Giao dịch 740 triệu USD cổ phiếu Vincom Retail, kỷ lục chưa từng có tại Việt Nam

(NQL) Tính đến cuối ngày 07/11/2017, khoảng 415 triệu cổ phiếu Vincom Retail, VRE (chiếm 21,8% tổng số cổ phiếu phát hành) đã được giao dịch thành công với mức giá 40,600 đồng/cp, đạt tổng giá trị hơn 740 triệu USD.

Trước đó, một số cổ đông đã nhận được nhu cầu đặt mua lớn gấp 3 lần khối lượng chào bán, tương đương hơn 2 tỷ USD. Các con số trên đã đưa VRE đạt nhiều kỷ lục trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam về cả giá trị đặt mua lẫn giá trị giao dịch.

Với mức vốn hóa đạt 3,4 tỷ USD sau phiên giao dịch, Vincom Retail trở thành một trong những công ty niêm yết có quy mô lớn nhất trên thị trường và là doanh nghiệp quản lý và vận hành trung tâm thương mại chuyên nghiệp đầu tiên có cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Các nhà đầu tư được chọn đầu tiên trong giao dịch là Avanda Investment Management Pte, Dragon Capital, Genesis Investment Management LLP, GIC Pte, HSBC Asset Management (UK), Karst Peak, RWC Asset Advisors (US), Templeton Investments và TT International.

Trên cơ sở hợp nhất, việc đăng ký bản chào bán ban đầu của Vincom Retail lên tới hơn 2 tỷ USD và trở thành công ty niêm yết lớn thứ 8 của nước này với giá trị hơn 77 nghìn tỷ đồng (3,4 tỷ đô la).

Công ty mẹ cuả Vincom Retail, Vingroup, hiện là công ty lớn thứ 3 với giá trị thị trường là 163.500 tỷ đồng (7,2 tỷ USD).

Bà Phạm Nguyễn Anh Thư, Giám đốc Đầu tư Tập đoàn Vingroup cho biết, “Chúng tôi rất vui mừng chào đón các cổ đông mới của Vincom Retail, bao gồm nhiều nhà đầu tư lâu dài và uy tín. Thị trường bất động sản, bán lẻ và tiêu dùng của Việt Nam còn nhiều tiềm năng đầu tư chưa được khai phá, do tầng lớp trung lưu tại Việt Nam được BCG đánh giá có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại khu vực Đông Nam Á, và dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi từ 12 triệu người vào năm 2012 lên 33 triệu người, khoảng 1/3 dân số, vào năm 2020. Vingroup tin tưởng vào chiến lược triển khai kế hoạch mở rộng mạng lưới kinh doanh một cách mạnh mẽ của Vincom Retail với thế mạnh là nhà vận hành bán lẻ, thương mại hàng đầu tại Việt Nam, và triển vọng mang lại giá trị lâu dài cho tất cả các cổ đông của Công ty.”

Ông Jeffrey Perlman, Giám đốc Điều hành khu vực Đông Nam Á của quỹ Warburg Pincus nhận định, “Hơn 4 năm trước, chúng tôi có một kế hoạch hợp tác với Vingroup để tạo ra một hệ thống bán lẻ tích hợp và hiện đại nhất, có sự hiện diện vượt trội trên khắp cả nước. Ngày nay, Vincom Retail đã trở thành đối tác ưu việt của các nhà bán lẻ và các thương hiệu toàn cầu muốn khai thác thị trường tiêu dùng, bán lẻ đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hỗ trợ Vincom Retail trên lộ trình phát triển và hoạt động với vị thế một công ty niêm yết hàng đầu tại Việt Nam.”

Trong năm 2013, Warburg Pincus đã rót 200 triệu USD vào Vincom Retail. Đây là khoản đầu tư đầu tiên của quỹ này vào một công ty của Việt Nam. Hai năm sau đó, quỹ này đã rót thêm 100 triệu USD vào Vincom Retail.

Vincom Retail hiện đang quản lý, vận hành và cho thuê 41 trung tâm thương mại tại 22 tỉnh và thành phố lớn của Việt Nam với tổng diện tích mặt bằng bán lẻ hơn 1,1 triệu m2. Riêng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Vincom Retail chiếm 60% tổng diện tích trung tâm thương mại.

Hiện Vincom Retail có 72 dự án đang và sắp triển khai. Trong đó, từ nay đến hết năm 2018, công ty tiếp tục mở thêm trên 30 trung tâm thương mại tại các địa bàn mới, hướng tới mục tiêu đạt 200 trung tâm thương mại vào năm 2021.

Ý Nhi