Đà Nẵng kêu gọi đầu tư hàng loạt “dự án tỷ đô”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì điều hành diễn đàn - Ảnh: Minh Hoàng/Zing
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì điều hành diễn đàn - Ảnh: Minh Hoàng/Zing

(NQL) – Sáng nay 15/10, tại tại Trung tâm hội nghị Ariyana đã khai mạc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 (IDF 2017) giới thiệu về triển vọng phát triển của Thành phố với các cơ hội đầu tư mới cũng như các chính sách ưu đãi đầu tư cụ thể.

Điều hành diễn đàn có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch VCCI Việt Nam Vũ Tiến Lộc.

Điểm đến hấp dẫn nhất

Phát biểu mở đầu Diễn đàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, nhắc đến Đà Nẵng là nói đến một thành phố trẻ, năng động; thành phố xanh, sạch; điểm đến du lịch hấp dẫn ở miền Trung Việt Nam.

Cơ sở hạ tầng của thành phố Đà Nẵng được đầu tư đồng bộ và hiện đại nhất ở khu vực miền Trung với cảng container có công suất 12 triệu tấn hàng hóa; sân bay quốc tế có khả năng tiếp nhận 12 triệu lượt khách và 50.000 tấn hàng hóa mỗi năm; 6 khu công nghiệp, 1 khu công nghệ cao và 1 khu công nghệ thông tin tập trung đang hoạt động.

Hạ tầng công nghệ thông tin của Đà Nẵng hiện đại nhất cả nước. Liên tục 8 năm liền (từ năm 2009 đến năm 2016), thành phố luôn dẫn đầu cả nước về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Index).

Thủ tướng chào mừng các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự Diễn đàn - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng chào mừng các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự Diễn đàn – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đà Nẵng cũng là trung tâm giáo dục, đào tạo của miền Trung với hệ thống đào tạo khá toàn diện gồm 24 trường đại học và cao đẳng, 19 trường trung học chuyên nghiệp và 59 trung tâm dạy nghề. Nguồn nhân lực dồi dào chiếm 70% dân số, trẻ và có tay nghề cao là một lợi thế lớn của Đà Nẵng trong thu hút đẩu tư.

“Môi trường đầu tư và kinh doanh tại Đà Nẵng không ngừng được cải thiện theo hướng thông thoáng, minh bạch với các chính sách khuyến khích đầu tư hấp dẫn”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết.

Thành phố Đà Nẵng được cộng đồng doanh nghiệp bình chọn là nơi có môi trường kinh doanh tốt nhất Việt Nam với 7 lần dẫn đầu cả nước về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), dẫn đầu các địa phương về Chỉ số Cải cách hành chính – PAR INDEX từ năm 2013 đến 2016, và 6 năm liền thuộc nhóm các địa phương có thứ hạng cao nhất về Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) từ năm 2011-2016.

Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh thông tin thêm, từ năm 2012 đến nay, Đà Nẵng đã và đang duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP từ 8-9%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng bình quân cả nước. GDP bình quân đầu người liên tục tăng qua các năm và đạt xấp xỉ 3.000 USD năm 2016.

Tính đến tháng 9/2017, Đà Nẵng đã thu hút được 400 dự án trong nước với số vốn đầu tư đạt 90.000 tỷ đồng (tương đương 4,5 tỷ USD) và 495 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn đầu tư đăng ký đạt 3,024 tỷ USD. Ngoài ra, tính đến thời điểm này có 13 dự án đang nghiên cứu đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 18.485 tỷ đồng, tương đương trên 815 triệu USD.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu mở đầu Diễn đàn
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu mở đầu Diễn đàn

Những cơ hội mới

“Tại Diễn đàn đầu tư 2017 hôm nay, thành phố Đà Nẵng mong muốn giới thiệu với quý vị quan khách và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước triển vọng phát triển của Thành phố với các cơ hội đầu tư mới, các chính sách ưu đãi đầu tư cụ thể”, ông Trương Quang Nghĩa nói.

Đây cũng còn là dịp để các doanh nghiệp đề xuất ý kiến đối với lãnh đạo Chính phủ cũng như lãnh đạo Thành phố để có sự chỉ đạo và các giải pháp tháo gỡ những rào cản, vướng mắc trong quá trình đầu tư và kinh doanh. Thành phố Đà Nẵng mong muốn được đón tiếp ngày càng nhiều du khách và nhà đầu tư đến thăm và quyết định đầu tư, kinh doanh tại thành phố, ông Trương Quang Nghĩa bày tỏ.

Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư dự án Cảng Liên Chiểu, dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị, dự án phát triển hạ tầng các Khu công nghiệp Hòa Nhơn và Hòa Ninh.

Trong các dự án nêu trên, Thành phố Đà Nẵng kêu gọi đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu theo hình thức hợp tác công tư (PPP). Dự kiến Cảng Liên Chiểu có tổng vốn đầu tư khoảng 7.378 tỷ đồng (324 triệu USD) và sẽ hoạt động vào năm 2022. Theo ông Minh, hiện có 7 nhà đầu tư trong và ngoài nước đã gửi đề nghị quan tâm muốn đầu tư dự án này.

Trong khi đó, dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị Thành phố Đà Nẵng có vốn đầu tư dự kiến khoảng 15.441 tỷ đồng (678 triệu USD).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự 'Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017' - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự ‘Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017’ – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về lĩnh vực môi trường, Thành phố kêu gọi đầu tư dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn Thành phố Đà Nẵng tại huyện Hòa Vang với tổng vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng (96 triệu USD). Hiện có khoảng 20 nhà đầu tư quan tâm tới dự án này.

Bên cạnh dự án trên, Đà Nẵng cũng đang kêu gọi đầu tư dự án cải thiện môi trường ước Thành phố với tổng vốn đầu tư khoảng 3.120 tỷ đồng.

Với lĩnh vực du lịch – bất động sản, Thành phố kêu gọi đầu tư dự án công viên bách thảo quy mô 200ha, bến tàu du lịch.

“Cùng với xu hướng phát triển cả nước cũng như hiện trạng quỹ đất phát triển bất động sản của Thành phố, hình thức mua bán sáp nhập đang diễn ra tương đối sôi động với đa dạng các hình thức kinh doanh bất động sản tạo môi trường đầu tư năng động và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, ông Hồ Kỳ Minh Minh nói.

Theo Giám đốc Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng Trần Văn Sơn, Đà Nẵng cũng đang kêu gọi đầu tư vào dự án tàu điện kết nối Đà Nẵng – Hội An.

Cụ thể, dự án cần số vốn 7.497-14.995 tỉ đồng (tương đương 330-660 triệu USD). Hình thức đầu tư ODA hoặc PPP. Thời gian thực hiện từ năm 2017 đến 2023.

Được biết, toàn tuyến tàu điện sẽ có chiều dài khoảng 33km, hướng tuyến chủ yếu kết nối từ sân bay quốc tế Đà Nẵng qua trung tâm TP đến Hội An theo tuyến đường ven biển. Với hình thức vay vốn ODA, chủ đầu tư cần vay số tiền 297-594 triệu USD. Vốn đối ứng do ngân sách địa phương 2 tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng chi trả 33-66 triệu USD.

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến việc trao chứng nhận đăng ký đầu tư, thông báo thỏa thuận nghiên cứu dự án và các thỏa thuận hợp tác đầu tư, hỗ trợ vay vốn… cho 27 dự án đầu tư vào Đà Nẵng với tổng vốn hơn 35.000 tỷ đồng.

Đoàn Dự