ĐBQH đề nghị Chính phủ ‘luật hóa’ đồng Bitcoin

(NQL) Đại biểu Quốc hội đề nghị Việt Nam sớm luật hóa giao dịch đồng Bitcoin để giám sát tốt hơn, vì hiện nay trên thế giới đã có nhiều nước công nhận.

Phát biểu tại hội trường Quốc hội sáng 1/11, đại biểu Quốc hội Lê Công Nhường (Bình Định) cho rằng Thủ tướng đã ban hành quyết định phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý cho quản lý tiền ảo, tiền điện tử, do đó nên cho trường Đại học FPT thí điểm thu phí sinh viên nước ngoài bằng đồng bitcoin để nghiên cứu, tham khảo bổ sung xây dựng đề án.

“Chính phủ nên tìm lời giải sớm trong bối cảnh hoạt động mua bán đang diễn ra nhộn nhịp. Một số nước công nhận tiền ảo là phương tiện thanh toán như Nhật Bản, Phần Lan”, ông Nhường đề nghị.

Đồng bitcoin, còn được gọi là đồng tiền ảo, vì không sờ nắm được do được tạo ra từ thuật toán công nghệ thông tin. Tuy gọi là đồng tiền ảo, nhưng hiện đồng tiền này đang được nhiều tập đoàn kinh tế, tổ chức của nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng trong giao dịch thanh toán. Hiện tỷ giá của đồng tiền này đã lên đến 6.000 USD/bitcoin. Dự báo tỷ giá này còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ngoài việc sử dụng để thanh toán, do tốc độ tăng tỷ giá này, giới kinh doanh tài chính đã đầu tư vào đồng bitcoin như một kênh sinh lợi nhuận. Tại Việt Nam, thanh toán và đầu tư tuy chưa được chính thức vì Chính phủ chưa chấp nhận, nhưng ở một số giao dịch cá nhân đã sử dụng đồng tiền này, bằng cách giao dịch thẳng với nước ngoài.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa công nhận Bitcoin là một loại tiền tệ có chức năng thanh toán, nhưng không cấm việc mua bán, sở hữu dưới dạng tài sản ảo, người dân có thể mua và sở hữu Bitcoin.

Việc giao dịch sinh ra tình trạng không kiểm soát được đồng ngoại tệ (giao dịch bitcoin thường quy đổi ra USD), và Chính phủ không thu được thuế, phí.

Cũng cùng quan điểm như đại biểu Nhường, hôm 25/10, ĐBQH Phạm Phú Quốc (TPHCM) cũng có đề nghị Việt Nam sớm luật hóa giao dịch đồng bitcoin, nhằm giúp Chính phủ và ngành tài chính giám sát, thu thuế.

Như Như