Giá cà phê Robusta  London tăng nhẹ, đẩy giá cà phê Việt Nam theo đà khởi sắc

Giá cà phê tại các nước Châu Âu đang khởi sắc trở lại.

(NQL) Đóng cửa sàn giao dịch nông sản thế giới, hôm qua 30/9, giá cà phê Robusta (Anh) đảo chiều tăng. Đây đã tạo tiền để cho Việt Nam, các nước xuất khẩu cà phê qua London cũng theo đà tăng lại.

Kỳ hạn giao dịch được dự đoán tháng 11 cà phê Robusta  London sẽ tăng lên 19 USD, lên 1.968 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1/2018 tăng 16 USD, lên 1.944 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Hiện tại giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5 % đen vỡ, lên ở mức 1.849 USD/tấn, FOB – HCM, với mức chênh lệch trừ lùi 85 – 95 USD theo giá kỳ hạn tháng 1/2018 tại London.

Tuy nhiên thị trường ở New York (Mỹ) tiếp tục sụt giảm trước sức ép bán ra và thông tin các vùng trồng cà phê chính ở Brasil các nước Nam Mỹ đã có mưa là điều không khiến thị trường quá ngạc nhiên. Tuy nhiên, theo các quan sát lực bán từ nhà sản xuất hàng đầu vẫn chưa đủ mạnh. Bên cạnh còn là đồng USD tăng mạnh cũng góp phần ngăn cản lực bán ra giúp giá không giảm sâu.

Trong khi đó, giá cà phê Robusta London bật tăng trở lại khi đầu cơ chùn tay bán ròng và nguồn cung vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Đặc biệt là kinh nghạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm nay của Việt Nam giảm tới 20% so với cùng kỳ, một con số không hề nhỏ.

Một thông tin đáng quan tâm nữa là các doanh nghiệp xuất khẩu ở Việt Nam đã thanh lý một lượng tồn kho đáng kể, và không tính số đã ở trong kho ngoại quan, số còn lại đang nắm trong tay có thể đủ cung ứng cho thị trường khoảng 1 tháng. Theo suy đoán của một thương nhân lớn, con số này có nhiều khả năng sẽ hỗ trợ cho giá cà phê trước khi có hàng vụ mới của nông dân bán ra.

Hiện giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai tăng 3.000.000 – 4.000.000 đồng/ tấn, giá thu mua trên thị trường dao động ở mức 41.500 – 42.300 đồng/kg. Với mức tăng và giữ giá như hiện nay người trồng cà phê Tây Nguyên cũng như các vùng khác trên cả nước có thể phấn khởi trở lại.

Theo thống kê Tổng cục Hải quan về mặt hàng cà phê đã đạt kim ngạch xuất khẩu  trong tháng 8 là 95 nghìn tấn, trị giá 222 triệu USD, giảm 5,7% về lượng, và giảm 5,9% về trị giá, qua đó đưa kim ngạch xuất khẩu cà phê 8 tháng /2017  đạt 1,02 triệu tấn, trị giá 2,34 tỷ USD, giảm 19,5% về lượng, nhưng tăng 3,5% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

 

Minh Quân