Gia đình Shinawatra giàu đến mức nào?

Năm 2007, ông Thaksin từng bỏ ra 80 triệu bảng để mua CLB Manchester United.

(NQL) Mặc dù đã phải chạy trốn khỏi Thái Lan năm 2008, song ông Thaksin Shinawatra vẫn có thể nhúng tay khuấy động chính trường Thái. Đầu tiên, đồng minh của ông, cụ thể là nhiều thành viên của gia đình Shinawatra vẫn còn đó. Thứ hai, Thaksin có nhiều tiền. Như người ta hay nói, cái gì không mua được bằng tiền sẽ mua được bằng nhiều tiền.

Vậy gia đình Shinawatra giàu đến mức nào để có thể “hô mưa gọi gió”, biến Thái Lan thành một quốc gia luôn trong tình trạng bất ổn suốt thập kỷ qua?

Theo thống kê của Forbes năm 2017, tổng tài sản của ông Thaksin vào khoảng 1,7 tỉ USD. Đứng thứ 11 trong danh sách những người Thái giàu nhất thế giới. Trong khi bà Yingluck có khoảng 25 triệu USD.

Tỷ phú sinh năm 1949 này là một thương nhân giỏi. Ông theo phụ giúp chuyện kinh doanh gia đình từ năm 16 tuổi. Trước khi lên làm thủ tướng, ông đã đạt rất nhiều giải thưởng về kinh tế khác nhau ở châu Á.

Thaksin đang khoe ngôi nhà ở Dubai năm 2011.

Hồi còn ở Thái, ông chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực điện tử viễn thông. Công ty AIS mà ông sáng lập năm 1986 sau này đã trở thành doanh nghiệp bán lẻ điện thoại lớn nhất Thái. Năm 1987, ông thành lâp công ty Shinawatra Computer và Communication Group. Năm 1990, Thaksin thành lập Shinawatra Satellite, sau này chính là Thaicom, chuyên về truyền thông vệ tinh. Năm 1999, gia đình Shinawatra đã bỏ ra 1 tỉ bạt để mở trường Đại học Shinawatra tại Pathum Thani. Gia đình ông từng thu được 2 tỉ USD sau khi bán tập đoàn Shin Corp.

Sau khi sống lưu vong, Thaksin chủ yếu làm ăn buôn bán trong 2 lĩnh vực là thể thao và bất động sản. Năm 2008, ông từng lời 50 triệu bảng sau khi bán lại CLB Manchester City cho tỷ phú Ả Rập Sheikh Mansour, chỉ sau một năm.

Tòa biệt thự sang trọng của ông Thaksin ở Hong Kong.

Thaksin có phong cách của một người siêu giàu. Ông có cuộc sống sang trọng và xa hoa. Hiện tại, ông đầu tư nhiều vào ngành bất động sản, khách sạn – nhà hàng. Thaksin sở hữu một resort gần Krabi Town, khu du lịch nổi tiếng của Thái. Tỷ phú này cũng có một tòa nhà xinh đẹp ở Hong Kong. Giá thị trường của nó tầm 75 triệu USD.

Hiện tại, ông đang sống tại UEA trong một biệt thự lộng lẫy ở Dubai, trông ra một hồ nước mát mẻ và một sân golf. Ông thường di chuyển trên 2 chiếc siêu xe: Lexus LS và Jaguar cùng một chiếc máy bay dân dụng Bombardier Global Express. Thời gian gần đây, ông tập trung đầu tư vào châu Phi, thị trường mới đầy tiềm năng.

Sa Mộc