Đã giải ngân hơn 550.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp mới

(NQL) – Khi bắt đầu khởi nghiệp, các doanh nghiệp, công ty được thành lập luôn gặp nhiều vấn đề trong đó thiếu vốn và tiếp cận vốn luôn là điều trăn trở đối với các chủ doanh nghiệp.

Hôm nay 19/10, tại TP Hồ Chí Minh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả chương trình Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp 2017” dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú và Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành.

Thực tế triển khai, Ngân hàng Nhà nước đánh giá, vẫn còn nhiều khó khăn. Theo NHNN, đó là do một số doanh nghiệp chưa quan tâm tích cực tham gia mặc dù gắn với quyền lợi của mình.

Một số chính quyền địa phương, sở, ban, ngành cũng còn thiếu quan tâm, phối hợp, chưa kịp thời xử lý vướng mắc cho doanh nghiệp về các điều kiện kinh doanh như: chính sách đất đai, thuế…

Cũng theo ông Tú, khó khăn nữa là hầu hết doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, nhiều doanh nghiệp chưa đáp ứng được điều kiện vay vốn do phương án sản xuất kinh doanh thiếu khả thi, vốn chủ sở hữu, năng lực tài chính còn hạn chế, chưa đáp ứng dược điều kiện về vốn tự có, thông tin tài chính thiếu minh bạch, thiếu tài sản đảm bảo dẫn đến khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng của các doanh nghiệp còn hạn chế.

Ông Tú cho biết thêm, nhiều công ty lúc mới thành lập thiếu tới hơn 60% vốn hoạt động thậm chí có công ty vay ngoài hoàn toàn 100% vốn.

Hơn nữa, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa đồng bộ như chính sách bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa còn nhiều bất cập, chưa phát huy được hiệu quả trợ giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Trong khi đó, đầu ra của đồng vốn thì cho thấy hiệu quả đầu tư tín dụng đối với các doanh nghiệp chưa cao do phần lớn các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, trình độ quản lý và áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ vào sản xuất kinh doanh còn hạn chế, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh, hiệu quả sử dụng vốn vay và khả năng trả nợ ngân hàng của doanh nghiệp.

Đặc biệt, tiến độ xử lý nợ xấu chậm, việc xử lý tài sản đảm bảo tiền vay khi doanh nghiệp không trả được nợ vay ngân hàng gặp nhiều khó khăn do: Hành lang pháp lý cho hoạt động xử lý nợ, thu hồi nợ xấu đặc biệt là trình tự, thủ tục liên quan đến khởi kiện, thi hành án để xử lý tài sản đảm bảo còn bất cập nên các ngân hàng có tâm lý thận trọng hơn khi cho vay.

Ông Trần Văn Tần, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết: ”Nợ xấu 80 triệu cũng như 80 tỷ, đã bị nợ xấu dù chỉ 80 triệu cũng rất khó để vay được tiếp ở các ngân hàng khác”.

Trước thực trạng này, ông Tần khuyến nghị, để tiếp cận tín dụng nhiều và hiệu quả hơn, phía doanh nghiệp cần tiếp tục hoàn thiện, nâng cao trình độ quản lý, tăng cường áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh tích lũy vốn.

Đồng thời, ông Tần cũng lưu ý doanh nghiệp cần tuân thủ quy định của pháp luật và chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực để nâng cao uy tín đối với các tổ chức tín dụng. Tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị của sản phẩm, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng kiểm soát dòng tiền và tình hình tài chính của doanh nghiệp trong quá trình vay vốn.

Theo ông Tân, các ngân hàng cam kết cho vay các doanh nghiệp mới gần 570.000 tỷ đồng, và đã giải ngân hơn 550.000 tỷ đồng cho khách hàng doanh nghiệp; số tiền được gia hạn, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ là gần 30.000 tỷ đồng.

Ngoài ra các ngân hàng còn áp dụng các hình thức hỗ trợ khác như giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ cho các doanh nghiệp với tổng dư nợ được hỗ trợ gần 20.000 tỷ đồng.

Nhất Duy