EU tiếp tục cảnh báo thẻ vàng IUU với thủy sản Việt Nam

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn.

(NQL) Việt Nam có 6 tháng để khắc phục thiếu sót, hoặc được rút thẻ vàng, hoặc bị chuyển sang cảnh báo thẻ đỏ, tức hải sản sẽ bị cấm XK sang EU.

Ngày 23/10/2017, Ủy ban Châu Âu có thông cáo báo chí (đăng trên website: europa.eu) về việc cảnh báo thẻ vàng đối với Việt Nam vì những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống khai thác bất hợp pháp.

Việt Nam có 6 tháng để khắc phục thiếu sót, nếu không có cải thiện theo đánh giá của EU, sẽ bị chuyển sang cảnh báo thẻ đỏ, đồng nghĩa với việc vị cấm XK các mặt hàng hải sản sang EU.

Tuy nhiên, nếu ngành hải sản VN thực hành tốt, thì việc EU rút cảnh báo thẻ vàng cũng là cơ hội để ngành khai thác hải sản Việt Nam tổ chức lại sản xuất, hoàn thiện hệ thống quản lý nghề cá và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Nhận thức rất rõ sự cần thiết tuân thủ các quy định IUU của EU, trong thời gian qua, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng các DN chế biến và XK hải sản đã thống nhất và quyết tâm thực hiện chương trình hành động chống khai thác IUU với sự tham gia cam kết của 75 nhà máy chế biến và XK hải sản (tính đến ngày 25/10/2017). Hiệp hội đã và đang chung tay với Tổng cục Thủy sản, Bộ NN & PTNT, hợp tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và các cơ quan liên quan thực hiện chương trình hành động quốc gia chống khai thác IUU.

Với mong muốn duy trì để EU không chuyển sang cảnh báo thẻ đỏ sau 6 tháng tới và hướng tới lấy lại thẻ xanh cho Việt Nam, Hiệp hội VASEP và cộng đồng DN hải sản sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc Quy chế cam kết chỉ thu mua và NK nguyên liệu hải sản khai thác hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nói không với những hải sản bị cấm đánh bắt, xây dựng quy tắc thu mua hải sản minh bạch; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tích cực hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước trong thực thi các quy định chống khai thác IUU, đề xuất thay đổi phương thức quản lý các cảng cá, xây dựng cơ sở dữ liệu nghề cá phục vụ cho việc quản lý và truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu của thị trường EU…

Hiệp hội VASEP hy vọng với sự nỗ lực của cộng đồng DN hải sản và ngư dân, trong 6 tháng tới ngành khai thác hải sản Việt Nam sẽ có những cải thiện về thể chế cũng như thực tiễn được EU ghi nhận để Việt Nam giữ được thị trường lớn với doanh số XK hải sản trung bình 350 – 400 triệu USD/năm.

Cảnh báo thẻ vàng IUU là một thách thức lớn, một lo ngại thực sự đối với ngành khai thác và chế biến XK hải sản Việt Nam, bởi những hệ lụy có thể xảy ra như: uy tín và thương hiệu bị ảnh hưởng, XK sang thị trường EU bị sụt giảm, tác động xấu đến việc XK sang các thị trường khác như Mỹ – nước đang chuẩn bị áp dụng hệ thống kiểm soát thủy sản nhằm chống khai thác IUU từ 1/1/2018, trong thời gian bị thẻ vàng 100% lô hàng hải sản XK sang EU sẽ bị giữ lại để kiểm tra nguồn gốc khai thác làm mất thời gian và chi phí cho doanh nghiệp XK…

Như Như
(Theo TCBC từ ỦY BAN HẢI SẢN VASEP – VMPC)