Danh sách các CEO tháp tùng Tổng thống Mỹ trong chuyến công du châu Á

Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, người sẽ dẫn đoàn.

(NQL) – Để khiến “Nước Mỹ vĩ đại trở lại” như trong lời hứa lúc tranh cử, Tổng thống Donald Trump đã đặt rất nhiều kỳ vọng trong chuyến công du châu Á. Ông quyết định mang theo rất nhiều lãnh đạo của các công ty Mỹ, nhằm khiến các thỏa thuận thương mại, nếu đạt được, có tác động tức thì.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross sẽ là người dẫn dắt đoàn tùy tùng gồm 29 người, chủ yếu là lãnh đạo của các tập đoàn lớn của Mỹ. Đoàn sẽ bắt đầu khởi hành nhiệm vụ thương mại vào 08/11, với mục tiêu tìm kiếm “những kết quả ngay lập tức” và các “thỏa thuận hữu hình cụ thể“.

Khác với dự đoán ban đầu, không phải các doanh nghiệp về công nghệ và tài chính, mà năng lượng và hàng tiêu dùng mới xuất hiện nhiều nhất trong danh sách. Có vẻ, ông Trump và các cộng sự của mình không muốn tiếp tục đâm đầu vào tường, phản đối việc Trung Quốc quá khắc khe với các công ty công nghệ/tài chính Mỹ. Họ muốn có một cách tiếp cận khác, thông qua năng lượng và hàng tiêu dùng.

Qualcomm đang gặp rất nhiều rắc rối ở Trung Quốc.

Qualcomm là một trong số ít công ty công nghệ tham gia hành trình. Hiện, Trung Quốc đang là thị trường chiếm một nửa doanh thu toàn cầu của Qualcomm. Nhưng, họ đang phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề pháp lý phức tạp ở Trung Quốc, bao gồm vụ kiện với Apple, chính phủ Trung Quốc vẫn đang rà soát khoản sáp nhập trị giá 38 tỉ đô la với công ty bán dẫn NXP.

Theo nhiều nguồn tin, các công ty công nghệ Mỹ không mặn mà gì lắm với việc tham gia nhiệm vụ thương mại này, bởi: Những khó khăn trong việc tiếp cận thị trường Trung Quốc, tính không đoán trước được của chính quyền ông Trump, điều tra thương mại của Mỹ về lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc. Họ không muốn bị mắc kẹt giữa hai làn đạn!

Đặc biệt, hiện tại, các công ty công nghệ nước ngoài tại Trung Quốc đang phải đối mặt với những quy định mới về an ninh quốc gia và an ninh mạng. Trung Quốc đang bắt buộc các công ty công nghệ ngoại quốc phải lưu trữ dữ liệu quan trọng ở Trung Quốc. Đồng thời, họ phải thông qua các bài đánh giá về an ninh, mà các công ty nước ngoài cho rằng, chúng có thể đặt bí mật kinh doanh của họ vào nguy cơ rò rỉ.

Rất nhiều công ty năng lượng có mặt trong danh sách. Một trong số đó là Cheniere Energy.

Ngược lại, các công ty về năng lượng và tiêu dùng đang thống trị danh sách. Chúng ta có thể thấy tên Archer Daniels Midland, một trong những công ty về ngũ cốc lớn nhất thế giới; rồi “người khổng lồ” về hóa chất và nông nghiệp DowDuPont. Có 10 công ty liên quan đến lĩnh vực năng lượng, tiêu biểu như Cheniere Energy Inc, đang vận hành cảng xuất khẩu khí đốt hóa lỏng của nước Mỹ. Sự hiện diện của họ nhấn mạnh tham vọng của Mỹ muốn bán nhiều hơn gas thừa ở nước ngoài.

Một vài tên tuổi đáng chú ý khác trong danh sách: General Electric, Goldman Sachs Group, Boeing, SolarReserve, Stine Seed Company, công ty công nghệ sinh học Drylet, công ty xử lý nước thải Viroment và Hội đồng xuất khẩu đậu nành của Mỹ. Ngoài ra còn có: Bell Helicopter, nhà sản xuất cần cẩu Terex Corp, Honey, Freepoint, Cheniere, Sempra Energy…

Danh sách 29 lãnh đạo doanh nghiệp và quan chức

Seifollah Ghasemi – Chủ tịch và CEO Air Products
Keith Meyer – Chủ tịch Alaska Gasline Development Corporation (AGDC)
Donald Chen – Chủ tịch phụ trách khu vực châu Á – TBD, Archer Daniels Midland
Daniel Revers – Quản lý đối tác, Arclight Capital Partners
Mitch Snyder – Chủ tịch và CEO, Bell Helicopter/Textron
Kevin McAllister – CEO, Máy bay thương mại Boeing/The Boeing Company
Jack Fusco – Chủ tịch và CEO, Cheniere Energy Inc.
Timothy Tangredi – Chủ tịch và CEO, Dais Analytic Corporation
Frederick Jones – Chủ tịch và CEO, Delfin Midstream
Andrew Liveris – Chủ tịch điều hành, DowDuPont
Luka Erceg – Chủ tịch và CEO, Drylet
David Messer – CEO, Freepoint Commodities
John Rice – Chủ tịch và CEO, General Electric
Shane Tedjarati – Chủ tịch Phát triển cao toàn cầu, Honeywell
Vance Hum – Chủ tịch và CEO, I.M. Systems Group
Theodore Walker – CEO Tài sản rủi ro toàn cầu, Partner Reinsurance
Steve Mollenkopf – CEO, Qualcomm.
Nick Lisi – Phó chủ tịch điều hành, SAS
Kevin Smith – CEO, SolarReserve
Li Zhao – Đại diện quốc gia, Stine Seed Company
John Garrison – Chủ tịch và CEO, Terex Corporation
Langtry Meyer – Ông chủ và COO, Texas LNG Brownsville
Paul Doherty – Chủ tịch và CEO, The Digit Group.
Gianluca Pettiti – Chủ tịch, Thermo Fisher Scientific
Jim Miller – Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu đậu nành Mỹ
Paul Koenig – CEO, Viroment
Jose Emeterio Gutierrez Elso – Chủ tịch và CEO, Westinghouse Electric Company
Lloyd Blankfein – CEO, Goldman Sach
Bill Walker – Thống đốc bang Alaska


Khánh Triều