Để kiếm được nhiều tiền như Bill Gates, đừng nên bỏ qua những “bí kíp” này

(NQL) – Theo thống kê gần nhất của Forbes, Bill Gates chính là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản 85,6 tỉ USD. Điều đó có nghĩa là nhà sáng lập Microsoft đã kiếm trung bình 3,78 triệu/ngày kể từ lúc ông sinh ra cách đây 52 năm, gấp 2 triệu lần thu nhập bình quân của một người đàn ông da trắng trong nhiều nền giáo dục hiện nay.

Làm thế nào để kiếm 7 con số một ngày từ ngày đó? Dưới đây là một vài ‘bí kíp’ để bạn có thể xây dựng và phát triển khối tài sản của mình giống Bill Gates.

Cẩn thận với những nhà đầu tư mạo hiểm

Gates chưa từng nhận bất cứ đồng nào từ các quỹ đầu tư mạo hiểm cho Microsoft trước khi nó chính thức lên sàn vào tháng 03/1986. Thế nên, ông vẫn nắm tới 45% cổ phần khi công ty bắt đầu chính thức giao dịch. Lúc bán hết cổ phiếu của mình trong Microsoft, Gates đã thu về một số tiền vô cùng khổng lồ.

Bạn nhận tiền từ các nhà đầu tư mạo hiểm, đồng nghĩa với việc bạn sẽ trao một lượng cổ phiếu không nhỏ cho họ.

Nhưng phải công nhận rằng, chiến thuật này không dành cho tất cả mọi người. Trừ khi gia đình bạn thực sự giàu có và bạn nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ họ; nếu không, hiếm start-up có thể từ chối hấp lực mạnh mẽ từ dòng vốn mà các công ty đầu tư mạo hiểm chào mời. Lúc công ty đang có những bước chập chững đầu tiên, khao khát lớn nhất của các start-up là khiến nó ngày càng lớn mạnh, rồi sau đó mới nghĩ đến thu nhập của bản thân.

Nếu bạn thực sự cần tiền để phát triển công ty, hãy cố gắng “quyến rũ” một cá nhân giàu có. Còn nếu cảm thấy: không có các nhà đầu tư, mình vẫn có thể giải quyết được vấn đề, có thể chậm hơn một chút; thì hãy kiên quyết nói không với họ, như Gates. Chậm nhưng chắc chắn không có gì là không tốt.

Đầu tư vào giáo dục

Đó chính xác là những lời mà Gates nói với người dùng của Reddit trong chuyên mục “hỏi tôi bất cứ thứ gì” năm 2014. Khi một người dùng hỏi Gates về lời khuyên tốt nhất cho những người kiếm dưới 100.000 USD/năm, ông trả lời đơn giản “hãy đầu tư vào giáo dục“.

Nhờ học ngôi trường giàu có như Lakeside School, Bill Gates mới có cơ hội tiếp xúc với máy tính từ rất sớm.

Gates từng bỏ học khi đang là sinh viên năm 2 trường Đại học Harvard vào những năm 70. Ông có lý do chính đáng – bắt đầu xây dựng Microsoft với Paul Allen – nhưng ông chưa từng khuyên mọi người hãy làm thế giống mình.

Gates từng là học sinh của trường trung học uy tín ở Seatlle – Lakeside School. Tại đó, lần đầu tiên trong đời, Gates thấy chiếc máy tính và ngay lập tức phải lòng nó. Nhà trường đã đầu tư 3.000 USD để trang bị máy tính cho các học sinh. Cậu học sinh 13 tuổi Bill Gates quả thật vô cùng thích chúng. Với mức học phí cao 33.280 USD/năm, Lakeside là một trong những trường trung học ít ỏi ở Mỹ vào thời điểm đó, đủ khả năng mua những công cụ hiện đại như thế cho học sinh sử dụng.

Có thể kết luận, nếu gia đình Gates không khá giả hoặc không quá chú tâm đầu tư vào chuyện học hành của con cái, ông sẽ không được tiếp xúc sớm với máy tính, thì sẽ không có một tỉ phú Gates và Microsoft lẫy lừng như ngày hôm nay.

Đăng ký bản quyền

Theo Sam Wilkin, tác giả của quyển sách “Bí mật giàu có của 1%“, một trong những lý do quan trọng giúp tài sản của Gates luôn tăng trưởng nhanh là nhờ ông đã đăng ký bản quyền một cách nghiêm ngặt, cho phần mềm mà ông đã phát triển ở thập niên 70. Người nhìn xa trông rộng, đã khuyên Gates đăng ký bản quyền sớm là cha của ông – luật sư cao cấp của thành phố Seatlle.

Những phần mềm Gates viết hồi thập niên 1970 được ông đăng ký bản quyền nghiêm ngặt.

Quyền sở hữu bảo vệ công ty bạn trước những cuộc cạnh tranh khốc liệt. Thêm nữa, nếu sản phẩm của bạn không bị sao chép, thị phần của bạn sẽ không bị xà xẻo mất, bạn chỉ cần vững lòng kiếm tiền.

Hãy tìm đúng bạn đồng hành

Một trong những quyết định đúng đắn và quan trọng nhất trong cuộc đời của Gates chính là hợp tác với Paul Allen.

Allen và Gates gặp nhau hồi còn là học sinh ở Lakeside Prep. Cả hai đã xây dựng một tình bạn vững chắc bất chấp giông tố trong rất nhiều năm qua. Trong cuốn hồi ký “Người đàn ông lý tưởng“. Allen nói rằng, Gates là một nhà thương thuyết khôn ngoan, thỉnh thoảng cũng lén lút sau lưng ông làm điều gì đó hoặc chê trách ông không đóng góp đủ cho công ty.

Bill Gates và Paul Allen trong những ngày đầu thành lập Microsoft.

Không bao giờ được phép thỏa mãn

Khi bạn nếm được những vị ngọt đầu tiên của sự thành công, đừng để chúng che mờ mắt bạn. “Thành công là một ông thầy tồi. Nó ‘quyến rũ’ những người thông minh khiến họ nghĩ rằng, họ không thể thua cuộc“, Gates từng bình luận.

Khánh Triều (theo Thestreet)