Dự án siêu đô thị lấn biển Đà Nẵng đã đổi chủ

(NQL) – Theo bản công bố thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH The Sunrise Bay, CTCP Thương mại Đầu tư Phát triển Hoàng Huy đang giữ 99% giá trị vốn góp, tương đương hơn 666 tỷ đồng.

Đây là công ty vừa được thành lập vào tháng 6 năm nay bởi nhóm các cổ đông bao gồm: các công ty bất động sản liên quan đến tập đoàn Novaland (Gia Đức, Central Avenue, Anh Tú) và ba cá nhân khác.

Tuy nhiên đến đầu tháng 8, phần lớn các cổ đông này đã không còn nắm giữ cổ phần tại công ty Hoàng Huy, ngoại trừ công ty bất động sản Gia Đức còn giữ 19%.

Tổng giám đốc và đại diện pháp luật của Công ty Hoàng Huy hiện nay chính là bà Phan Đỗ Hạnh – một cổ đông lớn của CTCP Cảng Rau Quả (HNX:VGP).

CTCP Cảng Rau Quả nằm dưới sự kiểm soát của tập đoàn T&T thông qua Tổng công ty Rau Quả và Nông Sản (Vegetexco). Đến tháng 6/2017, nhóm cổ đông T&T và các bên liên quan đang nắm giữ 95% cổ phần của Vegetexco.

Được biết, Công ty TNHH The Sunrise Bay (tiền thân là Công ty TNHH DAEWON CANTAVIL), hiện là Chủ Đầu tư dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước tại địa điểm P.Thuận Phước và P.Thanh Bình, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng.

Dự án lấn biển này có diện tích 181 ha, nằm ở phía bắc Thành phố Đà Nẵng có mục tiêu lấn biển để xây dựng hơn 8.500 căn hộ, trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, sân golf 18 lỗ.

Năm 2016, sau nhiều lựa chọn, Daewon quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp vào dự án này cho Công ty CP Nova –Bắc Nam 79 của Việt Nam. Tháng 1/2017, Nova-Bắc Nam 79 đổi tên Công ty TNHH Daewon Cantavil thành Công ty TNHH The Sunrise Bay.

Ngày 20/4/2017, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) đã thông qua quyết định nhận chuyển nhượng phần vốn góp trị giá gần 1.939 tỷ đồng vốn điều lệ tại Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức (Công ty Gia Đức). Công ty Gia Đức đang sở hữu vốn góp tương đương với 19% trong dự án The Sunrise Bay (tên pháp lý là Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước).

HĐQT của Tập đoàn Novaland đã định hướng tiếp tục tăng thêm quỹ đất, trong đó có dự án phức hợp The Sunrise Bay có quy mô 181ha tại thành phố Đà Nẵng. Tập đoàn đang hoàn thiện thủ tục pháp lý để dần sở hữu dự án này.

Mục tiêu của việc mua vốn góp Công ty Gia Đức là tiền đề để Tập đoàn Novaland tiến đến chính thức sở hữu toàn bộ dự án The Sunrise Bay, góp phần hoàn thành kế hoạch kinh doanh của Tập đoàn trong những năm tiếp theo.

Đoàn Dự