Đình chỉ thi công bến du thuyền Đà Nẵng vì chưa đánh giá tác động môi trường

Ngày 13/9, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết đã có quyết định đình chỉ thi công tại dự án bến du thuyền và khu phức hợp Marina Complex Đà Nẵng vì chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục đánh giá tác động môi trường và có biểu hiện thi công không đúng thiết kế, không đảm bảo kỹ thuật.

Trước đó, ngày 1/9, PV đã có bài phản ánh “thi công gian dối tại bến du thuyền và khu phức hợp Marina Complex Đà Nẵng, phản ánh việc sang lấp mặt bằng, lấn sông đang có biểu hiện thi công không đúng thiết kế, nguy cơ không đảm bảo chất lượng. Ngay vị trí dự án, trước đây đã tồn tại một kè đá chắn sóng, chân kè rộng 3-7m (tùy vị trí nông, sâu).

Trong thiết kế xây dựng, đơn vị thi công buộc phải bóc dỡ, vận chuyển đi nơi khác toàn bộ tuyến kè đá dài 731m, khối lượng xấp xỉ 5.200m3 trước khi đổ đất, san lấp. Tuy nhiên, hiện trạng tuyến đê đá này không được bốc dỡ, vận chuyển đi nơi khác. Nếu để nguyên hiện trạng bùn đất hoặc đá hộc như vậy thì mặt bằng công trình san lấp không chỉ mất an toàn, không đảm bảo kỹ thuật mà sẽ là “cái bẫy” cho người dân – chủ sở hữu mảnh đất đó sau này. Khi giao đất, khách hàng phải đào móng, xây dựng biệt thự hoặc thi công các toàn nhà cao tầng… chắc chắn sẽ tốn rất nhiều thời gian, chi phí cho việc phá dỡ, vận chuyển kè đá nguyên thủy này mới thi công được.

Thanh tra Sở XD Đà Nẵng đã vào cuộc, xác định sự việc báo nêu là chính xác. Dự án Marina Complex Đà Nẵng, nằm ở vị trí mặt tiền sông Hàn, trên tuyến đường Lê Văn Duyệt – Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng. Đây là một khu phức hợp gồm nhà phố kinh doanh, biệt thự ven sông, condotel, bến du thuyền 5 sao, khu thương mại dịch vụ, bãi đỗ xe, công viên, đường đi bộ… trên tổng diện tích 11,7ha. Nhà đầu tư là Cty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng.

Dự án được rao bán rầm rộ với giá căn hộ, biệt thự từ 3-6 tỷ đồng, giao đất, nhà cho khách hàng vào cuối 2017, đầu 2018.

Theo Thanh Hải/Lao Động