“Đại gia” bất động sản mới nổi trở thành công ty đại chúng

Dự án The Van Phu - Victoria
Dự án The Van Phu - Victoria

(NQL) – CTCP Đầu tư Văn Phú – Invest vừa công bố thông tin việc trở thành công ty đại chúng với vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có Công văn số 6961/UBCK-GSĐC ngày 17/10/2017 về việc chấp thuận hồ sơ đăng ký công ty đại chúng của Văn Phú Invest theo quy định của Luật Chứng khoán.

Được biết, Văn Phú Invest thành lập từ 12/3/2008 với hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực đầu tư, phát triển các dự án, quản lý và kinh doanh bất động sản, tư vấn đầu tư, Thiết kế, thi công, giám sát các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông và thủy lợi, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, sản xuất và kinh doanh đồ gỗ, nội thất công trình.

Theo thông tin từ Văn Phú Invest, công ty này tiền thân là chi nhánh tại Hà Nội của Công ty Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Quảng Ninh do Nhà nước làm chủ sở hữu, hoạt động độc lập trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, kinh doanh, xây dựng và phát triển bất động sản.

Năm 2008, Công ty Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Quảng Ninh cổ phần hóa, chuyển thành công ty cổ phần và đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest.

Dự án ghi dấu ấn đậm nét của Văn Phú Invest trên thị trường bất động sản là khu đô thị mới Văn Phú. Dự án này có quy mô 94,8ha tổng mức đầu tư trên 18.000 tỷ đồng, quy mô dân số khoảng 20.000 người, được ví như một thành phố thu nhỏ trong lòng quận Hà Đông, với sự kết hợp giữa các khu nhà ở, công viên cây xanh và các công trình xã hội.

Một dự án khác là Home City cũng do công ty con của Văn Phú Invest là Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Văn Phú – Trung Kính làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng từ quý I/2014 gồm 4 tòa nhà với 1.212 căn hộ và bàn giao cho khách hàng vào quý IV/2016.

Bên cạnh đó, Văn Phú Invest đã và đang đầu tư hàng loạt dự án khác như The Van Phu – Victoria (nằm trong khu đô thị mới Văn Phú), dự án khu phố thương mại V5 – V6, dự án Saphire Tower 83 Hào Nam, Giảng Võ Complex, khu đô thị An Hưng, khách sạn Hồ Tây…

Dự án khu đô thị mới Văn Phú làm nên tên tuổi của Văn Phú Invest
Dự án khu đô thị mới Văn Phú làm nên tên tuổi của Văn Phú Invest

Đầu tư vào nhiều dự án BT

Không chỉ nổi tiếng với các dự án bất động sản, Văn Phú Invest cũng là cái tên khá quen thuộc khi xuất hiện tại nhiều dự án hạ tầng trong cả nước. Trong đó chủ yếu tham gia theo hình thức đối ứng BT.

Dự án cao tốc Hà Nội – Bắc Giang theo hình thức BOT do Văn Phú Invest cùng với Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương, Tổng công ty Cổ phần xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại 319 thực hiện.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 4.200 đồng, tổng chiều dài dự án 45,8km, được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn đường ô tô cao tốc vận tốc thiết kế 100Km/h. Đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 1/2016.

Tại TP.HCM, cái tên Văn Phú Invest cũng góp mặt tại dự án đường kết nối Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa – Quốc lộ 1 (quận Thủ Đức).

Dự án này được thực hiện theo hình thức BT do Văn Phú Invest liên danh với Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Việt Nam và Công ty tư vấn đầu tư xây dựng Bác Ái thực hiện.

Đoạn đường này dài hơn 2,7 km, mặt đường rộng 67m cho 14 làn xe lưu thông. Trong giai đoạn 1 xây dựng hai nhánh đường ở hai bên (đoạn ở giữa đường để trống), trong đó mỗi nhánh được thiết kế rộng 10,5 m cho 3 làn xe lưu thông; xây dựng các cầu Rạch Lung, rạch Ông Việt và rạch Gò Cát, xây dựng hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng…

Dự án có tổng mức đầu tư 2.565 tỷ đồng, trong đó có tiền đền bù giải tỏa. Theo kế hoạch, dự án triển khai xây dựng trong năm 2017 dự kiến sẽ hoàn thành sau 24 tháng.

BOT Cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
BOT Cao tốc Hà Nội – Bắc Giang

Thâu tóm “đất kim cương”

Cũng thông qua hình thức BT với Bộ Y Tế, khu “đất kim cương” có diện tích 15.600m2 trước đây là trụ sở cũ của trường Đại học Y Tế Cộng Đồng đã về tay Văn Phú Invest.

Văn Phú Invest đã bỏ ra gần 644 tỷ đồng xây dựng trường Đại học Y Tế Cộng Đồng mới và được đổi lại khu đất để triển khai dự án Giảng Võ Complex.

Sở dĩ khu đất được đánh giá là “kim cương” bởi có vị trí đặc địa tại trung tâm nội đô tại ngã 3 đường Núi Trúc và Giảng Võ sát với ga tàu điện ngầm (Cát Linh) lại có diện tích đủ lớn để phát triển một dự án BĐS cao cấp.

Dự án Giảng Võ đã được nhắc tới từ năm 2010, khi có đến 3 nhà đầu tư gửi hồ sơ năng lực tham gia xin triển khai dự án xây mới Trường Đại học Y tế cộng đồng theo hình thức BT, và Trường Đại học Y tế cộng đồng đã lựa chọn hồ sơ Văn Phú Invest báo cáo Bộ Y tế.

Theo Văn Phú Invest, đây là dự án đầu tiên được Thủ tướng đồng ý cho áp dụng theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT), là dự án trọng điểm của Bộ y tế, có tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô Hà Nội.

Đại học Y Tế Cộng Đồng
Đại học Y Tế Cộng Đồng

Đoàn Dự