Đưa cam xoàn, bưởi năm roi, khóm cầu đúc Hậu Giang …vào chuỗi giá trị nông nghiệp...

Đưa cam xoàn, bưởi năm roi, khóm cầu đúc Hậu Giang …vào chuỗi giá trị nông...

gày 19-10, tại thị xã Vị Thanh tỉnh Hậu Giang, ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, Liên Minh Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Việt Nam và Viện Kinh Tế Nông Nghiệp Hữu Cơ đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về “Xây dựng Kế hoạch đầu tư phát triển nông nghiệp tỉnh Hậu Giang theo mô hình chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao cho ngành rau quả định hướng thị trường quốc tế trên nền tảng logistic” Ông Lữ văn Hùng, ủy viên trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang, ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch ủy ban nhân dân Hậu Giang, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên Minh Hợp Tác Xã Việt Nam, ông Lê Thành, viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ tham dự Lễ ký kết này.

Theo cam kết, các bên sẽ cùng phối hợp nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển nông nghiệp tỉnh Hậu Giang theo mô hình “Chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao ngành rau quả định hướng thị trường quốc tế trên nền tảng logistic”; Nghiên cứu đề án chuyển đổi và phát triển các loại cây trồng có giá trị thấp sang các loại cây trồng có giá trị cao phù hợp vói mô hình phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị tại địa phương; Xây dựng và phát triển mô hình hợp tác xã phát triển sản xuất gắn với “chuỗi giá trị”; Phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, sắp xếp nguồn vốn và kêu gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư vào chuỗi giá trị tại HS; Tổ chức Hội nghị về Chuỗi giá trị công nghệ cao cho ngành rau quả định hướng thị trường quốc tế trên nền tảng logistic vào cuối 11-2018.

Chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao ngành rau quả định hướng thị trường quốc tế trên nền tảng logistic
Chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao ngành rau quả định hướng thị trường quốc tế trên nền tảng logistic

Theo ông Lê Tiến Châu, chủ tịch ủy ban nhân dân Hậu Giang, Hậu Giang có vị trí địa lý - kinh tế khá đặc biệt : năm giữa 5 tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, có giao thông thủy bộ đều rất thuận lợi đặc biệt là con kênh xáng Xà No dài 40 km do người Pháp đào từ những năm 1920 của thế kỷ trước, rất tiện lợi cho nông dân chuyên chở nông sản nội vùng và tập trung về các trung tâm thương mại lớn, một trong những nền tảg của logistic tương lai.

Cũng theo ông Châu, Hậu Giang, với diện tích tự nhiên 160.245 ha, dân số 800.000 đã xác định lấy kinh tế nông nghiệp làm nền tảng để phát triển. Hậu Giang đã tích tụ, xây dựng được các vùng nông sản chuyên canh với quy mô khá lớn, đáp ứng được yêu cầu tiêu dùng và chế biến xuất khẩu: vùng lúa chất lượng cao 32.000 ha, vùng cây ăn trái chuyên canh 10.000 ha, vùng khóm Cầu Đúc (dứa Queen) 2000 ha, cùng nguyên liệu mía 10.500 ha. Với 11 nhãn hiệu nông sản được công nhận : lúa Hậu Giang, bưởi Năm Roi Phú Hữu, cam sành Ngã bảy, quýt đường Long Trị, cam xoàn Phụng Hiệp, xoài cát Bảy Ngàn, khóm Cầu Đúc Hậu Giang, mía đường Casuco, mãng cầu xiên Hòa Mỹ, cá thát lát Hậu Giang, cá rô đồng Hậu Giang.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Hậu giang cũng khẳng định : “Mục tiêu của Hậu Giang là tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị gia tăng. Hậu Giang đã được Thủ tướng cho phép thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang, tỉnh ủy cũng đã có chỉ thị số 39 về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. Hiện tỉnh đang xây dựng các cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù của tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp”.

Viện trưởng Viện kinh tế Nông nghiệp hữu cơ Lê Thành chia sẻ
Viện trưởng Viện kinh tế Nông nghiệp hữu cơ Lê Thành chia sẻ


Viện trưởng Viện kinh tế Nông nghiệp hữu cơ Lê Thành chia sẻ: trong tháng 10, các bên đã chia 3 đoàn đi khảo sát Hậu Giang và đã có những thu hoạch từ thực tế để có góc nhìn kinh tế về Nông nghiệp hậu Giang :có vùng trồng, có chuyên canh đặc sản, có nền tảng giao thông thuận lợi, có lao động tại chỗ trẻ sẵn sàng tiếp nhận kiến thức mới về cây trồng, chính quyền địa phương rất nhiệt tình ủng hộ doanh nghiệp và nông dân xây nhà máy chế biến, chuyển đổi cây trồng.

Ông Lê Thành cho biết, năm 2016, ngành rau củ quả thế giới có tổng giá trị khoảng 270 tỉ đô la Mỹ, trong đó 37% là rau củ quả chế biến, 63% là rau củ quả tươi. Quy mô ngành này dự kiến đến năm 2021 sẽ đạt mức 317 tỉ đô la Mỹ. Rau củ quả cũng là ngành có tỷ lệ tăng trưởng mạnh tại Việt Nam trong năm vừa qua và đóng góp vai trò đáng kể trong chỉ tiêu xuất khẩu. Năm 2018, Việt Nam ước tính xuất khẩu khoảng 4 tỉ đô la Mỹ rau củ quả, vượt qua thành tích của gạo và dầu thô. 145 nhà máy chế biến rau củ quả hiện có trên cả nước 580 nhà máy lúa gạo về giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, Việt Nam cần kịp thời nắm bắt xu thế của thế giới là hướng đến tiêu dùng thông minh, tiêu dùng vì sức khoẻ để có những sản phẩm rau củ quả chất lượng cao.

ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác


Hậu Giang có lợi thế lớn là trung tâm của miền Tây. Người Pháp đã làm kênh Xà No vận chuyển hàng hoá nội vùng và là tiền đề cho nông sản tham gia chuỗi logistic.

Hậu Giang đã quy hoạch 5000 ha cây công nghệ cao và tương lai cần có các thành phần của chuỗi giá trị : nhà máy chế biến sâu-chợ đầu mối (có sàn đấu giá) tổng kho : trái cây vẫn để được 80% sau 9 tháng (cần 8 hệ thống kho ở 8 huyện).

Ông Thành cũng khẳng định : Viện kinh tế nông nghiệp hữu cơ đã đàm phán để 5 ngân hàng tham gia tài trợ vốn 56 ngàn tỉ cho chương trình chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao ở các tỉnh Long an, Tây Ninh, Hậu giang , Hà nam và một số tỉnh khác.

Trong thời gian tới, Hậu Giang sẽ có 1 nhà máy chế biến trái cây 10 ngàn tỉ tích hợp công nghệ cao : trái tươi - đông lạnh - sấy - cô đặc - nước uống. Chúng tôi cam kết đi tới đâu đầu tư nhà máy tới đó. Một nhà máy cắm xuống : 20 ngàn hộ nông dân được thay đổi. Nông dân chỉ yên tâm chuyển đổi giống, dùng phân vi sinh, cải tạo đất ... khi nhìn thấy nhà máy mọc lên Kinh tế Nông nghiệp của chúng ta hiện bị dẫn dắt bởi thương lái, trong khi các nước xuất khẩu nông sản lớn khác được dẫn dắt bởi các nhà máy.