Facebook phát triển tính năng thanh toán cho WhatsApp

"Tôi tin việc chuyển tiền cũng nên dễ dàng như gửi hình ảnh", nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg nói.

Facebook lựa chọn London làm nơi phát triển dịch vụ thanh toán của nền tảng nhắn tin WhatsApp, thúc đẩy thành phố này trở thành một trung tâm fintech toàn cầu và phát đi tín hiệu cho giới đầu tư rằng công ty cam kết sẽ kiếm tiền từ nền tảng phát triển nhanh này, tờ Financial Times đưa tin.

WhatsApp có 1,5 tỉ người dùng trên toàn cầu. Ứng dụng nhắn tin này sẽ mở rộng đội ngũ nhân sự thêm 25% khi tuyển dụng thêm 100 kỹ sư phần mềm, phần lớn sẽ được tuyển dụng ở London và Dublin.

Facebook cho biết công ty quyết định thử nghiệm tính năng thanh toán tại Anh, nơi WhatsApp phổ biến hơn Mỹ, vì ứng dụng này thu hút lực lượng lao động đa văn hóa từ các nước mà ứng dụng này được sử dụng rộng rãi, như Ấn Độ. Nhân viên mới sẽ xây dựng một tính năng thanh toán cũng như sản phẩm tập trung vào tính an toàn trên nền tảng ứng dụng.

Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, đã thông báo kế hoạch ra mắt tính năng thanh toán di động cho WhatsApp ở vài nước trong năm nay. Ông cho biết ông cảm thấy "đặc biệt hào hứng" về kế hoạch mở rộng này sau đợt thử nghiệm ban đầu ở Ấn Độ.

"Thanh toán là một trong những lĩnh vực chúng tôi có cơ hội biến chúng trở nên dễ dàng hơn. Tôi tin việc chuyển tiền cũng nên dễ dàng như gửi hình ảnh", ông nói trong cuộc họp các nhà phát triển F8.

Các kỹ sư cấp cao từ đội ngũ thành lập WhatsApp đã được gửi tới London vào cuối năm ngoái để tuyển dụng nhân sự, WhatsApp cho biết.

"Chúng tôi háo hức khi làm việc với các chuyên gia kỹ thuật và vận hành giỏi nhất ở London và Dublin để đưa WhatsApp vào thập niên phát triển thứ hai. WhatsApp là một dịch vụ toàn cầu thực sự và đội ngũ này sẽ phụ trách tính năng thanh toán WhatsApp và các tính năng khác cho người dùng ở bất kỳ đâu", Matthew Idema, giám đốc vận hành WhatsApp nói.

Mặc dù trở thành một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều trên thế giới, nhưng công ty có trụ sở đặt tại California này chỉ có khoảng 400 nhân viên. Trong khi phần lớn thị trường của hãng tập trung ở Ấn Độ, Brazil, Indonesia và Mexico, WhatsApp vẫn chưa hề thành lập bất cứ văn phòng đại diện nào cho tới cuối năm ngoái, khi ứng dụng này tuyển dụng một lãnh đạo phụ trách thị trường Ấn Độ.

Nhật Duy