Đồng VND có khả năng duy trì sự ổn định

(NQL) Ngân hàng Trung ương Việt Nam cho biết trữ lượng ngoại tệ cao kỷ lục sẽ giúp ổn định đồng VND trong suốt thời gian còn lại của năm trong khi Chính phủ đang tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại khu vực Đông Nam Á.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: “Với mức dự trữ ngoại hối cao đạt 45 tỷ USD, chúng tôi tin chắc rằng có thể duy trì được giá trị của đồng Việt Nam. Điều này sẽ cho phép chúng ta đạt điều kiện ổn định thị trường tiền tệ khi cần thiết.”

Sau hàng loạt đợt phá giá vào năm 2015, Ngân hàng Trung ương Việt Nam đã có một số điều chỉnh bằng cách định giá lại giá trị đồng VND, đồng thời điều chỉnh tỷ giá tham khảo trên cơ sở biến động hàng ngày. Đợt điều chỉnh này cho đến nay đã phát huy hiệu quả, đồng VND đã trở thành một trong những nhân tố ổn định nhất ở thị trường tiền tệ châu Á trong năm nay.

Biểu đồ biến động của đồng Việt Nam từ tháng 9/2016 đến tháng 9/2017 (Theo Bloomberg).

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hồ Chí Minh, sự gia tăng số tiền gửi về của người Việt Nam ở nước ngoài đã giúp tăng dự trữ ngoại hối trong năm nay, cho phép Ngân hàng Trung ương tiếp tục tập trung vào các chính sách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế khác.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Ngân hàng Trung ương sẽ đảm bảo cho người vay mức lãi suất thấp hơn. Bằng cách rót tiền mặt vào các ngân hàng, chúng tôi sẽ giảm lãi suất cho vay ở các ngân hàng mà không phải cắt giảm lãi suất.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia ở châu Á cho phép ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất cho vay hồi tháng Bảy năm nay, điều này đã gây bất ngờ cho nhiều người bởi vì đây là đợt cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua.

Chính phủ Việt Nam đang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm nay. Nếu có thể đạt được mục tiêu trên, đây sẽ là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của Việt Nam kể từ năm 2007. Được biết, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã đạt mức 6,41% trong 9 tháng qua.

Ý Nhi/Theo Bloomberg