DN dệt may ‘bầm giập’ vì thuế nhập khẩu xơ polyester tăng từ 0% lên 2% theo đề nghị của PVTEX

Sau khi PVTEX đè nghị nâng thuế nhập khẩu xơ lên 2% thì nhà máy sợ Đình Vũ cũng ngừng hoạt động.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) vừa có văn bản gửi lên Thủ tướng đề nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dệt may. Theo đó, VITAS đề nghị đưa thuế nhập khẩu sợ xơ polyester từ 2% trở về 0%, vì nhà máy xơ sợi Đình Vũ ngừng hoạt động không cung cấp được nguyên liệu.

Theo văn bản của VITAS, trước đây, doanh nghiệp cũng được hưởng thuế suất 0% với nhập khẩu xơ polyester. Tuy nhiên sau đó, khi xây dựng nhà máy xơ sợi Đình Vũ, chủ đầu tư nhà máy là Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX) đã đề nghị nâng mức thuế xơ sợi lên 2% để bảo hộ cho sản xuất trong nước. Và Bộ Tài chính và Bộ Công thương đã chấp nhận điều chỉnh và áp dụng tạm thời mức thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này từ 0% lên 2%.

Cùng với đề nghị tăng thuế nhập khẩu xơ polyester, thời điểm đó, Bộ Công thương đã có văn bản kêu gọi các Tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực xơ sợi và dệt may, các Hiệp hội Bông sợi, Hiệp hội dệt may Việt Nam ưu tiên mua sản phẩm xơ sợi Polyester của PVTEX để làm nguyên liệu sản xuất, tạo động lực thúc đẩy sản xuất trong nước, tháo gỡ các khó khăn giúp PVTEX quản lý vận hành tốt Nhà máy xơ sợi polyester Đình Vũ.

Tuy nhiên từ đó đến nay, nhà máy xơ sợi Đình Vũ cũng ngừng hoạt động. Và doanh nghiệp vẫn phải nhập khẩu xơ với mức 2%.

Theo văn bản đề nghị của VITAS, đã đến lúc cần phải đưa thuế nhập khẩu xơ trở về thuế suất 0%. Việc đưa thuế nhập khẩu xơ polyester nhằm giúp doanh nghiệp dệt may giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh. Nếu không, doanh nghiệp trong nước sẽ không chống đỡ được với doanh nghiệp quốc gia khác trong cạnh tranh xuất khẩu, thậm chí không cạnh tranh được với doanh nghiệp nước ngoài ngay chính trên sân nhà.

Ngoài kiến nghị nêu trên, VITAS còn kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu để các doanh nghiệp sử dụng vải trong nước gia công xuất khẩu vì theo luật thuế nhập khẩu có hiệu lực từ 1/9/2016 thì nguyên phụ liệu nhập khẩu để gia công xuất khẩu sẽ được miễn thuế thay vì hoàn thuế như trước đây.

VITAS cũng kiến nghị Bộ Công Thương bỏ quy định khi sản xuất hoặc gia công xuất khẩu quân trang, quân phục cho nước ngoài phải “xác định về đơn vị/cơ quan/tổ chức sử dụng cuối cùng sản phẩm quân phục đặt sản xuất, gia công tại Việt Nam”. Bởi, khách hàng nước ngoài đặt gia công báo cho rằng họ không thể đáp ứng được yêu cầu này.
Ngoài ra, Hiệp hội này còn đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông sớm tham mưu cho Chính phủ sửa đổi quy định điều kiện cấp phép nhập khẩu máy in trên sản phẩm dệt may xuất khẩu là “chủ doanh nghiệp phải có bằng cấp từ cao đẳng trở lên về ngành in hoặc được Bộ Thông tin truyền thông cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hoạt động in”.

Theo thống kê của VITAS, hàng năm, dệt may Việt Nam phải nhập khoảng 250.000 đến 300.000 tấn.
Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2017 của ngành dệt may ước đạt 14,1 tỷ USD tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016, trong khi kim ngạch nhập khẩu ước đạt 9,5 tỷ USD, tăng 16,27% so với cùng kỳ.

Như Như