Donald Trump – Kim Jong Un: Người đồng cảnh ngộ

(NQL) Donald Trump và Kim Jong Un đang như nước với lửa sau khi chửi nhau tưng bừng trên truyền thông. Nhưng cả hai đang có một điểm chung mà bản thân họ cũng không ngờ tới: Đau đầu vì đấu đá giữa những người phụ nữ của họ.

Donald Trump với cuộc chiến giữa vợ và con gái

Dạo gần đây, ông Donald Trump lúc nào cũng thấy bồn chồn. Mới làm Tổng thống Mỹ được 10 tháng mà ông cảm thấy dài như thế kỷ. Bên ngoài, ông phải chiến đấu với Triều Tiên, Iran, Nga, Trung… và lo đối phó với hàng loạt vụ việc gây tổn hại nghiêm trọng tới nước Mỹ từ bão Irma, Harvey cho đến vụ thảm sát ở Los Angeles và gần nhất là cháy rừng ở California. Đến về nhà ông cũng không được yên, khi mâu thuẫn giữa bà vợ hiện tại và con gái ngày càng leo thang.

Là những người phụ nữ thông minh, Ivanka và Melania không bao giờ nói mình ghét người kia, nhưng những hành động, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể khi họ đứng gần nhau cho thấy điều đó.

Ivanka và Melanie chưa bao giờ ưa nhau.

Hồi ông Trump mới lên nắm quyền, theo tiết lộ của các nguồn tin thân cận, Melania có vẻ không thích vai trò Đệ nhất phu nhân. Bà thường tìm cách né tránh bổn phận của mình mỗi khi có thể. Ngược lại, Ivanka lại rất khoái quyền lực và rất muốn trở thành người phụ nữ nổi bật nhất nước Mỹ. Thế là, Ivanka vui vẻ đóng luôn hai vai: Vừa là cố vấn thân cận của cha vừa là First Lady.

Có thể thấy, Ivanka nhiều lần thay cha mình tiếp khách, từ Thủ tướng Canada Justin Trudeau hay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Cô cũng tham gia thảo luận các vấn đề về biến đổi khí hậu, quyền phụ nữ và trẻ em, khuyến khích các nữ doanh nhân… Thế nên, nhiều người thỉnh thoảng mới xem thời sự, còn tưởng Ivanka mới là đệ nhất phu nhân của Mỹ!

Ivanka thường xuyên được dự thính những cuộc gặp gỡ quan trọng của cha mình ở Nhà trắng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, có lẽ nghe theo lời khuyên của bạn bè, Melania đã tích cực hơn trong vai trò vợ của tổng thống nước Mỹ. Bà theo sát chồng mình khắp nơi, tự thân chiêu đãi các thành viên trong Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ), phát biểu trong hội nghị chống bị bắt nạt ở đây. Tất nhiên, khi Melania chịu xuất đầu lộ diện và hoạt động năng nổ thì quyền lực cùng vai trò của Ivanka bị thu hẹp lại.

Với một người hiếu thắng như Ivanka, lẽ dĩ nhiên cô không chấp nhận hoàn toàn bị lu mờ. Dù Melania đã xuất mã, song Ivanka vẫn thường xuyên kè kè bên cạnh cha trong nhiều sự kiện quan trọng. Và thế là có một cuộc chiến thời trang ngầm giữa cô con gái riêng 36 tuổi cùng bà mẹ kế 45 tuổi trên chính trường Mỹ. Cả hai cũng đang thi nhau lấy lòng ông Donald Trump, khiến vị tổng thống này đau đầu không ít.

Cả Ivanka lẫn Melanie đang đua nhau cố gắng lấy lòng Tổng thống Trump.

Để “khuấy động không khí” và bán được nhiều sách hơn, Ivana, mẹ của Ivanka vừa lên truyền thông khua môi múa mép rằng mình mới là “Đệ nhất phu nhân Mỹ”, khiến bà Melania rất tức giận.

Kim Jong Un đứng giữa vợ và em gái

Cũng như đồng nhiệm bên phía Mỹ, Kim Jong Un thỉnh thoảng cũng phải làm cái việc mà ông ghét nhất: Phân xử những “cuộc chiến” giữa vợ và em gái. Dù không nói ra, song cả thế giới đều biết là em gái của ông Un – Kim Yo Jong, và vợ của ông – Ri Sol Ju không ưa nhau.

Muốn biết họ ghét nhau như thế nào, hãy đến với tin đồn gần cuối năm 2016. Sau 7 tháng không thấy Ri Sol Ju xuất hiện công khai, không ít hãng truyền thông quốc tế đồn đoán rằng, vợ của Jong Un đã bị cô em gái Yo Jong thủ tiêu! Kang Myong Do, con rể của cựu thủ tướng Bắc Hàn Kong Song Sang tiết lộ với báo giới: “Họ không thoát khỏi thói thường của mối quan hệ như thế này. Cô vợ không thích chồng mình quá gần gũi em gái. Ngược lại, cô em gái cũng không muốn ông anh trai của mình quá thân thiết với vợ anh ta”.

Dù luôn đứng sau lưng anh trai trong các sự kiện tổ chức công khai, song quyền lực của Kim Yo Jong rất lớn.

Cũng như Ivanka và Melanie Trump, tính cách và quan niệm sống giữa Kim Yo Jong và Ri Sol Ju quá khác biệt. Kim Yo Jong là con nhà làm chính trị nòi. Bà hiện đang là người là người giữ vị trí cao cấp trong đảng Cộng sản kiêm cố vấn cho anh trai. Bà được cho là người phụ trách phần truyền thông và hình ảnh cho Kim Jong Un cũng như gia đình nhà họ Kim.

Kim Yo Jong chính là người ra lệnh tăng cường truyền thông kiểu nhồi sọ cho người dân Triều Tiên, để họ tiếp tục tôn sùng Kim Jong Un như một “vị thần phương Đông”, như trước đó với ba và ông của bà. Bà cũng là người soạn thảo những bài diễn văn và đọc nó trong các buổi công du của Jong Un khắp đất nước. Ngoài ra, người ta cũng tin rằng, bà là người ra lệnh hạ sát những quan chức chính phủ, đảng Cộng sản, thậm chí cả người nhà họ Kim; nếu thấy bất cứ ai trong số họ có biểu hiện xâm hại đến quyền lực tối cao của Jong Un.

Chiếc túi Dior màu đen khiến Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju bị chỉ trích trong thời gian dài.

Thế nên, thật dễ hiểu khi Yo Jong không thích bà chị dâu Ri Sol Ju. Việc Kim Jong Un cưới Ri Sol Ju chẳng giúp được chút gì cho sự nghiệp chính trị hay quá trình củng cố quyền lực của ông, mà còn ngược lại. Ngoài xinh đẹp ra, Ri Sol Ju không có gì cả! Ri Sol Ju sinh ra trong một gia đình bình dân tầm trung, theo nghiệp ca hát trước khi trở thành Đệ nhất phu nhân. Đã vậy, Ri Sol Ju còn là người cuồng hàng hiệu, thường thích phô trương những chiếc túi đắt tiền của các thương hiệu nổi tiếng như Chanel hay Dior.

Việc khoe của của Ri Sol Ju đã nhận rất nhiều chỉ trích của giới truyền thông Bắc Hàn lẫn người dân. Hiện tại, phần lớn người dân Triều Tiên, nhất là vùng sâu vùng xa vẫn sống dưới mức nghèo khổ, thế mà vợ của người lãnh đạo của họ lại có cuộc sống tiện nghi xa hoa tột bậc! Uy tín của Kim Jong Un vì chuyện này mà sụt giảm không ít. Thế nên, chẳng có gì khó hiểu khi có tin đồn Kim Jong Un đã ra lệnh thủ tiêu chị dâu.

Sa Mộc