Đây là bí quyết khiến các tỷ phú trẻ tuổi tại châu Á đổ tiền vào Startup

Matthew Tai
Matthew Tai

(NQL) – Ở Châu Á, thế hệ đầu tiên thường đầu tư vào các loại tài sản an toàn như trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản, vàng. Tuy nhiên, khi thời thế đổi thay, “cha truyền con nối” đã không còn tác dụng, các thế hệ sau này bắt đầu tìm kiếm lợi nhuận mới đến từ các lĩnh vực hấp dẫn như công nghệ, khoa học kỹ thuật.

Tại Hồng Kông, ở tuổi 35, theo quan niệm của Châu Á, đây là giai đoạn cần có sự ổn định về công việc, cuộc sống. Nhưng Matthew Tai thì khác, anh đã quyết định chuyển một phần tài sản của gia đình do cha và chú bác của mình tích góp vào một chuỗi các công ty mới thành lập.

Tai cho biết anh đã đầu tư vào quỹ FundHive, một hãng sản xuất màn hình LCD siêu mỏng gọi là Organo-Circuit và trang web tuyển dụng Freeboh. Khoảng 15% trong số 70 triệu USD gia đình của anh sử dụng cho mục đích đầu tư vào lĩnh vực công nghệ.

Tai cho biết “Truyền thống của gia đình chúng tôi là kinh doanh bất động sản. Nhưng đó giờ là quá khứ. Thời đại này đang sống trong thế giới ảo”.

Theo Capgemini, đội ngũ các nhà triệu phú Châu Á đang nổi lên nhanh chóng đã nâng tổng mức tài sản của các gia tộc giàu có trong khu vực lên tới hơn 17 nghìn tỷ USD. Một khoản tiền đó đang ồ ạt rót vào các công ty công nghệ mới thành lập trong khu vực và ở nước ngoài nhất là trong bối cảnh những người con thừa kế quá hiểu biết về công nghệ và nắm trong tài nguồn lực tài chính của gia tộc. Hy vọng của họ là những khoản đầu tư mới này sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn và làm thay đổi bộ mặt cũ kỹ của gia tộc.

Nguồn tiền dồi dào tại Châu Á hứa hẹn sẽ làm tăng giá trị cho những công ty có triển vọng nhất trong lĩnh vực công nghệ. Quỹ Tầm nhìn SoftBank trị giá 93 tỷ USD và các công ty thuộc sở hữu nhà nước tại Trung Quốc cũng đã tham gia vào các hoạt động kinh doanh mới. Trong cuộc cạnh tranh gay gắt, nhiều gia đình Á Châu đang đầu tư vào giai đoạn đầu tiên, tương phản với cách tiếp cận truyền thống của các thế hệ trước, tập trung vào các lĩnh vực như bất động sản và sản xuất.

Bán buôn dễ dàng

Ozi Amanat, một chuyên gia về Ozi Amanat tại Singapore cho biết “Việc thuyết phục người lớn tuổi đầu tư vào công nghệ không phải là chuyện dễ dàng”. Ozi đã huy động 183 triệu USD để giúp các gia đình giàu có đầu tư vào công nghệ thông qua quỹ đầu tư mạo hiểm K2 Global. Nhờ tài năng thuyết phục của mình, Ozi đã khiến cho các bậc tiền bối hiểu ra rằng “Không có ngành kinh doanh nào có thể tồn tại đến ngày hôm nay nếu không có mối quan hệ khách hàng trực tuyến “.

Tại Mã Lai, cha của Jo Joong đã trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất nước này bằng cách thành lập một công ty dịch vụ tang lễ trong những năm 1980 và sau đó mở rộng sang lĩnh vực bất động sản. Bây giờ, ở tuổi 26, Jo Joong đang mạo hiểm đầu tư vào công nghệ.

Jo Jo Kong

Kong, một giám đốc của công ty gia đình chuyên phát triển bất động sản, đã trở thành đối tác của RHL Ventures, một công ty đầu tư được thành lập bởi thành viên của các gia đình kinh doanh nổi tiếng khác ở Malaysia. Các khoản đầu tư của RHL bao gồm Sidestep ở Los Angeles, tại đây họ có một ứng dụng cho phép người dùng có thể mua các sự kiện trực tuyến đáng nhớ và ứng dụng GameOn của San Francisco, một ứng dụng trò chuyện thể thao.

Kong nhận định “Chúng ta cần phải hiểu được không gian công nghệ cao. Chúng ta cần biết sử dụng điều này như là lợi thế của chúng ta, cho dù đó là bất động sản hay các dịch vụ tang lễ”. Gia đình bà đã bắt đầu áp dụng công nghệ trong kinh doanh, sử dụng máy bay không người lái để khảo sát các đồn điền dầu cọ của mình, thay vì trực thăng như trước đây.

Tương lai rộng mở

Các gia đình giàu có ở Châu Á đang tìm kiếm xa hơn sau khi giá cổ phiếu tại Mỹ đạt mức cao mới, trong khi chỉ số MSCI Asia Pacific Index đã tăng hơn gấp đôi so với mức năm 2009. Trong khi đó, lợi suất cực thấp cho thấy có rất ít cơ hội để tăng giá trái phiếu.

Ngay cả trong lĩnh vực công nghệ, các nhà đầu tư tại Châu Á đang tìm kiếm các lĩnh vực chưa khai thác. Chua Kee Lock, giám đốc điều hành của Vertex Venture Holdings Ltd cho biết, “vẫn còn nhiều cơ hội khởi nghiệp với mức giá hợp lý ở Đông Nam Á”.

Các gia tộc giàu có tại Châu Á đang bơm tiền mạnh mẽ vào các công ty đầu tư hoạt động trong khu vực. Jeneration Capital, một công ty đầu tư có trụ sở tại Hồng Kông, đã từng là một nhà đầu tư ở Meituan-Dianping hồi năm 2015. Năm ngoái, công ty này đã bổ sung các khoản đầu tư vào các công ty như Uxin Ltd., một chuyên trang của Trung Quốc dùng để mua và bán xe ô tô đã sử dụng và Grab tại Singapore.

Công ty Composite Capital Management có trụ sở tại Hồng Kông, dẫn dắt bởi David Ma, đã đầu tư 50 triệu USD vào công ty Zoox Inc., một công ty mới thành lập ở California hoạt động trong lĩnh vực ôtô tự lái, vào quý 4 năm ngoái.

Mạng lưới vững chắc

Tuy nhiên, đưa tiền vào các doanh nghiệp giai đoạn đầu chẳng khác gì một ván bài may rủi. Han Kim, đối tác của Menlo Park, công ty đầu tư mạo hiểm Altos Ventures tại California, cho hay những nhà đầu tư non kinh nghiệm có thể đặt ra nhiều kỳ vọng cao khi khởi nghiệp, họ hi vọng đạt được lợi nhuận cao. Ông nhận định “Bất cứ khi nào có nhiều tiền đổ vào các cơ hội hạn chế, giá sẽ tăng lên và những người đầu tư vào giá cao có thể sẽ bị tổn thương.”

Những Startup thành công thường tăng giá, làm cho nó trở nên hấp dẫn để lựa chọn các nhà đầu tư tiềm năng. Ông Chua của Vertex Venture nhận định “Để có được những khoản đầu tư thích hợp, bạn cần phải nắm vững kiến thức chuyên môn. Biết nhiều ngưởi không phải là ưu thế, biết đúng người mới là vũ khí quan trọng”.

Tại Singapore, Satveer Singh Thakral đang chuyển dịch mô hình kinh doanh của gia đình sang lĩnh vực công nghệ. Gia đình , Satveer Singh Thakral bắt đầu kinh doanh hàng dệt may tại Thái Lan vào năm 1905, hiện nay, gia đình ông đang kinh doanh bất động sản, logistic, và dịch vụ y tế. Thakral bắt đầu quỹ mạo hiểm Singapore Angel Network với cha mình, qua đó gia đình đã đầu tư vào khoảng 100 công ty mới khởi nghiệp.

Thakral nói “Thế hệ đầu tiên thường bắt đầu đầu tư vào các loại tài sản an toàn như trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản, vàng. Các thế hệ sau này bắt đầu tìm kiếm lợi nhuận bù lại lợi nhuận từ các tài sản an toàn hơn.”

Ý Nhi/Theo Bloomberg