Đồng Nai trồng thanh long ruột đỏ, mỗi năm lãi hơn 4 tỉ đồng

(NQL) Những năm gần đây, cây thanh long ruột đỏ đã mang lại cho nhiều nông dân ở Đồng Nai cuộc sống khấm khá, điển hình như anh Huỳnh Thanh Hậu ấp Hưng Thạnh, Hưng Thuận, Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, mỗi năm thu về hơn 4 tỉ đồng.

Anh Hậu chia sẻ, trước đây anh mới đến xã còn rất kinh tế còn eo hẹp, ban đầu cũng tính trồng các cây ăn trái giống trong khu vực xã đa số là bưởi da xanh, măng cụt hay cao su, ca cao… nhưng sau thấy giống cây thanh long ruột đỏ được giới thiệu trên báo đài đây là cây giống mới, dễ trồng, chăm sóc, năng suất cao, nhanh cho trái và thu hồi vốn, rất được thị trường ưa chuộng. Anh quyết tâm trồng thử 1ha đất của mình với 1000 trụ thanh long ruột đỏ. Vì là hộ trồng đầu tiên trong xã trồng cây thanh long đến với mảnh đất này còn gặp nhiều khó khăn về kĩ thuật, kinh nghiệm chăm sóc  và đầu ra, khiến anh vô cùng vất vả. Nhờ ham học hỏi cộng với lòng quyết tâm chinh phục trái thanh long trên vùng đất bưởi mà anh tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi cùng với đó là áp dụng kĩ thuật của bên khuyến nông vào chăm sóc vườn thanh long của mình đã giúp anh bước đầu có nhiều kết quả vượt mong đợi.

Anh Hậu chia sẻ bí quyết tỉa trái là phương pháp để đạt thanh long loại 1, chất lượng cao.

Theo anh Hậu để thành công, trước hết phải chọn giống tốt, chuẩn, lấy tận nhà vườn, giống thanh long ruột đỏ mang thế hệ F3 là tốt nhất, cho năng suất và chất lượng cao nhất, quả luôn chắc đẹp, kháng bệnh cao và tuổi thọ lâu dài. Khâu chăm sóc phải tạo cho cây bộ rễ thoát nước dễ dàng, gốc phải thông thoáng để không bị vi khuẩn tấn công vào bộ rễ. Cho phân đúng theo từng giai đoạn phát triển của cây thanh long theo khuyến cáo của khuyến nông giúp thanh long ruột đỏ của nhà anh luôn đạt loại 1 và 2 không có loại 3 hay 4 đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Để làm được điều đó anh đã thuê lao động địa phương với hơn 10 công một ngày để luôn chăm lo tỉa cành, tạo quả, chăm bón, phòng sâu bệnh đúng với kỹ thuật khuyến nông đã chỉ dẫn và tập huấn giúp cây phát triển mạnh, sạch bệnh, cho trái luôn đẹp và đạt chất lượng cao.

 Anh Hậu cho biết, đến nay trang trại của anh đã trồng trên 14.000 ngàn trụ thanh long ruột đỏ, mỗi ha cho thu mỗi với giá thấp nhất của anh bán ra thị trường là 20.000 đồng /kg vào mùa rộ thanh long, còn mùa nghịch giá thanh long loại 1 ( loại xuất khẩu) của anh lên đến 50.000-60.000 đồng /1kg. Năng suất bình quân trang trại anh đạt từ 8-10 tấn/1000 gốc/ năm .Với diện tích 14.000 trụ thanh long ruột đỏ, hằng năm trang trại thanh long của anh cho năng suất lên đến hơn trăm tấn, sau khi trừ chi phí đầu tư vào phân bón, điện… lợi nhuận mang về hơn 4 tỉ đồng.

Trang trại của anh Hậu luôn được cán bộ nông nghiệp kiểm tra, theo dõi bệnh lý, hướng dẫn kỹ thuật giúp vườn thanh long luôn khỏe mạnh.

Hội khuyến nông xã Hưng Thuận cho biết, trên địa bàn xã đa số là trồng bưởi da xanh, năm roi và ca cao chiếm phần lớn diện tích, riêng đối với cây thanh long thì chỉ có anh Hậu mạnh dạn trồng và phát triển thành công trên mảnh đất xã Hưng Thuận nhiều năm qua. Theo chi hội, với cây thanh long nếu trồng đúng kĩ thuật, chăm sóc, bón phân đúng cách thì chỉ sau 8 tháng cây đã bắt đầu cho thu hoạch. Hiện giá cả của thanh long ruột đỏ luôn ổn định và thị trường luôn ưa chuộng cả trong nước, ngoài nước như hiện nay thì việc thu hồi vốn là rất nhanh, đem lại lợi nhuận cao cho nhà nông. Với cây thanh long ruột đỏ chăm sóc tốt có tuổi thọ lên đến 15 năm nên trồng cây thanh long ruột đỏ đang là hướng đi mới, phát triển bền vững , trong chuyển đổi cây trồng của xã Hưng Thạnh đang được đề ra. Sắp tới chi hội sẽ hướng đến thành lập Hợp tác xã chuyên về thanh long, để có thể các xã viên học tập kỹ thuật bài bản, và mang thương hiệu thanh long Hưng Thuận vang xa hơn.

Minh Quân