Giám đốc Nguyễn Văn Thật: Nói thật, làm thật, kết quả thật

Giám đốc HTX Thạnh Phước Nguyễn Văn Thật và sản phẩm chanh dây của HTX.

(NQL) Ít nói, hay cười, khiến người đối diện được gây ấn tượng như đã thân thuộc, là điểm dễ nhận thấy ở Nguyễn Văn Thật, như cái tên giản dị chất phác của anh.

32 tuổi, Nguyễn Văn Thật làm giám đốc HTX nông nghiệp Thạnh Phước, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu G

Sản phẩm chanh dây không hạt của HTX.

iang. Xuất thân trong một gia đình thuần nông, ngay từ nhỏ, Thật rất mê trồng trọt, chăn nuôi. Sau thời gian lao động, Thật dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu nhiều loại cây trồng, vật nuôi. Hướng nghiên cứu của Thật là tìm cây con phù hợp với đất đai, khí hậu, tập quán canh tác ở địa phương.

Anh đặc biệt chú ý đến cây chanh không hạt, loại đặc sản chiếm nhiều ưu thế về năng suất, dễ tiêu thụ trên thương trường trong và ngoài nước. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh Hậu Giang đã có hơn 3.000ha trồng loại cây này, nguồn giống đều do HTX Thạnh Phước cung cấp. Riêng HTX này đang trồng gần 100ha cho trái ổn định, nhiều nhất là các xã Đông Thạnh, Phú An, Đông Phước, Đông Phước A…

Thành viên của HTX cho biết, chanh không hạt dễ trồng, ít bị sâu bệnh lại cho trái quanh năm. Thị trường lớn nhất hiện nay là Hà Nội, các tỉnh Tây Nguyên, TP.HCM và các siêu thị lớn trên cả nước, và xuất khẩu sang các nước Trung Đông. Đặc điểm của mặt hàng này là rất có giá vào các tháng 2 và 3, giá thấp khoảng 20% vào tháng 9 và 10. Các tháng còn lại giá bán rất bình ổn. Hiện nay, giá bán dao động từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg. Chưa dừng lại ở đó, HTX này còn chuyên cung ứng cây giống chanh không hạt chất lượng cao cho nông dân cả nước với số lượng trên 300.000 cây mỗi năm.

Kết quả này có công lao rất lớn của Nguyễn Văn Thật. “Chú Thật tuy tuổi còn trẻ nhưng điều hành hoạt động của HTX rất thành công. Thu nhập của các xã viên từ đó cũng tăng lên”, bà Trần Thị Oanh, thành viên HTX, cho biết.

Được sự hỗ trợ tích cực của gia đình, anh Thật đã thành lập cơ sở thu mua chanh không hạt để xuất khẩu với 20 người cùng làm việc. Bình quân, mỗi tuần cơ sở của anh bán ra thị trường nội địa 50 tấn, xuất khẩu 23 tấn. Không dừng lại ở đó, anh còn đầu từ trên 10.000m2 đất để ươm cây chanh không hạt con bán cho nong dân nhiều vùng miền.

Để bảo đảm chất lượng trái chan, HTX của Thật đã xây dựng 5 nhà lưới, mỗi nhà có diện tích 250m2 để ươm cây. Cùng với đó, HTX còn xây dựng hệ thống kho lạnh, xưởng sấy để cất giữ và bảo quản chanh khi vào chính vụ. Chăm sóc tốt, ổn định đầu ra, tính trung bình, một cây chanh sẽ cho khoảng 40kg quả, năng suất trung bình khoảng 30 – 40 tấn trái/ha/năm, bán với giá dao động từ 20 – 30.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi thành viên sẽ lãi trên 400 triệu đồng/ha. Ngoài ra, HTX còn giúp cho gần 20 lao động nông thôn có việc làm ổn định, với mức thu nhập trên 3 triệu đồng mỗi tháng.

Phấn khởi là sản phẩm chanh không hạt Hậu Giang của HTX Thạnh Phước đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận thương hiệu độc quyền. Giám đốc Nguyễn Văn Thật đã và đang là điểm tựa vững chắc cho bà con nông dân với sản phẩm “đặc chủng” chanh không hạt phát triển vững chắc ở thị trường nội địa và vươn ra thị trường thế giới.

Phan Thị Anh Thư