nhận bằng giáo sư danh dự của trường Đại học Nam Bu Hàn Quốc

Không chỉ lo hạnh phúc cho những mảnh đời khuyết tật đến với Trung tâm, anh Tín còn mang sản phẩm của mình đi làm từ thiện ở một số địa phương. Tháng 5 vừa qua, anh đã tài trợ 1.000 bóng đèn đuổi muỗi cho đồng bào dân tộc ở Cao Bằng và 500 bóng cho người dân nghèo quận Đống Đa (Hà Nội).

Trong lúc tác giả đang viết bài này, anh Tín hồ hởi bởi thông báo, Trung tâm anh vừa ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV TM DV Chăn nuôi Hoàng Phúc ở Cà Mau (do ông Phạm Hoàng Phương làm giám đốc), để phân phối độc quyền những sản phẩm của Trung tâm sản xuất và sáng chế ở các tỉnh miền Tây. Đợt đầu tiên, Trung tâm giao được 2.000 sản phẩm.

Ông Phạm Hoàng Phương (giám đốc Công ty TNHH MTV TM DV Chăn nuôi Hoàng Phúc) xác nhận với Nhaquanly.vn, Hoàng Phúc sẽ là đối tác độc quyền phân phối sản phẩm của Trung tâm Dạy nghề và Việc làm cho thanh niên khuyết tật, để phân phối ở miền Tây.

“Sau khi tìm hiểu sản phẩm của Trung tâm Dạy nghề và Việc làm cho thanh niên khuyết tật Việt Nam, thấy sản phẩm chất lượng lại thân thiện với người dân, đặc biệt là đèn khử khói, chống ô nhiễm môi trường nên tôi sẽ ký độc quyền sản phẩm này, để tới đây sẽ cung cấp ở Cà Mau và một số tỉnh miền Tây” – ông Phương cho biết.

Hoài Nam