‘Đại sứ’ 6 tuổi đáng yêu vô đối của Tổng thống Mỹ

(NQL) – Trước chuyến công du đến châu Á, người Mỹ hết sức lo lắng với ngài Tổng thống của mình. Họ sợ ông Donald Trump sẽ bị mất cảnh giác những lời đường mật của Chủ tịch Tập Cận Bình. Tuy nhiên, thật ra ông Trump cũng không phải là tay mơ, ông cũng có những chiêu số vô cùng lợi hại để ru ngủ đối phương.

Có thể nói, để chuyến công du châu Á của mình trở nên dễ dàng, đặc biệt là hành trình đầy sóng gió đến Trung Quốc kết thúc tốt đẹp, ông Donald Trump đã dốc toàn lực, động viên cả gia đình cùng tham gia. Anh con rể Jared Kushner cùng vợ Melania luôn sát cánh cùng ông trong mọi sự kiện, con gái Ivanka đang ở Mỹ, thay ông lo các dự thảo về vấn đề thuế; nhóc cháu gái Arabella phải học thuộc rất nhiều bài dân ca, đồng dao cũng như thơ cổ của Trung Quốc để giúp ông ngoại “nịnh” ông Tập.

Trong buổi găp gỡ với đồng nhiệm ngày hôm qua, ông Trump đã rất tự hào giới thiệu cho vợ chồng ông Tập Cận Bình – Bành Lệ Viện một clip ghi lại cảnh Arabella tự tin thể hiện khả năng ngôn ngữ tuyệt vời. Arabella năm nay 6 tuổi, là con đầu lòng của Ivanka Trump và Jared Kushner.

Mở đầu clip, trong trang phục truyền thống cách điệu của Trung Quốc, với chất giọng có phần non nớt, Arabella tự tin phát biểu bằng tiếng Hoa: Cháu chào ông ngoại Tập và bà ngoại Bành, cháu xin tặng ông bà một bài hát. Dường như đó là một bài dân ca của Trung Quốc, mô tả cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp của đất nước này.

Ông Trump và cô cháu gái đáng yêu.

Chưa hết, sau khi hát, Arabella còn tự tin dùng tiếng Trung đọc một bài thơ cổ, bài đồng dao Nhân chi sơ tính, tính bản thiện trong Tam tự kinh, mà người ta thường dùng để dạy cho trẻ con Trung Quốc cho tới thế kỷ 18 và 2 bài thơ Lý Bạch. Có lẽ, Arabella đã dốc hết vốn liếng tiếng Trung của mình vào clip này! Tất nhiên, clip có phụ đề tiếng Anh (nếu không, người Mỹ sẽ “giết” ông Trump mất!).

Nhìn cô bé ngoại quốc nhỏ nhắn đáng yêu, dùng tiếng Trung Quốc để thể hiện những gì tinh túy nhất của nền văn hóa Trung Quốc, hẳn trái tim của vợ chồng ông Tập cũng mềm nhủn. Khi coi hết clip, ông Tập không ngừng ngại cho Arabella điểm “A+”, không chỉ vì khả năng phát âm tiếng Trung tuyệt vời của cô bé mà còn vì độ đáng yêu vô đối của “tiểu mỹ nhân”. Arabella học tiếng Trung từ bảo mẫu của mình cũng như ở trường khi đi học lớp chồi và mầm.

Những lần biểu diễn tiếng Trung trước đó của Arabella.

Đây chẳng phải lần đầu, ông Trump dùng cháu gái như một ‘đại sứ’ để xích gần quan hệ với Trung Quốc. Hồi Chủ tịch Trung Quốc đi thăm Mỹ vào tháng Tư vừa qua, Arabella cũng đã trực tiếp biểu diễn Tam Tự Kinh và các bài thơ đời Đường cho vợ chồng ông Tập, khi ông bà đến resort Mar-a-Lago, Palm Beach.

Hay vào tháng 2 vừa qua, Ivanka cũng post lên mạng xã hội clip Arabella cầm trên tay lồng đèn rồi hát mừng Tết, năm mới theo lịch Trung Quốc nói riêng và nhiều nước châu Á nói chung.

Sa Mộc